ไลฟ์สไตล์

บอร์ดเกมกับผู้สูงอายุ เรื่องเล่นๆ ที่มีประโยชน์ไม่ใช่เล่น

Pinterest LinkedIn Tumblr

‘บอร์ดเกม’ หรือเรียกอย่างไทยๆ ว่าเกมกระดาน เป็นเกมที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในอดีตและกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งในปัจจุบัน เนื่องจากลักษณะพิเศษของบอร์ดเกมที่ผู้เล่นจะต้องนั่งล้อมวงเล่นด้วยกัน ทำให้เป็นสิ่งที่ดูแปลกในยุคสมัยที่ทุกอย่างสามารถทำผ่านออนไลน์ได้อันที่จริงบอร์ดเกมสร้างขึ้นมาสำหรับคนทุกวัย ตั้งแต่เด็กก่อนวัยเรียนจนถึงผู้สูงอายุ และไม่ว่าจะอายุเท่าไร ก็สามารถใช้บอร์ดเกมเป็นสื่อเชื่อมความสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้อย่างสนุกสนานและมีความหมาย 

ผู้สูงอายุ
ภาพจากกิจกรรม ‘ชวนวัยเก๋าย้อนวัย เล่นบอร์ดเกม ฝึกสมอง’ ในวันที่ 9 กันยายน 2563 ณ สามย่านโค-ออป

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังแฮปปี้ได้จัดกิจกรรม ‘ชวนวัยเก๋าย้อนวัย เล่นบอร์ดเกม ฝึกสมอง’ ขึ้นที่สามย่านโค-ออป (Samyan CO-OP) และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากพี่ๆ ชาวยังแฮปปี้ มาในวันนี้ พวกเราจึงอยากจะพาพี่ๆ ไปรู้จักกับบอร์ดเกมให้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะประโยชน์ต่างๆ ที่จะได้รับระหว่างที่เล่นบอร์ดเกมกับเพื่อนหรือครอบครัว

1.ส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

เกมคือความบันเทิงอย่างหนึ่ง ปัจจุบันเราสามารถเล่นเกมคนเดียว สองคน หรือเป็นกลุ่มก็ได้ ซึ่งจุดประสงค์ในการเล่นเกมของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเล่นเพื่อความสนุกสนานหรือพัฒนาสมอง อย่างไรก็ตาม ถ้าหากว่าต้องการเล่นเกมเพื่อส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น การเล่นบอร์ดเกมก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียว เพราะเวลาเล่นบอร์ดเกม ผู้เล่นแต่ละคนจะต้องมีการโต้ตอบกันซึ่งบางครั้งก็อาจนำไปสู่บทสนทนาที่มีความหมาย หากวันไหนพี่ๆ ไม่รู้จะทำกิจกรรมอะไรกับลูกหลาน แนะนำให้ลองชวนพวกเขาเล่นบอร์ดเกมดู พี่ๆอาจจะได้ค้นพบกิจกรรมใหม่ๆ ที่ทำร่วมกันก็ได้นะ

2.ลดความเครียด

สุภาษิตโบราณที่ว่า ‘เสียงหัวเราะเป็นยาที่ดีที่สุด’ เป็นจริงสำหรับผู้สูงอายุ การเล่นเกมที่สนุกสนานจะทำให้ร่างกายปล่อยสารเอ็นโดรฟินออกมา ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งจะส่งผลให้ความดันโลหิตลดลงและมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การเล่นเกมยังถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการวิตกกังวลและฟุ้งซ่านที่อาจเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน เพราะการเล่นเกมบางเกมช่วยให้เกิดสมาธิและความสงบใน จิตใจ

3.ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง

เมื่อก้าวเข้าสู่วัยชรา เป็นธรรมดาที่จะมีสัญญาณบ่งบอกถึงโรคอัลไซเมอร์และโรคสมองเสื่อม ซึ่งถ้าปล่อยให้สิ่งเหล่านี้เป็นไปตามยถากรรมแล้ว อาการต่างๆ ก็อาจเกิดขึ้นเร็วกว่าที่ควร แต่หากต้องการจะชะลอโรคดังกล่าว บอร์ดเกมก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี เพราะว่าการเล่นเกมที่มีตัวเลข ตัวอักษร รูปทรงหรือคำศัพท์สามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง เสริมสร้างทักษะทางปัญญา และสร้างความท้าทายให้กับพี่ๆ ผู้สูงอายุได้

4.เพิ่มความกระฉับกระเฉง

บางครั้งแม้แต่งานที่ง่ายที่สุดก็อาจกลายเป็นเรื่องยากเมื่อคนเรามีอายุมากขึ้น อย่างเช่นการทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ ที่ต้องใช้สมาธิจดจ่อเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ซึ่งจุดนี้เองที่ การเล่นเกมจะเข้ามาช่วยชะลออาการเหล่านี้ให้เกิดช้าลง ตัวอย่างเช่น เวลาที่เราย้ายชิ้นส่วนเกม ถือไพ่ หรือสับไพ่ เหล่านี้ถือเป็นการออกกำลังกายที่จะช่วยส่งเสริมการทำงานระหว่างร่างกายและประสาทให้ประสานกัน ซึ่งนอกจากจะทำให้พี่ๆ มีความกระฉับกระเฉงแล้ว ยังสนุกสนานและผ่อนคลายอีกด้วย

ผู้สูงอายุ
ภาพจากกิจกรรม ‘ชวนวัยเก๋าย้อนวัย เล่นบอร์ดเกม ฝึกสมอง’ ในวันที่ 9 กันยายน 2563 ณ สามย่านโค-ออป

และทั้งหมดนี้คือประโยชน์ที่พี่ๆ จะได้รับจากการเล่นบอร์ดเกม รู้แบบนี้แล้ว อยากลองเล่นกันบ้างหรือยังคะ ถ้าอยากแต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ขอเชิญมาร่วมเล่นกับยังแฮปปี้ได้ เพราะในอนาคตเรามีโครงการจะจัดกิจกรรมเล่นบอร์ดเกมกันอีก พี่ๆ สามารถติดตามและสมัครเข้าร่วมกิจกรรมผ่านทางแอปพลิเคชันยังแฮปปี้ได้เลย

อ้างอิง:
https://buckslib.org/benefits-of-playing-board-games/
https://acrosstheboardcafe.com/benefits-of-board-gaming-for-seniors/

ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://onelink.to/9dfkjz
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889 

Write A Comment