ไลฟ์สไตล์

5 จุดในห้องน้ำ เปลี่ยนให้ปลอดภัย ถูกใจวัยเก๋า

เพราะ ‘ห้องน้ำ’ คือพื้นที่สำคัญที่พี่ๆ วัยเก๋าทุกคนจำเป็นต้องใช้สำหรับทำกิจวัตรประจำวันอยู่เสมอ แต่รู้หรือไม่ว่าจากสถิติแล้ว ห้องน้ำคือพื้นที่เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นล้มมากที่สุดภายในบ้าน

แต่เชื่อว่า พี่ๆ วัยเก๋าหลายท่านก็อาจยังคุ้นเคยกับห้องน้ำที่ใช้อยู่เป็นประจำมาแต่ไหนแต่ไร จะให้ปรับเปลี่ยนทันทีก็อาจจะทำให้รู้สึกลำบากใจไม่น้อย อีกทั้งการจะเรียกช่างมาเองก็ยังไม่มั่นใจในฝีมือสักเท่าไร

ยังแฮปปี้เลยอยากจะมาแนะนำบริการดีๆ จาก HomePro ที่ช่วยปรับปรุงห้องน้ำแบบเร่งด่วนทันใจโดยผู้เชี่ยวชาญ ด้วยแนวคิดแบบ Universal Design หรือการออกแบบเพื่อคนทั้งมวล ไม่ว่าจะเป็นวัยเก๋าหรือวัยไหนก็สามารถใช้พื้นที่แห่งความสุขนี้ร่วมกันได้ ลองไปดูกันว่า ผู้เชี่ยวชาญจาก HomePro จะแนะนำวิธีการไหนและสินค้าอะไร ในการปรับเปลี่ยนห้องน้ำให้ถูกใจและปลอดภัยกับวัยเก๋า

.

พื้นไม่ลื่น มั่นใจทุกก้าวเดิน

.

พื้นคือส่วนสำคัญที่สุดและขณะเดียวกันก็สร้างความเสี่ยงที่สุดในห้องน้ำ เพราะกระเบื้องสำหรับปูพื้นโดยทั่วไป เมื่อสัมผัสถูกน้ำจะทำให้เกิดความลื่นได้ ทำให้วัยเก๋าต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินในห้องน้ำเป็นพิเศษ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดก็เป็นได้

วิธีแก้ปัญหาแบบเดิมคือการปูพื้นกระเบื้องใหม่ ซึ่งนอกจากจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงแล้ว ยังต้องใช้เวลานานในการปรับปรุงอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญจาก HomePro จึงแนะนำวิธีการง่ายๆ คือการใช้ ‘สเปรย์จระเข้กันพื้นลื่น’ เพียงแค่ฉีดสเปรย์บนพื้นทิ้งไว้เพียงแค่ 24 ชม.เท่านั้น ก็สามารถเปลี่ยนพื้นธรรมดาๆ ให้กลายเป็นพื้นที่ปลอดภัยไม่ลื่นได้แล้ว ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด 

.

ข้อมูลสินค้า คลิกที่นี่

ราวจับถนัดมือ ลุกนั่งหายห่วง

.

ยิ่งอายุมากขึ้น กำลังในการทำกิจกรรมใดๆ ของวัยเก๋าก็ยิ่งลดน้อยลงไป ไม่แข็งแรงคล่องแคล่วเหมือนสมัยหนุ่มสาว ทำให้ความมั่นใจในการใช้ชีวิตลดน้อยลงตามไปด้วย สิ่งที่จะช่วยได้คืออุปกรณ์ทุ่นแรงให้สามารถทำกิจวัตรต่างๆ ได้ตามปกติ โดยที่ออกแรงน้อยลง อย่างเช่น ราวจับที่ติดตั้งอยู่ในห้องน้ำ

ผู้เชี่ยวชาญจาก HomePro เสนอแนะให้ติดตั้ง ‘ราวพยุงตัว รูปตัว L MOYA’ บริเวณข้างโถสุขภัณฑ์ที่ช่วยพยุงตัวและผ่อนแรงในการลุกนั่ง โดยติดตั้งที่ความสูง 70 ซม.จากพื้นและมีระยะห่างที่เหมาะสม นอกจากนั้นราวอีกประเภทที่แนะนำคือ ‘ราวพยุง แบบยกขึ้นลง MOYA’ ที่สามารถนำไปติดตั้งบริเวณส่วนอื่นๆ ภายในห้องน้ำ อย่างเช่นบริเวณข้างอ่างล้างหน้า เพื่อช่วยพยุงตัวขณะทำกิจวัตรได้อย่างสะดวกเช่นกัน

.

ข้อมูลสินค้า 

ราวพยุงตัว รูปตัว L MOYA คลิกที่นี่

ราวพยุง แบบยกขึ้นลง MOYA คลิกที่นี่

ประตูบานเลื่อน เปิดสะดวกปิดก็ง่าย

.

ประตูเข้าออกห้องน้ำคือส่วนสำคัญที่มักถูกมองข้าม เพราะโดยมากจะเป็นประตูแบบเปิดออกเข้าหาหรือผลักออกจากตัว ทำให้พี่ๆ วัยเก๋าที่ใช้วีลแชร์ไม่สามารถเปิดปิดประตูด้วยตนเองได้ รวมถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างกลอนประตู ที่ถ้าเป็นแบบลูกบิดก็ต้องใช้แรงในเปิดมากกว่าแบบก้านโยก

ดีไซน์ของประตูเข้าออกห้องน้ำที่เหมาะสมสำหรับวัยเก๋า ที่ผู้เชี่ยวชาญจาก HomePro อยากแนะนำให้ติดตั้ง คือแบบประตูบานเลื่อน อย่างเช่น ‘ประตูกระจกฝ้า UPVC PARAZZO’ ที่ออกแบบมาเพื่อวัยเก๋าโดยเฉพาะ มีความกว้างถึง 90 ซม. ซึ่งไม่เพียงแค่เปิดเข้าออกได้ง่าย ไม่ต้องออกแรงเยอะแล้ว เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินลูกๆ หลานๆ ของพี่ๆ วัยเก๋าก็สามารถเปิดเข้าไปช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

.

ข้อมูลสินค้า คลิกที่นี่

เก้าอี้นั่งอาบน้ำ สบายไร้กังวล

.

อย่างที่ทราบกันว่าอุบัติเหตุส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในห้องน้ำ และช่วงเวลาที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือตอนที่พี่ๆ วัยเก๋ากำลังยืนอาบน้ำนี่เอง เพราะการยืนอาบน้ำนานๆ อาจทำให้เมื่อยขา ปวดข้อเข่า หรืออาจหน้ามืดได้ ฉะนั้นจึงจำเป็นต้องอาศัยอุปกรณ์ในการช่วยอาบน้ำ อย่างเก้าอี้นั่งอาบน้ำ ซึ่งสามารถยกเข้าออกได้เมื่อใช้งาน โดยที่ไม่ต้องติดตั้งอ่างอาบน้ำ

การเลือกเก้าอี้นั่งอาบน้ำที่ดี ผู้เชี่ยวชาญจาก HomePro ก็ได้บอกถึงเคล็ดลับในการเลือกว่า ต้องเป็นเก้าอี้คุณภาพดี อย่างเช่น ‘เก้าอี้อาบน้ำ ZIMMPLE’ โดยมีความสูงเหมาะสมที่ 45 ซม. มีขาเก้าอี้ที่แข็งแรงมั่นคง มีพนักพิงหลัง ที่เท้าแขนมีบุยางให้จับถนัดมือ และที่สำคัญคือมียางกันลื่นที่ขาเก้าอี้ ช่วยให้พี่ๆ วัยเก๋าอาบน้ำได้อย่างสบายไร้กังวล

.

ข้อมูลสินค้า คลิกที่นี่

กริ่งสัญญาณฉุกเฉิน อุ่นใจทุกกิจวัตร

.

เพราะพื้นที่ในห้องน้ำคือพื้นที่ส่วนตัวที่พี่ๆ วัยเก๋าต้องทำกิจวัตรตามลำพัง ทำให้ต้องห่างไกลจากสายตาของลูกหลานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โอกาสเกิดอุบัติในห้องน้ำจึงมีสูงมาก

และเพื่อเป็นการลดความสูญเสียที่เกิดขึ้น ผู้เชี่ยวชาญจาก HomePro จึงแนะนำให้ติดตั้ง ‘กริ่งไร้สายภายใน KBLE’ ที่ติดตั้งง่ายเพียงแค่เสียบปลั๊กเท่านั้น โดยติดตั้งในบริเวณที่สามารถใช้งานได้สะดวก อย่างข้างโถสุขภัณฑ์ หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ก็สามารถกดส่งสัญญาณให้ลูกหลานรีบเข้ามาช่วยเหลือได้ทันที อุ่นใจกันถ้วนหน้าทั้งครอบครัว

.

ข้อมูลสินค้า คลิกที่นี่


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment