ไลฟ์สไตล์

หยิบก็ง่าย หายก็รู้ ดูก็งามตา สูตรลับจัดบ้านให้ไม่รก ด้วย Home Organise

YoungHappy x HomePro

#ADVERTORIAL

เชื่อว่าปัญหาหนึ่งที่พี่ๆ พบเจอเวลาอยู่บ้าน คือข้าวของเครื่องใช้ที่มีอยู่เต็มบ้าน อันนี้ก็ไม่อยากทิ้ง อันนั้นก็อยากเก็บ จะวางของตรงไหนก็ดูเกะกะไปหมด พื้นที่ใช้สอยที่เคยกว้างขวางก็แคบไปถนัดตา จนทำให้เกิดปัญหาบ้านรกตามมานั่นเอง

ซึ่งการที่บ้านรก ไม่เพียงแต่ทำให้บ้านสกปรก เป็นที่สะสมของเชื้อโรคและไรฝุ่น ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพโดยตรงแล้ว การที่บ้านรกยังส่งผลต่อสภาพจิตใจ ทำให้อารมณ์ของพี่ๆ ยุ่งเหยิง รู้สึกอึดอัด และทำให้การอยู่บ้านไม่มีความสุขอีกด้วย 

ยังแฮปปี้และ HomePro จึงอยากจะมาแชร์เคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้บ้านของพี่ไม่รกอีกต่อไป ด้วยเทคนิค Home Organise ที่จะเปลี่ยนบ้านรกให้สะอาด เป็นระเบียบ และมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้น

ปัจจัยสำคัญอย่างแรกๆ ที่ทำให้บ้านรก คือขาดพื้นที่สำหรับเก็บของ ส่งผลให้พื้นที่ใช้สอยเพื่อประโยชน์อย่างอื่นถูกลดทอนลงไปเพื่อเก็บของ เคล็ดลับคือการจัดสรรพื้นที่สำหรับจัดวางของใหม่ หลีกเลี่ยงการวางสิ่งของไว้ที่พื้น เพราะทำให้บ้านไม่เป็นระเบียบ แถมยังทำให้บ้านสกปรกจากฝุ่นสะสมอีกด้วย ให้ลองเปลี่ยนมาติดตั้งชั้นวางหรือชั้นแขวนติดผนัง แทน นอกจากจะช่วยให้หยิบใช้ได้ง่ายและสะดวกแล้ว ยังสามารถเลือกดีไซน์ของชั้นที่เข้ากับห้องได้ เปลี่ยนมุมห้องเดิมๆ ให้กลายเป็นมุมใหม่ที่สดใสขึ้นได้อีกด้วย 

หัวใจอย่างหนึ่งในการทำบ้านให้ไม่รก คือการจัดระเบียบข้าวของเครื่องใช้ให้เป็นหมวดหมู่ชัดเจน โดยเฉพาะในห้องเก็บของหรือชั้นต่างๆ ที่มีสิ่งของหลายชิ้นวางอยู่ด้วยกัน เคล็ดลับคือการใช้กล่องหรือชั้นวางแบบตั้ง เพื่อแยกประเภทของสิ่งของชนิดเดียวกันให้อยู่ด้วยกัน เพื่อเวลาหยิบใช้สามารถหยิบได้ง่าย หายก็รู้ ไม่ต้องหาให้ปวดหัว หรืออย่างตู้เสื้อผ้าก็ควรแบ่งหมวดหมู่ของชุดให้ชัดเจน เช่น เสื้อแบบเดียวกันก็แขวนไว้ด้วยกัน กางเกงขาสั้นและขายาว ชุดทำงานหรือชุดอยู่บ้าน กระทั่งชุดชั้นในก็แบ่งสัดส่วนพื้นที่พับให้ชัดเจน เพื่อให้เวลาหยิบมาสวมใส่สามารถทำได้อย่างสะดวก

ไม่ว่าพี่ๆ จะจัดของได้อย่างเป็นระเบียบแค่ไหน แต่ถ้าข้าวของมีเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่ทิ้งเลย ก็อาจทำให้บ้านรกได้เช่นกัน เพราะจะทิ้งก็เสียดาย เก็บไว้ก็ไม่รู้จะเอาไปใช้ประโยชน์อะไร มีเคล็ดลับดีๆ จาก คนโด มาริเอะ ผู้เขียนหนังสือชีวิตดีขึ้นทุก ด้านด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียวได้กล่าวถึงวิธีการที่เรียกว่า Spark Joy หรือ จุดประกายความสุข คือเมื่อพี่ๆ หยิบสิ่งของหรือเสื้อผ้าชิ้นไหนแล้วสามารถจุดประกายความสุขได้ หรือรู้สึกดีเมื่อได้สัมผัส ก็ให้เก็บของชิ้นนั้นไว้ แต่ถ้าชิ้นไหนหยิบขึ้นมาแล้วรู้สึกเฉยๆ ก็ให้ทิ้งไปหรือนำไปบริจาค เรียกว่าช่วยให้ตัดสินใจทิ้งของใช้ที่ไม่จำเป็นได้แบบไม่เสียดายเลยทีเดียว บ้านที่เคยเต็มไปด้วยข้าวของรกๆ ก็จะสะอาดงามตา สุขใจทุกเวลาที่อยู่บ้าน

เติมเต็มให้ทุกตารางนิ้วของบ้านพี่ๆ มีพื้นที่จัดเก็บอย่างไร้ขีดจำกัด เพื่อให้ชีวิตการเป็นอยู่ของทุกคนในครอบครัวมีความสุขมากยิ่งขึ้น ด้วย Home Organise by HomePro กับสินค้ามากมายที่ช่วยให้การจัดบ้านเป็นเรื่องง่าย ได้ที่โฮมโปรทุกสาขาใกล้บ้าน

Author

Write A Comment