ไลฟ์สไตล์

ลืมไปเลยว่าเคยลืม! 4 วิธีช่วยจำกันหลงลืม

พี่ เคยจะพูดอะไรสักอย่างแล้วลืมในสิ่งที่ตัวเองกำลังจะพูดไหมคะ? นั่นไม่ใช่เราคนเดียวแน่นอนที่แอบมีการหลงลืมกันบ้าง แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ที่จะทำให้จำได้ว่าเราตั้งกุญแจหรือแว่นตาไว้ตรงไหน และยังช่วยป้องกันไม่ให้สมองแก่กว่าวัยอีกด้วย ว่าแล้วเรามาเริ่มกันเลยก่อนที่จะลืมไปซะก่อน!

.

1. ขีดเขียนบางอย่าง

หากใครชอบใจลอยเวลาประชุม ลองวาดรูปหรืออะไรก็ได้ลงในกระดาษหรือสมุดจดดูมั้ยคะ

.

จากรายงาน Applied Cognitive Psychology พบว่า คนที่ชอบวาดเขียน ในขณะที่ฟังคนที่กำลังพูดอยู่ไปด้วยนั้นจะสามารถเรียกความจำมาได้มากกว่าคนที่ไม่วาดหรือขีดเขียนอะไรเลยถึง 29%  การที่เราขีดเขียนบางอย่างจะทำให้เรามีการจดจ่อและไม่เหม่อลอย แต่เราก็ยังคงฟังขณะที่วาดไปด้วย แต่ถ้าปล่อยให้ใจลอยเราจะไม่มีความตั้งใจในการฟังและหลุดโฟกัสไปกล่าวโดย ดร. Jackie Andrade

.

2. หาสิ่งที่น่าสนใจในอินเทอร์เน็ต

การท่องเว็บอาจดูเหมือนว่าไม่ค่อยมีประโยชน์มากนัก แต่รู้ไหมว่ามันช่วยสร้างเสริมสติปัญญา ว้าว! โดยการที่เราได้ค้นหาข้อมูลในหลาย หัวข้อจะทำให้สมองของเรามีกิจกรรมเกิดขึ้นในบริเวณของส่วนที่เป็นความทรงจำและการตัดสินใจเพิ่มขึ้น ลองหาสิ่งที่สนใจและค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับสิ่งนั้น ไม่จำเป็นต้องมีแต่เรื่องสาระตลอดก็ได้ เช่น เรื่องข่าวดารา หรืองานฝีมือที่เราชอบก็ยังได้

.

3. ดูวีดีโอตลก

จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย พบว่า ความเครียดนั้นจะเป็นตัวขัดขวางการสื่อสารระหว่างเซลล์สมองส่วนที่เป็นพื้นที่ควบคุมความจำ แต่การหัวเราะจะช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียดและลดผลกระทบเหล่านี้  โดย Paul Rudd แนะนำว่าให้ลองดู America’s Funniest Home Videos ซึ่งเป็นวีดีโอตลก จากทางบ้านในประเทศอเมริกา หรือของบ้านเราเองก็มีรายการตลกๆให้ดูผ่อนคลายความเครียดอยู่หลายช่อง หัวเราะทุกวัน วันละนิดๆหน่อย นอกจากจะเป็นการเอาใจสมองแล้ว ก็ยังเป็นการบริหารหน้า ทำให้ดูเด็กลงอีกด้วยนะ

.

4. หาเวลาไปเดินเล่น

ลองออกไปเดินเล่นก่อนที่จะมีการนำเสนอโปรเจคใหญ่ หรืองานสำคัญดูนะคะเพราะการเดินเพียง 20 นาทีก็สามารถช่วยทำให้เรามีสมองที่พร้อมขึ้นไปอีก 1 ชั่วโมงกล่าวโดย ดร. Charles Hillman รองศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์การเคลื่อนไหว มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ หนึ่งในการศึกษาของเขาพบว่า เราสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำข้อสอบยากๆ ได้ เพียงแค่ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอซัก 30 นาที เพราะการออกกำลังกายจะทำให้เลือดไหลเวียนไปที่สมองได้มากขึ้นและช่วยให้เรามีเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆได้เก่งขึ้น

ได้รู้ 4 วิธีดี ช่วยทำให้ความจำของเราดีขึ้นแล้ว อย่าลืมลองนำไปทำตามและแชร์เคล็ดลับดี เหล่านี้ให้เพื่อน นะคะ


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

 

Author

Write A Comment