ไลฟ์สไตล์

เปลี่ยนเสียงดนตรีให้เป็นพลังสุข กับ แดง พุฒตาล

สำหรับใครหลายคนเสียงเพลงอาจไม่ได้ทำหน้าที่เพียงแค่มอบความบันเทิงเท่านั้น แต่ท่วงทำนองของเสียงร้องอันไพเราะและสวยงาม ยังสามารถทำหน้าที่ในการบำบัดจิตใจให้ดีขึ้นได้ จากความทุกข์ก็ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นความสุขได้อย่างน่าอัศจรรย์

นั่นจึงเป็นเหตุผลให้เสียงเพลง ถูกนำมาใช้ในการบำบัดจิตใจของผู้ป่วยโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งให้มีอาการดีขึ้นได้ เพราะเสียงดนตรีไม่ได้ทำหน้าที่ในการช่วยเหลืออาการทางกาย แต่กลับเป็นการช่วยเหลือทางใจและความรู้สึก ซึ่งเรื่องของสภาพจิตใจคือสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง ด้วยเหตุผลนี้ จึงทำให้เสียงเพลงของวงพุฒตาลวงดนตรีจิตอาสาที่มีสมาชิกในวงกว่า 30 คนและเป็นผู้สูงอายุทั้งหมด สามารถสร้างความสุขให้กับผู้ป่วยมะเร็งและทุกๆ คนได้

.

ยังแฮปปี้มีโอกาสได้พูดคุยกับ พี่แดงฉวีวรรณ ไพศาลศิลป์ชัย หัวหน้าและผู้ก่อตั้งวงพุฒตาล ถึงความตั้งใจที่อยากจะเปลี่ยนเสียงเพลงให้กลายเป็นความสุข รวมถึงเคล็ดลับดีๆ ในการใช้ชีวิต ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้พี่ๆ วัยเก๋าสามารถนำไปปรับใช้ได้

.

จุดเริ่มต้นของวงพุฒตาล

เรากับสามีไม่มีลูก แล้วเราก็เริ่มปลดเกษียณกันแล้ว ยามว่างเราอยากหาอะไรที่ทำให้ไม่เป็นโรคซึมเศร้า ให้รู้สึกสดใสอยู่ตลอดเวลา พอดีสามีเขาไปที่โรงพยาบาลสิรินธร บอกว่าเราร้องเพลงได้ ทางโรงพยาบาลเลยให้มาเป็นจิตอาสาร้องเพลงให้ผู้ป่วยฟังพี่แดงเริ่มต้นเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการก่อตั้งวงพุฒตาล

เสียงเพลงที่เคยร้องเพื่อความบันเทิงได้กลายเป็นสิ่งที่สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะเสียงตอบรับของผู้ป่วยทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มีอาการดีขึ้นหลังจากได้ชมการแสดงของวงพุฒตาลเราได้เห็นผู้ป่วยที่เขามาขอบคุณเรา เพราะอาการเขาดีขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้เราประทับใจมากพี่แดงเล่าอย่างอารมณ์ดี จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่มีเพียงแค่สองคนกับสามี วงพุฒตาลได้ขยับขยายสมาชิกในวงเพิ่มมากขึ้น จนปัจจุบันมีสมาชิกมากถึง 30 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุทั้งหมด สลับสับเปลี่ยนไปมอบความสุขยังสถานที่ต่างๆ มากมาย

.

เราเป็นลูกทหาร แล้วในค่ายทหารก็ปลูกแต่ต้นพุฒตาล ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกองพันทหารสื่อสารที่ 1 รักษาพระองค์ ชีวิตเราเกิดมาก็เห็นดอกไม้ชนิดนี้แล้ว ซึ่งดอกพุฒตาลมี 3 สี คือสีชมพู สีเหลือง และสีขาว เป็นดอกไม้ที่วันๆ หนึ่งสามารถเปลี่ยนสีได้ เท่ากับชีวิตของเราที่ต้องเปลี่ยนไปตามกาลเวลา อะไรที่ให้ความสุขกับเราและคนอื่นได้เราก็อยากจะทำ จึงนำชื่อนี้มาตั้งเป็นชื่อวงที่มาของชื่อวงมาจากสิ่งรอบตัวที่พี่แดงสังเกตเห็น แต่กลับมีความหมายที่ดีมาก

ปาฏิหาริย์จากเสียงเพลง

ในวงของเราก็มีคนป่วยเป็นมะเร็ง 3 คน และจากการที่เราชวนเขามาร้องเพลง ทำให้เขาเกิดความสุขทั้งกายและใจ หมอก็ตรวจไม่พบเชื้อมะเร็งอีก เป็นอีกจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราพัฒนาวงและการร้องเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งมากขึ้นพี่แดงเผยถึงเรื่องราวของสมาชิกในวงที่อาการของมะเร็งดีขึ้นเพราะเสียงเพลง

เมื่อเราถามถึงสิ่งที่จำเป็นต้องมีในการทำงานจิตอาสา ในฐานะของผู้ให้ที่ดีว่าจำเป็นต้องมีอะไรบ้าง พี่แดงได้ให้คำตอบกับเราว่าต้องมีใจมาก่อน ต้องอดทน มีจิตอาสา มีเมตตา และมีใจรักในเสียงเพลง ไม่ว่าจะไปงานไหน ต้องมีใจที่อยากจะช่วยเหลือผู้คนให้มีความสุข ทำให้เขามีความสุขใจและกายจริงๆ” 

.

พี่แดงเล่าว่า สมัยก่อนที่เคยทำงานอยู่โรงแรม เวลาที่การทำงานมีปัญหา ก็เลือกที่จะใช้เสียงเพลงช่วยบำบัดให้อารมณ์ดีขึ้นได้เราเคยทดลองกับตัวเราเองมาแล้ว การฟังเพลงทำให้อารมณ์เราเย็นลงได้ นอกจากการนั่งสมาธิแล้ว เสียงดนตรีเป็นการบำบัดทำให้อารมณ์และจิตใจสงบขึ้น เพราะทุกคนมีความทุกข์ มีความยุ่งเหยิงในชีวิต เสียงเพลงทำให้เราลืมทุกสิ่งทุกอย่างไปได้ชั่วขณะหนึ่ง ทำให้เราไม่ต้องคิดมาก อยากแนะนำว่าคนที่ไม่ชอบสวดมนต์หรือนั่งสมาธิ ให้ลองฟังเพลงสบายๆ แทน

.

เคล็ดไม่ลับสร้างพลังสุขให้กับชีวิต

ไม่ว่าใครที่ได้เห็นพี่แดงอยู่บนเวที ต่างต้องประทับใจถึงเสียงร้องอันไพเราะและพลังความสุขที่ส่งต่อให้กับผู้ฟังได้อย่างไม่มีวันหมด พี่แดงเผยถึงเคล็ดลับว่า การร้องเพลงทุกวันนี้ก็ยังต้องอาศัยการฝึกซ้อมอยู่เสมอ รวมถึงการดูแลสุขภาพอย่างการไม่สูบบุหรี่และดื่มเหล้า และที่สำคัญคือการหาสิ่งที่ชอบทำอยู่เสมอเพื่อช่วยยึดเหนี่ยวจิตใจให้มีความสุข

เคล็ดลับส่วนตัว ก็คือแล้วแต่คนชอบ ถ้าคนที่ชอบออกกำลังกายก็ไปหากีฬาเล่น หรือคนที่ชอบนั่งสมาธิสวดมนต์ก็หากิจกรรมทางนี้ทำ ส่วนบางคนที่ชอบเต้นรำก็เต้น ส่วนตัวเราก็ชอบร้องเพลง คนที่ป่วยหรือคนสูงอายุที่ไม่มีคนดูแล ดนตรีนี่แหละที่ทำให้เราดำเนินชีวิตต่อไปได้ แล้วเราอยู่กันสองคนกับสามี ต้องช่วยดูแลกันและกัน ถึงจะไม่มีลูกเราก็สุขได้

.

เราต้องซื่อสัตย์กับตนเอง ไม่ถือโทษโกรธใครให้มากมาย ถ้าย้ำคิดย้ำทำ สิ่งเหล่านั้นจะไม่หมดไปจากใจ ต้องรู้จักหาวิธีบำบัดให้กับตัวเอง เพราะสุดท้าย ทุกคนก็เหมือนต้นไม้ที่ค่อยๆ ร่วงตายไป ไม่มีใครที่อยู่ได้ตลอด ถ้าเราปล่อยวางได้ก็มีความสุขพี่แดงทิ้งท้ายพร้อมกับรอยยิ้มกว้าง

.

จนถึงวันนี้ เป็นเวลากว่า 7 ปีแล้ว ที่พี่แดงและวงพุฒตาลยังคงทำหน้าที่มอบเสียงเพลงและความสุขให้กับผู้ป่วยที่โรงพยาบาลสิรินธร ทุกๆ วันจันทร์ และงานการกุศลอีกมากมายอย่างไม่มีเหน็ดเหนื่อย

5 เคล็ดลับสร้างพลังสุข แบบ แดง พุฒตาล

1. ฟังเพลงสบายๆ 

2. ดูแลสุขภาพอยู่เสมอ

3. เลือกทำในสิ่งที่ชอบ

4. ซื่อสัตย์กับตนเอง

5. รู้จักปล่อยวาง

 


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author

Write A Comment