ไลฟ์สไตล์

10 วิธีปรุงรสให้ชีวิตแต่งงานยังหวานชื่น

การแต่งงานก็เป็นเสมือนเกมที่ยาวนานเกมหนึ่ง และคู่แต่งงานที่ยืนยาวนั้นไม่ใช่แค่เป็นเรื่องของความโชคดีแต่เป็นการที่คนสองคนเต็มใจที่จะลองสิ่งใหม่เพื่อให้ความสัมพันธ์ยังสดใหม่อยู่เสมอ ถ้าพี่ๆกำลังมองหาแรงบันดาลใจในการเติมความหวานให้ชีวิตคู่ลองทำตามวิธีง่าย เหล่านี้เพื่อให้รักยังหวานเจี๊ยบ

1. พูดขอบคุณให้กันเสมอ

.

ทุกคนต้องการคำพูดเพื่อให้กำลังใจกันและกันอยู่เสมอรวมถึงคนรักของเราด้วย หลายครั้งที่คนรักของเราทำสิ่งดี ให้ แต่เรากลับไม่ได้พูดขอบคุณหรือชื่นชมออกไป โดย Lisa L. Payne ผู้เขียนหนังสือเรื่อง What If They Knew: Secrets of an Impressive Woman ได้แนะนำว่า เราควรที่จะกล่าวชื่นชมหรือขอบคุณในตัวของคนรักหรือสิ่งที่เขาทำให้เราในทุก วัน

2. ทำอาหารด้วยกัน

.

เมนูในการทำอาหารไม่จำเป็นต้องเลิศหรูอลังการ เพียงแค่ลองหาผักหรือเนื้อในตู้เย็นแล้วมาทำเมนูง่าย ด้วยกัน ให้ทั้งสองได้มีเวลาที่ได้ลองเลอะเทอะไปด้วยกัน มีเวลาพูดคุยกัน เมนูอาหารหรือความอร่อยของอาหารก็ไม่สำคัญเท่ากับเวลาที่เราได้ใช้ร่วมกัน

3. ไปเดทแบบแพคคู่ (Double Date)

.

พอแต่งงานมานาน หลายคนก็เริ่มขี้เกียจที่จะแต่งตัวสวยๆ หล่อๆ เวลาไปไหนมาไหนกับสามีภรรยา เหมือนอย่างที่ Kerner ได้กล่าวว่าบางครั้งคู่รักที่มีความสัมพันธ์มายาวนานก็เลิกที่จะพยายามทำตัวเองให้ดูดีต่อกันและกันดังนั้น การไปเดทแบบแพคคู่หรือเดทแบบ 4 คน (อาจมีคู่ของเพื่อนสนิทไปด้วยกัน) จะทำให้เราแต่งตัวดีขึ้นกว่าปกติและทำให้วันหวาน กลับคืนมา

4. ฉลองให้กับสิ่งเล็ก น้อย

.

หากเรารู้ว่าวันนี้คนรักของเราได้มีการนำเสนองานได้แบบผ่านฉลุย หรือเป็นสิ่งเล็ก น้อย ที่พวกเขาทำได้หรือประสบความสำเร็จ  เราอาจมีแชมเปญหรือของขวัญเล็ก ให้ตอนเขากลับบ้านเพื่อให้เขารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนพิเศษ

5. พูดถึงจุดแข็งของกันและกัน

.

บางทีเราอาจคาดหวังให้สามีพับถุงเท้าเองหรือเข้ากับเพื่อนของเราได้โดยที่เราไม่ต้องบอก แต่การที่เขาไม่สามารถทำอย่างที่เราต้องการได้อาจเป็นเพราะบุคลิกลักษณะสบาย ง่ายๆ ของเขา ซึ่งแท้จริงแล้วสิ่งนี้อาจเป็นสิ่งที่ดึงดูดเราเข้าหาเขาตั้งแต่แรก Darren Wilk นักบำบัดคู่รัก ได้กล่าวว่าสิ่งหนึ่งที่เราเห็นจากคู่รักที่มีความสุขคือ พวกเขารู้ความแตกต่างของคนรักของตัวเอง และไม่พยายามเปลี่ยนคนรักของพวกเขาและแทนที่จะทะเลาะกันถึงเรื่องลักษณะนิสัย คู่รักที่มีความสุขจะโฟกัสที่ข้อดีของกันและกันมากกว่า

6. มีช่วงเวลาที่อยู่คนเดียวบ้าง

.

เป็นเรื่องที่ยากในการที่จะรักใครสักคนหากเราเองยังไม่ค่อยมีเวลาให้กับตัวเองเลย ลองมีวันที่ออกไปไหนมาไหนพักผ่อนคนเดียวบ้างหรือมีเวลาที่จะพูดถึงเฉพาะเรื่องของเราเองบ้างก็ดี นี่ไม่ใช่การเห็นแก่ตัวแต่เป็นการดูแลตัวเอง (แล้วจะได้รักคนอื่นได้มากขึ้น)

7. ไปเที่ยวสถานที่ในวันวาน

.

Darren Wilk กล่าวว่าคู่รักที่มีความสุขมักจะนำเอาความทรงจำดี หวนกลับคืนมาแทนที่เรื่องที่ไม่ดี และโฟกัสไปที่ช่วงเวลาแห่งความสุขแทนง่าย เพียงแค่พูดถึงความทรงจำดี เหล่านั้นกับคนรักของเรา มันช่วยเปลี่ยนความคิดของเขา ช่วยเปลี่ยนมุมมองที่เรามองเขา และความคิดของเราในเรื่องของความสัมพันธ์อีกด้วย เมื่อเห็นว่าความสัมพันธ์เราเริ่มมีปัญหา เราอาจใช้วิธีง่าย อย่างการไปเที่ยวในสถานที่ที่เป็นเดทแรก

8. เดินไปคุยไปเข้าใจกันมากขึ้น

.

ลองมีเวลาไปเดินเล่นในสวนหรือลองออกมาเดินตอนเช้า แถวบ้านตอนอากาศกำลังดี แล้วคุยกันถึงเรื่องต่าง เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราเข้าใจกันมากขึ้น การเดินไปคุยไปนั้นทำให้เราได้ใช้เวลาอย่างมีคุณภาพไปด้วยกันอย่างน้อยสักครั้งในหนึ่งอาทิตย์ได้มีเวลาไปเดินด้วยกัน อาจเพียงแค่ 30 นาที แต่ก็เป็นช่วงเวลาอันมีค่าที่ได้พูดคุยถามไถ่เรื่องราวของกันและกัน ทั้งเรื่องชีวิตและข่าวต่าง เกี่ยวกับครอบครัวหรือแผนต่าง ฯลฯ” Greer กล่าวลองเล่าว่าเรากำลังรอหรือคาดหวังกับอะไรบ้างและก้าวออกมาจากความเครียดต่างๆ กับคนของเรา

9. สร้างกิจวัตรร่วมกัน

.

คู่รักหวาน นั้นไม่ได้มีเพียงแค่ค่ำคืนที่เดทกันเท่านั้น แต่พวกเขายังมีกิจกรรมต่าง ที่ทำร่วมกันอีกด้วย” Wilk กล่าวพวกเขามีกิจวัตรที่ตัดสินใจจะทำด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดการค่าใช้จ่ายด้วยกัน หรือง่าย อย่างการตากผ้าพับผ้าด้วยกันลองหากิจกรรมง่าย แล้วสร้างเป็นกิจวัตรที่ทำร่วมกัน เช่น การอ่านหนังสือด้วยกัน ช่วยกันทำความสะอาดบ้าน แล้วเราจะได้มีเวลาให้กันมากขึ้นอย่างแน่นอน

10. ช่วยเหลือกันและกัน

.

คู่รักที่มีความสุขนั้นจะให้ความสนใจต่อคนรักแม้ว่าจะเป็นสิ่งเล็กน้อย ซึ่งจากการสำรวจของทีม Gottman กว่า 120 คู่รักที่แต่งงานใหม่ พวกเขาค้นพบว่า คู่รักที่ยังอยู่ด้วยกันในอีก 6 ปีต่อมานั้น มีการให้ความใส่ใจกันเพื่อการสานสัมพันธ์กันอยู่เสมอถึง 86% เปรียบเทียบกับคู่ที่มีการหย่ากันภายหลังนั้นให้ความสนใจกันเพียงแค่ 33% ดังนั้น เราควรที่จะสนใจถึงสิ่งเล็ก น้อย ที่คนรักของเราต้องการและพร้อมที่จะช่วยเหลือเสมอ เพื่อให้มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เช่น หากไปซุปเปอร์มาร์เก็ตแล้วนึกได้ว่าเขาเคยพูดว่าอยากทานอะไรหรือไม่ได้ทานอะไรมานานแล้ว ก็หยิบสิ่งนั้นลงในรถเข็นเพื่อแสดงว่าเรายังสนใจเขาอยู่เสมอ

.

และนี่ก็เป็น 10 วิธีง่าย ที่จะช่วยให้ความสัมพันธ์ของเราแข็งแรง ไม่มีวิธีไหนยากเกินไปเลยใช่ไหมคะ วันนี้ลองหยิบสักหนึ่งวิธีไปลองใช้กับคนรักของพี่ รับรองว่าความสัมพันธ์จะต้องหวานชื่นขึ้นอย่างแน่นอน รักกันอย่าลืมมีเวลาให้กันและใส่ใจกันในทุก วันนะคะ


Author

Write A Comment