ไลฟ์สไตล์

เลิกเบื่อหลังวัยเกษียณไปกับงานที่รัก

เชื่อว่าตอนทำงาน ทุก คนล้วนแต่อยากจะรีบเกษียณ เพื่อที่จะได้พักผ่อนและใช้เวลาไปกับสิ่งที่ตัวเองชอบ แต่กลับกลายเป็นว่าเมื่อเกษียณแล้ว ชีวิตที่มีเวลาเหลือเฟืออาจจะทำให้หลาย คนเบื่อและอยากจะกลับไปทำงานมากกว่าการที่จะต้องนั่งอยู่บ้านเฉย

การทำงานหลังจากเกษียณนั้นไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะมีวัยเก๋าหลาย คนที่ได้ลองกลับไปทำงานอีกครั้งหลังจากเกษียณ ซึ่งการได้ทำงานอีกครั้งนั้น ช่วยให้ร่างกายและจิตใจแข็งแรงอีกด้วย โดยนักจิตวิทยา ดร. ร็อบ เรลเวลลินโจนส์ (Dr. Rob Llewellyn-Jones) บอกว่ามีงานศึกษาหลายชิ้นซึ่งแสดงว่า คนที่ได้กลับไปทำงานหลังจากเกษียณแล้ว จะมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดีกว่า รวมถึงพวกเขายังมีความเสี่ยงที่จะสูญเสียความทรงจำน้อยกว่าอีกด้วยเมื่อมีอายุมากขึ้น

วันนี้ใครอยู่บ้านเหงา เบื่อ ยังแฮปปี้มีแรงบันดาลใจดี จากตัวอย่างวัยเก๋า ชาวออสเตรเลีย 3 คนมาฝาก พวกเขากลับไปทำงานหลังจากเกษียณและค้นพบความสุขหลังจากที่ได้กลับไปทำงาน ไปรู้จักพวกเขากันเลยดีกว่า

เฟร็ด กาคาซิก (Fred Garcarczyk)

ลูกสาวของคุณลุงเฟร็ดรู้ว่า คุณพ่อของเธอไม่ค่อยมีความสุขกับการอยู่บ้านสักเท่าไหร่หลังจากเกษียณ เธอจึงหางานสนุก ให้กับคุณพ่อ โดยการให้คุณพ่อไปเป็นไกด์ในเมืองเมลเบิร์น ซึ่งคุณพ่อของเธอก็ชื่นชอบการเป็นไกด์ให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเมืองนี้เป็นอย่างมาก

การทำงานนี้ทำให้คุณลุงเฟร็ดได้เจอกับผู้คนจากทั่วโลกและลูกทัวร์ของลุงเฟร็ดก็ยังได้กลายมาเป็นเพื่อนในเฟสบุ๊คกับคุณลุงด้วย เพราะพวกเขาอยากจะเห็นทัวร์ต่าง ที่คุณลุงทำ

ถ้าคุณได้เจอกับงานที่คุณรักจริง คุณจะไม่ต้องทำงานไปตลอดชีวิตคุณลุงเฟร็ดกล่าว

แฮร์รี่ สต็อกเดล (Harry Stockdale)

คุณลุงแฮร์รี่เคยเป็นทหารมาเกือบทั้งชีวิต แต่หลังจากเกษียณแล้ว คุณลุงก็พบว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองต้องการ คุณลุงจึงออกเดินทางไปเที่ยวทั่วประเทศในรถบ้านหรือคาราแวน แต่หลังจากที่ทริปไปเที่ยวจบลงและคุณลุงได้กลับบ้าน คุณลุงก็พบว่ามันเป็นการปล่อยเวลาว่างไปเรื่อย เสียเปล่า

ตอนนี้คุณลุงแฮร์รี่จึงไปสมัครเป็นพนักงานที่ Bunnings ซึ่งเป็นร้านอุปกรณ์และเครื่องมือช่าง คุณลุงรู้สึกสนุกกับการทำงาน จนถึงกับกล่าวว่าพวกเขาจ้างผม เพื่อให้ผมได้รับสิทธิพิเศษในการเข้ามาที่นี่และเล่นกับเครื่องมือต่าง ตลอดทั้งวัน

เจเน็ต เฟรนช์ (Janette French )

บางทีการเกษียณอาจไม่ใช่จุดหมายสำหรับทุกคน เพราะคุณป้าเจเน็ตเองก็ไม่อยากจะเกษียณตัวเอง แม้แต่หลังจากที่คุณป้าได้ขายธุรกิจขายของโบราณที่คุณป้าเป็นเจ้าของร่วมกับสามีให้กับคนอื่น

คุณป้าเจเน็ตได้ลองกลับไปทำงานพาร์ทไทม์ในบริษัท The Finishing Touch ซึ่งเป็นบริษัทรับขนย้ายสิ่งของสำหรับคนที่กำลังย้ายบ้าน

อาจมีสามสิ่งซึ่งเป็นสิ่งที่ฉันชอบมากที่สุด นั่นคือ มิตรภาพระหว่างเพื่อนหญิงที่มีความคิดคล้ายกัน ความสามารถของฉัน รวมถึงตัวฉันสามารถปรับเข้ากับงานนี้ได้ดี และนั่นเป็นสิ่งที่ฉันชอบเกี่ยวกับงานนี้

เมื่อได้พบกับแรงบันดาลใจดี ในการทำงานหลังเกษียณแล้ว วันนี้ใครรู้สึกว่าตัวเองยังอยากทำงานหลังเกษียณอยู่ ก็อย่ารอช้าที่จะหางานที่ตัวเองชอบทำ หรืออาจลองหาสิ่งใหม่ มาทำเป็นงานอดิเรก ไม่แน่ว่าสิ่งเหล่านั้นอาจจะกลายมาเป็นอาชีพที่ทำให้พี่ ตกหลุมอีกครั้งก็เป็นได้

อ้างอิง
https://www.9news.com.au/national/a-current-affair-retirement-leavers-older-people-back-to-work-latest-news-australia/19b67589-766c-4078-ae26-46bf037bb8e0
Photo: https://unsplash.com/

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment