ไลฟ์สไตล์

“Cyber Hygiene” คำศัพท์ใหม่ สูงวัยต้องรู้

Pinterest LinkedIn Tumblr

“แปรงฟันทุกวัน หมั่นล้างมือให้สะอาด กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ” หลายคนคงคุ้นชินกับสุขอนามัยที่ร่ำเรียนมาแต่เยาว์วัย การปลูกฝังคำสอนเหล่านี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างนิสัยในการรักษาสุขภาพกายให้สะอาด และแข็งแรง วันนี้เทคโนโลยีกำลังเข้ามามีส่วนสำคัญในชีวิตของทุกคน ผู้สูงวัยต่างก็หันมาทำกิจกรรมบนโลกออนไลน์มากขึ้น ยังแฮปปี้จึงขอพามารู้จักคำศัพท์ใหม่ “Cyber Hygiene” สุขอนามัยในการใช้งาน ไซเบอร์ ว่ามีความหมายอย่างไร และสำคัญแค่ไหน ไปดูกันเลย

ความหมายของคำว่า “Cyber Hygiene”

Cyber Hygiene แปลตรงตัวว่า สุขอนามัยในการใช้งาน ไซเบอร์ เป็นคำแนะนำในการปฏิบัติตนขณะใช้งานบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ทั้งทางสื่อสังคมออนไลน์อย่าง เฟซบุ๊ก ยูทูบ และทางเว็บไซต์ เพื่อช่วยให้ปลอดภัยจากอาชญากรรมในโลกไซเบอร์

หลายคนคงเคยได้ยินข่าวเรื่องอันตรายจากการใช้เทคโนโลยีผ่านทางคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มาบ้าง เช่น การโดนหลอกให้โอนเงิน การถูกสวมรอยเพื่อใช้ตัวตนไปหลอกลวงผู้อื่น เป็นต้น อันตรายเหล่านี้ล้วนมีการพัฒนาเพื่อสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คน โดยสามารถจะสร้างความรุนแรงและขยายวงกว้างมากขึ้น ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องติดอาวุธอย่างสุขอนามัยในการใช้งานไซเบอร์

ไซเบอร์

เคล็ดลับในการมี “Cyber Hygiene” ที่ดี

1.      ตั้งรหัสผ่านให้แข็งแรงและปลอดภัย

ผู้สูงอายุหลายคนมักจะเลือกตั้งรหัสผ่านที่จำง่ายๆ เพราะกลัวลืม แต่ความจริงไม่ควรทำเช่นนั้น เพราะอาจจะถูกมิจฉาชีพเข้าถึงได้ ควรจะตั้งรหัสผ่านให้ปลอดภัยด้วยการมีทั้งตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ ตัวอักษรพิมพ์เล็ก และตัวเลขผสมกัน และควรมีรหัสผ่านที่ต่างกันในการใช้งานแต่ละแอปพลิเคชัน นอกจากนี้ยังควรเปลี่ยนรหัสผ่านบ้าง

2.      รักษาความลับของชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน

หลายคนปล่อยให้ลูก หลาน หรือรุ่นน้องที่ทำงานช่วยตั้งชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน โดยหวังว่าหากลืมรหัสผ่านไปจะมีคนช่วย แต่นั่นก็อาจจะไม่ใช่ผลดีในเรื่องสุขอนามัยในการใช้งานไซเบอร์  คำแนะนำคือควรตั้งชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านด้วยตัวเอง

3.      ออกจากการใช้งานทุกครั้ง เมื่อใช้งานในอุปกรณ์ที่ไม่คุ้นเคย

เมื่อเข้าใช้งานในอุปกรณ์ที่ไม่คุ้นเคยเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรกดออกจากการใช้งาน ไม่เช่นนั้นคนที่เข้าใช้งานอุปกรณ์ต่อจะสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล มีโอกาสที่จะถูกสวมรอยไปสร้างความเสียหายทั้งทางชื่อเสียงและทางทรัพย์สิน

4.      อัปเดตแอปพลิเคชันและระบบปฏิบัติการอย่างสม่ำเสมอ

การอัปเดตแอปพลิเคชันและระบบปฏิบัติการอย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้แน่ใจว่าผู้สูงวัยกำลังใช้งานในแอปพลิเคชันและระบบปฏิบัติการชุดล่าสุดที่ปราศจากช่องโหว่ที่มิจฉาชีพจะเข้าถึงได้ คำแนะนำคือควรจะตั้งค่าให้มีการอัปเดตอัตโนมัติ เพื่อที่จะไม่ต้องเสียเวลาในการเข้าไปตรวจสอบเอง

สำหรับแอปพลิเคชันของ YoungHappy มีการอัปเดตเป็นระยะ เพื่อเพิ่มลูกเล่นและกำจัดช่องโหว่ รวมทั้งป้องกันข้อผิดพลาดของแอปพลิเคชัน ดังนั้นอย่าลืมกดอัปเดตจะได้สามารถใช้งานอย่างสบายใจ

5.      สำรองข้อมูลเป็นประจำ

เคล็ดลับคือควรจะสำรองข้อมูลสำคัญในรูปแบบออฟไลน์ และในรูปแบบออนไลน์ เช่น ในระบบปฏิบัติการคลาวด์ (cloud) จะช่วยให้ปลอดภัยจากข้อมูลหาย และไม่ต้องเสียเงิน เมื่อโดนมิจฉาชีพเรียกค่าไถ่จากการขโมยข้อมูล

นี่คือคำแนะนำเบื้องต้นที่ยังแฮปปี้นำมาฝากกัน ยังมีข้อแนะนำอีกหลายประเด็น ถ้าใครสนใจอยากติดตามว่าจะเล่นออนไลน์ให้ปลอดภัยได้อย่างไร สามารถติดตามเนื้อหาชุด “วัยเก๋าโกออนไลน์ : สนุก ปลอดภัยในโลกไซเบอร์” ได้เลย

 #วัยเก๋าเข้าใจไซเบอร์

ที่มา: https://us.norton.com/internetsecurity-how-to-good-cyber-hygiene.html

https://gnews.apps.go.th/news?news=32039

https://digitalguardian.com/blog/what-cyber-hygiene-definition-cyber-hygiene-benefits-best-practices-and-more

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author