ไลฟ์สไตล์

สูงวัยกินอย่างไรให้สุขภาพดี เคล็ด(ไม่)ลับจาก อ.สง่า ดามาพงษ์

Pinterest LinkedIn Tumblr

เป็นคำกล่าวที่ไม่เกินจริงเลย สำหรับประโยคที่ว่า You are what you eat หรือแปลเป็นไทยว่า คุณกินอะไรเข้าไป คุณก็เป็นอย่างนั้นแหละ เพราะการกินเป็นปัจจัยสำคัญที่จะชี้ชะตาให้กับร่างกายของเรา หากกินอาหารที่มีประโยชน์ สุขภาพก็จะดี ร่างกายก็จะแข็งแรง แต่หากกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์หรือในปริมาณที่น้อยหรือมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดโทษแก่สุขภาพร่างกายของเราได้

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางยังแฮปปี้ได้รับเกียรติจาก อ.สง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการด้านโภนาการชื่อดัง มาร่วมพูดคุยด้วยกันในไลฟ์ภายใต้หัวข้อ ‘สูงวัยกับการกิน กินแค่ไหนจึงพอดี กินอย่างไรจึงเรียกว่าใช่ กับน้ำมันผสม Emerald’ ซึ่ง อ.สง่า ได้ถ่ายทอดสาระน่ารู้และข้อคิดดีๆ มากมายเกี่ยวกับการกินในวัยสูงอายุ

วันนี้ยังแฮปปี้จึงขอนำประเด็นสำคัญๆที่ถอดมาจากการพูดคุยในวันนั้นมาให้พี่ๆ ได้อ่านกันอีกครั้ง  

1.จำสูตรดูแลสุขภาพ 3อ. 2ส. 1พ.

หลักการง่ายๆ ที่ต้องทำเพื่อการดูแลสุขภาพที่ดี เรียกย่อๆ ว่า 3อ. 2ส. 1พ. ซึ่ง 3อ. หมายถึง กินอาหารที่ดีในปริมาณที่พอเหมาะ หมั่นออกกำลังกาย และอารมณ์ดีอยู่เสมอ  2ส. หมายถึงไม่สูบบุหรี่และไม่ดื่มสุรา และสุดท้าย 1พ. หมายถึงพักผ่อนให้เพียงพอ

2.สร้างแรงจูงใจให้กับตัวเอง

หลายคนรู้ว่าการดูแลสุขภาพให้ดีต้องทำอย่างไร แต่ไม่ทำหรือทำไม่ครบ เพราะยังขาดแรงจูงใจ ตัวอ.สง่าเอง ดูแลสุขภาพมาตั้งแต่อายุสามสิบกว่า เพราะไม่อยากนำเงินทองไปให้หมอ อยากใช้เงินในการท่องเที่ยวหรือใช้ทำเรื่องสนุกๆ มากกว่า อาจารย์กลัวการนอนติดเตียง และไม่อยากเป็นภาระของใครเมื่อก้าวเข้าสู่วัยชรา

3.กินอาหารให้ครบ 5 หมู่

ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ทุกมื้อ โดยในแต่ละมื้อจะต้องประกอบด้วย โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ วิตามิน และไขมัน นอกจากนี้ อ.สง่า ยังเสริมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับเครื่องปรุงรส เช่น ในหนึ่งวัน เราไม่ควรกินน้ำตาลเกินหกช้อนชา น้ำปลาเกินสามถึงสี่ช้อนชา และเกลือเกินหนึ่งช้อนชา

4.กินข้าวกล้อง ไข่ และนมให้เหมาะสม

สำหรับคนที่กินข้าวขาวมาตลอด หากอยากเริ่มกินข้าวกล้องบ้าง อ.สง่า แนะนำให้ค่อยๆ เปลี่ยนความเคยชินนั้น โดยการผสมข้าวกล้องกับข้าวขาว โดยเพิ่มอัตราส่วนของข้าวกล้องให้มากขึ้นทุกสัปดาห์ จนสุดท้ายเปลี่ยนเป็นข้าวกล้องได้ทั้งหมด สำหรับไข่ อ.สง่า กล่าวว่า จริงๆ แล้ว ผู้สูงอายุสามารถกินไข่ได้วันละฟอง ซึ่งจะให้ดีควรกินไข่สุกและอย่าลืมออกกำลังกายร่วมด้วย ส่วนนม ควรเลือกดื่มนมจืดไขมันศูนย์เปอร์เซ็นต์หรือนมพร่องมันเนยในปริมาณ 1-2 แก้ว หากดื่มนมวัวไม่ได้ ให้ดื่มนมถั่วเหลือง High Calcium Low Sugar แทน

5.รู้จักความแตกต่างระหว่างไขมัน น้ำมัน และกรดไขมัน

ไขมันกับน้ำมันคือสิ่งเดียวกัน แตกต่างกันแค่สถานะของแข็งและของเหลว ส่วนกรดไขมันคือน้ำมันที่ผ่านการย่อยภายในร่างกายของเรา ซึ่งกรดไขมันมี 2 ประเภทคือ กรดไขมันอิ่มตัวและกรดไขมันไม่อิ่มตัว โดยกรดไขมันไม่อิ่มตัวสามารถแยกย่อยออกเป็นได้อีก 2 ประเภทคือ กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน

6.บริโภคน้ำมันให้พอดี

องค์กรณ์อนามัยโลกแนะนำว่าควรกินไขมันวันละไม่เกินร้อยละ 30 ของพลังงานทั้งหมดที่ร่างกายรับเข้าไป หรือประมาณหกช้อนชา และกินในรูปของอาหารที่ปรุงแล้ว ไม่ควรกินของที่ทอดในน้ำมันทอดซ้ำเพราะมีสารก่อมะเร็งปะปนอยู่และสุดท้าย เลือกใช้น้ำมันให้เหมาะสมกับประเภทของการปรุง ไม่ว่าจะเป็น ทอด ผัด หรือคลุกเคล้าทำสลัด  

7.เลือกใช้น้ำมันให้ถูกต้อง

น้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวมากอย่าง น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว เป็นน้ำมันที่สามารถทนความร้อนสูงได้ จึงเหมาะสำหรับทำอาหารประเภททอด น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมาก เช่น น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันประเภทนี้ทนความร้อนได้ปานกลาง เหมาะสำหรับทำอาหารประเภทผัด และน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนอย่าง น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกคำฝอย สามารถทนความร้อนได้น้อย จึงเหมาะสำหรับการทานสด เช่น นำมาใช้ในการทำสลัด

ซึ่งทาง Emerald ได้ผลิตน้ำมันประเภทต่างๆ ขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้งานในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Emerald oil สูตร Deep Frying Blend, Emerald oil สูตร Stir-Frying Blend, Emerald oil สูตร Salad Oil Blend และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ก็คือ Emerald oil สูตร Nutri Blend น้ำมันผสมระหว่างน้ำมันคาโนลากับน้ำมันปาล์มโอเลอินผ่านกรรมวิธี ซึ่งเหมาะกับการทำอาหารทั้งเมนูทอดและผัด เรียกว่าสะดวกสุดๆ ไปเลย

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับเคล็ด(ไม่)ลับในการดูแลสุขภาพของ อ.สง่า ดามาพงษ์ หากพบว่าคอนเทนต์นี้มีประโยชน์ต่อคนที่พี่ๆ รักก็อย่าลืมแชร์ไปให้พวกเขาอ่านกันด้วยน้า

ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://onelink.to/9dfkjz
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889 

Write A Comment