ไลฟ์สไตล์

ชวนรู้จักนักท่องเที่ยววัยเก๋า 4 สาย แบบไหนที่ใช่คุณ

Pinterest LinkedIn Tumblr

ช่วงวัยเกษียณคือช่วงที่มีเวลามากที่สุด ซึ่ง ผู้สูงอายุ แต่ละคนคงจะมีวิธีจัดสรรและใช้เวลาเหล่านี้กับกิจกรรมต่างๆ ที่ตัวเองชื่นชอบ โดยหนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมก็คงหนีไม่พ้นการท่องเที่ยว เพราะการท่องเที่ยวนอกจากจะได้ออกไปเปิดโลกกว้าง ได้ลองเปลี่ยนบรรยากาศในสถานที่ต่างๆ และสัมผัสกับอะไรใหม่ๆ แล้ว ยังได้ใช้เวลาสร้างสายสัมพันธ์และความทรงจำที่ดีกับสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนฝูงอีกด้วย

ในปัจจุบัน การท่องเที่ยวแบบมวลชน (Mass tourists) หรือการท่องเที่ยวที่เน้นปริมาณนักท่องเที่ยวได้ส่งผลกระทบต่อแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งให้เกิดความเสื่อมโทรมและกลายเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจ และด้วยเหตุนี้เอง การท่องเที่ยวคุณภาพจึงถูกนำเข้ามาและกลายเป็นหนึ่งในแนวทางซึ่งจะมาแทนที่การท่องเที่ยวในรูปแบบเดิมๆ 

อย่างไรก็ดี การท่องเที่ยวก็อาจไม่ใช่ขนมหวานสำหรับทุกคน ทั้งนี้เกิดจากการวางแผนการท่องเที่ยวที่ขาดคุณภาพ และปราศจากความเข้าใจในความต้องการของตัวเองและผู้อื่น อาจทำให้การท่องเที่ยวกลายเป็นยาขมและได้รับประสบการณ์ที่ไม่ดีก็เป็นได้ 

ยังแฮปปี้จึงอยากจะพาไปรู้จักกับการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพกับ ‘นักท่องเที่ยว 4 สาย’ ที่จะทำให้วัยเก๋าได้รู้จักและเข้าใจได้ว่าตนเองมีความต้องการแบบไหน เพื่อจะได้วางแผนการท่องเที่ยวได้อย่างเหมาะสม ทำให้การท่องเที่ยวเป็นการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ สนุกและมีความสุขกันทั่วหน้าตลอดการเดินทาง ลองไปดูกันว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวแบบไหน

1.นักท่องเที่ยวสายแฮปปี้

กลุ่มนักท่องเที่ยวแบบที่ต้องการได้รับความสำราญ (The Recreational Tourists)

สำหรับนักท่องเที่ยวสายนี้ นิยามของคำว่า ท่องเที่ยว หมายถึง การไปสถานที่หนึ่งเพื่อพักผ่อนร่างกายและจิตใจ หรือการเปลี่ยนบรรยากาศให้ต่างจากวันปกติเพื่อปลดปล่อยความเครียดที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จึงชื่นชอบการทำกิจกรรมเชิงนันทนาการที่สร้างความสุขเพลิดเพลิน รักความสะดวกสบาย และชอบท่องเที่ยวในช่วงเทศกาล เพราะจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่แตกต่างจากวันธรรมดา

ผู้สูงอายุ

2.นักท่องเที่ยวสายลุย

กลุ่มนักท่องเที่ยวมุ่งหาประสบการณ์ (The experiential Tourists)

ประสบการณ์และความรู้ คือหัวใจสำคัญของนักท่องเที่ยวสายนี้ เพราะสนใจศึกษาและชอบรับประสบการณ์จริงจากแหล่งท่องเที่ยวที่ได้ไปสัมผัส ยิ่งข้อมูลความรู้มีความละเอียดมากเท่าไร ก็จะยิ่งรู้สึกตื่นเต้นและสนุกยิ่งขึ้นอีกเท่าตัว ด้วยเหตุนี้เอง แหล่งท่องเที่ยวจึงควรมีมัคคุเทศก์หรือไกด์ที่สามารถถ่ายทอดความรู้เชิงลึกได้ ไม่ว่าจะเป็นการอธิบายถึงรากเหง้า ประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต ความเชื่อ และคุณค่าของสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ   

ผู้สูงอายุ

3.นักท่องเที่ยวสายใกล้ชิด

กลุ่มนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับคนท้องถิ่น (The experimental Tourists)

จุดเด่นของนักท่องเที่ยวประเภทนี้คือชอบพูดคุยแลกเปลี่ยนกับ เพื่อเรียนรู้และทำความเข้าใจในวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่น ชอบที่จะปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมของคนในชุมชน โดยกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้หลงใหลเป็นพิเศษ คือกิจกรรมที่ส่งเสริมความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิด หรือกิจกรรมที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนจะยิ่งทำให้นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มีความสุขมากขึ้น

ผู้สูงอายุ

4.นักท่องเที่ยวสายลึก

กลุ่มนักท่องเที่ยวที่ใช้ชีวิตแบบคนท้องถิ่น (The existential Tourists)

นักท่องเที่ยวประเภทนี้มีชอบที่จะฝังตัวเอง หรือใช้ชีวิตภายใต้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตเดียวกับคนท้องถิ่น มักจะใช้เวลาอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวเป็นเวลานานๆ เพื่อให้ค่อยๆ ซึมซับบรรยากาศและความรู้สึกได้แบบลงลึก เช่น การท่องเที่ยวแบบเนิบช้าหรือแบบไม่เร่งรีบ (Slow tourism) แม้จะต้องอาศัยเวลามากสักหน่อย แต่ก็ทำให้เกิดประสบการณ์ดีๆ ที่จะอยู่ในใจไปตลอด 

ทั้งหมดนี้คือกลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงคุณภาพทั้ง 4 ประเภท 4 สาย เชื่อว่าหลายคนก็น่าจะพอรู้แล้วว่า ตัวเองและคนข้างตัวเป็นนักท่องเที่ยวแบบไหน แน่นอนว่าคนๆ หนึ่งสามารถเป็นได้มากกว่าหนึ่งประเภท เพื่อให้ไปเที่ยวครั้งหน้าจะได้จัดทริปได้อย่างเหมาะสม และมีความสุขกับการเดินทางท่องเที่ยวนั่นเอง

อ้างอิง

บทความวิชาการ วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์ ปีที่ 4 ฉบับที่ 1
https://sustain.pata.org/about/apec-pata-code/
https://landlopers.com/2011/12/25/sustainable-tourism-definition

ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889  

Author

Write A Comment