ไลฟ์สไตล์

กาแฟกับผู้สูงวัย ดื่มอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

Pinterest LinkedIn Tumblr

YoungHappy x Nestle

#ADVERTORIAL

‘กาแฟ’ คือหนึ่งในเครื่องดื่มที่หลายคนโปรดปราน เพราะเป็นเครื่องดื่มที่มีความหลากหลายตั้งแต่ที่มาของเมล็ดกาแฟ กลิ่น การชง และรสชาติ โดยเฉพาะคุณสมบัติที่ช่วยปลุกให้ร่างกายตื่นตัว จากฤทธิ์ของคาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟ ซึ่งเป็นสารกระตุ้นชนิดหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นประสาทส่วนกลางให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่าทุกครั้งที่ได้ดื่ม

โดยวัยที่มีการดื่มกาแฟมากที่สุด คงหนีไม่พ้นวัยทำงานที่ใช้การดื่มกาแฟเติมพลังความสดชื่นระหว่างวัน ทำให้หลายคนเมื่ออายุมากเข้า ก็ยังติดการดื่มกาแฟทุกเช้าอยู่นั่นเอง ซึ่งการดื่มกาแฟในผู้สูงอายุนั้นมีประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อผู้สูงอายุมากกว่าที่คิด

ยังแฮปปี้ และ เนสท์เล่ อยากให้ผู้สูงอายุคนไทยทุกคนเป็นเจ้าของสุขภาพที่ดีและแข็งแรง จึงขอแบ่งปันประโยชน์น่ารู้เกี่ยวกับคาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟ พร้อมเคล็ดลับการดื่มกาแฟให้ดีต่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุกัน

ผู้สูงอายุ

คาเฟอีนมาจากไหนและอยู่ในอะไรบ้าง

คาเฟอีน (caffeine) เป็นสารจากธรรมชาติ พบได้ใน เมล็ด ผล และใบจากพืชหลายชนิด เช่น เมล็ดกาแฟ ใบชา และผลโกโก้ เมื่อนำมาผลิตเป็นเครื่องดื่มอย่างกาแฟ ชา โกโก้ และช็อกโกแลต ทำให้มีสารคาเฟอีนอยู่ในเครื่องดื่มเหล่านี้ด้วย เมื่อมีการนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารหรือขนมต่างๆ ที่มีชา กาแฟ โกโก้เป็นส่วนผสมก็จะมีสารคาเฟอีนผสมอยู่ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการสังเคราะห์คาเฟอีนขึ้นมาเพื่อใช้ในกระบวนการผลิตอาหาร หรือการเติมคาเฟอีนลงไปในระหว่างกระบวนการผลิต เช่น เครื่องดื่มโคล่า เครื่องดื่มชูกำลัง เป็นต้น 

ดื่มกาแฟมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

การบริโภคเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอย่างเช่นกาแฟ ในปริมาณที่เหมาะสม ทำให้สมองตื่นตัวและรู้สึกกระปรี้กระเปร่า เพราะคาเฟอีนส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน มีสมาธิมากขึ้น และมีงานวิจัยจากวารสารวิชาการ Journal of Alzheimer’s Disease ของอิตาลีรายงานว่า การดื่มกาแฟแต่พอดีและสม่ำเสมอ จะช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคความจำเสื่อมได้ เพราะฤทธิ์ของคาเฟอีนที่ช่วยกระตุ้นประสาทและพัฒนาระบบการรับรู้ให้ดีขึ้น พร้อมทั้งช่วยชดเชยการเสื่อมสภาพของระบบประสาทได้อีกด้วย ส่วนผู้สูงอายุคนไหนที่กังวลว่าคาเฟอีนจะสะสมในร่างกายหรือไม่ เนื่องจากคาเฟอีนเป็นสารที่พบได้ในธรรมชาติ มีคุณสมบัติละลายน้ำได้ดี สามารถถูกขับออกจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะภายในเวลา 4-6 ชั่วโมง จึงไม่มีการสะสมในร่างกายแน่นอน นอกจากนี้กลิ่นหอมๆ ของกาแฟ เพียงแค่ได้กลิ่นเมื่อไรก็รู้สึกสดชื่นเมื่อนั้น ยังถือว่าเป็นกลิ่นอโรม่าอย่างหนึ่ง ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้ การได้ตื่นมาจิบกาแฟร้อนๆ และสูดกลิ่นหอมๆ ทุกเช้าจึงเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่ผู้สูงอายุสามารถสร้างเองได้ง่ายๆ ทุกวันที่บ้าน

ดื่มกาแฟให้เหมาะสมและถูกวิธี 

ในวัยผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีทั่วไป การได้รับปริมาณคาเฟอีนที่เหมาะสม คือ รวมกันไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเท่ากับกาแฟประมาณ 3-4 แก้ว แต่ถ้าบริโภคมากเกินไป อาจทำให้หัวใจสั่นและเต้นแรงกว่าปกติ ความดันโลหิตสูง อาจทำให้นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย เพราะฉะนั้นการกินอาหารที่มีคาเฟอีนหรือการดื่มกาแฟแก้วสุดท้ายของวัน ควรจะนับห่างจากเวลานอนประมาณ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้คาเฟอีนสามารถขับออกจากร่างกายได้หมดก่อนถึงเวลาเข้านอน

เคล็ดลับการดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ

– ควรดื่มไม่เกินวันละ 1-2 แก้ว โดยแบ่งการดื่ม 1 แก้วในตอนเช้า และช่วงบ่ายอีก 1 แก้ว ไม่ควรดื่มช่วงเย็นหรือกลางคืน เพื่อป้องกันการนอนไม่หลับ

– ควรดื่มเป็นกาแฟดำ เพราะให้พลังงานน้อย อย่างเช่น ‘เนสกาแฟ โกลด์ เครมมา’ ที่มีให้เลือกถึง 3 สูตรด้วยกัน คือ ‘เนสกาแฟ โกลด์ เครมมา ริช แอนด์ อินเทนส์’ กาแฟคั่วเข้ม, ‘เนสกาแฟ โกลด์ เครมมา สมูท แอนด์ ไฟน์เนสท์’ ที่ผ่านการคั่วระดับปานกลาง และขอแนะนำ ใหม่ ! ‘เนสกาแฟ โกลด์ เครมมา โคลัมเบีย อาราบิก้า เบลนด์’ รุ่นลิมิเต็ด ที่ผสมกาแฟอาราบิก้าจากพื้นที่เพาะปลูกระดับโลกจากโคลัมเบีย ซึ่งในเนสกาแฟ โกลด์ เครมมา ทุกสูตร ได้ผสานอาราบิก้าชั้นดี ผ่านการคั่วบดละเอียดมากถึง 10 เท่า ให้กลิ่นกาแฟที่หอมกรุ่น และรสชาตินุ่มละมุน มาพร้อมกับฟองเครมมา

แต่หากท่านใดที่ยังชอบดื่มกาแฟมีรสชาติ ก็สามารถเติมน้ำตาลเพื่อเพิ่มรสชาติหวานได้ แต่ไม่ควรเติมมากเกินไป เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

– สำหรับคนที่ชอบกาแฟสายกลมกล่อมสามารถชง ‘เนสกาแฟ โกลด์ เครมมา’ ใส่นมเพิ่มความอร่อย อาจเลือกเป็นนมพร่องมันเนย เพื่อเพิ่มแคลเซียมให้กับร่างกาย อีกทั้งได้รับคุณประโยชน์จากนมอีกด้วย

– ไม่ควรดื่มกาแฟขณะท้องว่าง เนื่องจากคาเฟอีนจะเร่งการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหาร อาจทำให้ปวดท้องได้ ควรกินของว่างที่มีประโยชน์ควบคู่ไปกับการดื่มกาแฟ เช่น ผลไม้ตามฤดูกาล หรือขนมเบเกอรี่ แต่ต้องไม่หวาน มัน เค็มจนเกินไป

ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889  

Author

Write A Comment