ไลฟ์สไตล์

วัยเก๋าหัดปลูกต้นไม้ สำรวจ 5 ไม้ดอกปลูกง่าย สวยงาม ประดับตกแต่งบ้านดูดีมีสไตล์

Pinterest LinkedIn Tumblr

การปลูกต้นไม้ ดอกไม้ กิจกรรมพื้นฐานที่ ผู้สูงอายุ หลายคนชื่นชอบ แต่สำหรับการปลูกต้นไม้ให้เติบโตสวยงามก็ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการปลูกไม้ดอก ที่ต้องอาศัยความอดทน การดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี เพียงแค่วางไว้ผิดที่ โดนแดดมากเกินไป หรือไม่โดนแดดเลย ก็ทำให้ไม้ดอกแสนสวยงามกลายไปดอกไม้เหี่ยวเฉาไปได้ทันที

ยังแฮปปี้ จึงอยากแนะนำ ดอกไม้ ปลูกง่ายเหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย มาให้ผู้สูงอายุเอาไปเริ่มปลูกเองที่บ้าน จะมีพันธุ์ไหนบ้าง ลองไปติดตามกัน 

ชวนชม      

ผู้สูงอายุ

พรรณไม้สีสันสวยงามยอดนิยมที่ทุกบ้านต้องปลูกไว้ มีทั้งสีชมพู บานเย็น เหลือง แดง  ขาว และสีผสมอีกมากมาย ชวนชมขึ้นชื่อเรื่องปลูกง่าย ทนต่อสภาพแห้งแล้ง ชอบแดดจัด ดังนั้นจึงสามารถไว้ในที่กลางแจ้งได้อย่างไม่ต้องกังวล นิยมปลูกไว้ประดับสวน ปลูกในกระถางเพื่อทำบอนไซ ไม้ดอกชนิดนี้มาพร้อมกับความเชื่อว่าจะช่วยให้เป็นคนมีเสน่ห์ และเป็นที่นิยมชมชอบ ดังชื่อของเขานั่นเอง    

บานบุรี 

ไม้พุ่มยอดนิยมที่มักจะปลูกไว้ประดับทางเดินและเป็นซุ้มไม้เลื้อย นิยมปลูกเพื่อชมดอก เพราะมีสีสันสวยงาม ดอกมีขนาดใหญ่ ทั้งสีเหลือง สีม่วง และสีกุหลาบ สามารถเติบโตได้ดีในทุกสภาพดิน ทนแดดจัดได้ดี ไม่ค่อยมีโรคมารบกวน นอกจากบานบุรีจะมีดอกที่สวยงามแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การนำมาย้อมผ้า สกัดสีทำเป็นขนมหวาน หรือใช้ชงดื่มแก้อากาศจุกเสียดแน่นท้อง

โมก 

ผู้สูงอายุ

ต้นโมกหรืออีกชื่อหนึ่งคือต้นพุทธรักษา ไม้ดอกสีขาวที่มองแล้วให้ความรู้สึกสบายตา เชื่อกันว่าหากบ้านใดปลูกจะทำให้มีแต่ความสุขกายสุขใจ นิยมปลูกตามแนวรั้วหรือริมกำแพง มีกลิ่นหอม ออกดอกสวยงามให้ชมตลอดทั้งปี สามารถทนแดดจัดได้ ชอบดินร่วนซุย มีความชื้นปานกลาง ต้นโมกไม่ได้มีดีแค่เพียงเป็นไม้ประดับ ดอกของโมกสามารถนำไปทำน้ำอบไทยหรือน้ำปรุงได้อีกด้วย

แววมยุรา 

ผู้สูงอายุ

ไม้ดอกอายุสั้น เป็นไม้ดอกคลุมหน้าดิน จึงควรปลูกใต้ต้นไม้ใหญ่ ขึ้นชื่อเรื่องการปลูกง่ายและเลี้ยงง่าย เติบโตได้ดีในที่โล่งแจ้งที่เป็นดินร่วนปนทราย มีการระบายน้ำได้ดี  นิยมปลูกประดับสวนในบ้าน ริมน้ำตก ลำธาร เป็นไม้ดอกที่มีหลากหลายสี ทั้งสีแดง ชมพู ม่วงเข้ม ม่วงอ่อน ออกดอกในทุกฤดูกาล นอกจากมีสีสันหลากหลายสวยงามแล้ว แววมยุรายังสามารถดูดสารพิษในอากาศได้อีกด้วย

พยับหมอก 

พยับหมอกมีอีกชื่อหนึ่งว่าเจตมูลเพลิงฝรั่ง อยู่ในตระกูลเดียวกันกับเจตมูลเพลิง มีเสน่ห์ที่ดอกสีฟ้าอ่อนหวาน ออกมาให้ชมตลอดทั้งปี ชอบอยู่ในที่ที่มีแดดจัด แต่ชอบอยู่ในดินที่มีความชุ่มชื้นใช้งานได้หลากหลายในสวน หรือจะปลูกเป็นกลุ่มไม้พุ่มตามริมรั้วก็ได้ สามารถตัดแต่งได้ตามใจชอบ นิยมนำดอกมาปักแจกัน โดยดอกไม้ชนิดนี้จะสวยงามเป็นพิเศษในฤดูหนาว 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับไม้ดอก 5 ชนิดที่ทีมงานแนะนำให้ผู้สูงวัยปลูกประดับบ้านเพื่อความสวยงาม หากพี่ๆ คนไหนมีไม้ดอกเหล่านี้ปลูกไว้ที่บ้าน หรือไม้ดอกชนิดอื่นๆปลูกอยู่แล้ว สามารถส่งรูปภาพมาอวดกันได้ในแอปพลิเคชัน YoungHappy หรือใต้โพสต์นี้ได้เลย ขอให้วันนี้เป็นวันที่สดใส สดชื่น เหมือนดอกไม้ที่เบิกบานรับแสงอรุณทุกเช้านะคะ

ที่มา 

https://home.kapook.com/view44454.html

https://home.kapook.com/view44470.html

https://www.vichakaset.com/ดอกแววมยุรา/

https://www.dailynews.co.th/agriculture/367386

http://www.livingdd.com/payabmok/

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author

คนชลบุรี ชอบกินข้าวแกงกะหรี่ และเป็นนักอ่านตัวยง อนาคตอยากเปิดคาเฟ่ร้านหนังสือ