ไลฟ์สไตล์

เตรียมตัววันนี้! วัยเก๋ารับเน็ตฟรีจากกสทช.

Pinterest LinkedIn Tumblr

เตรียมตัววันนี้! วัยเก๋ารับเน็ตฟรีจากกสทช.

อินเทอร์เน็ตสำคัญมากกับคนทุกคน ไม่ว่าจะเป็นวัยเรียนที่จะต้องศึกษาจากบทเรียนออนไลน์ วัยทำงานที่จะต้อง Work from home หรือกระทั่งผู้สูงอายุที่จะต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการติดตามข่าวสาร หาข้อมูลเพื่อป้องกันตัวเอง และติดต่อลูกหลาน จากมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาด Covid-19 ที่ออกมาเป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ ค่าไฟ เงินเยียวยา 5,000 บาท มาวันนี้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ออกมาตรการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายอินเทอร์เน็ตในช่วงวิกฤติ Covid-19 โดยเปิดให้ลงทะเบียนเพื่อรับเน็ตโทรศัพท์ 10 กิกะไบต์ (GB) และเพิ่มอินเทอร์เน็ตบ้านให้เป็น 100 เมกะบิตต่อวินาที (Mbps) ฟรี 30 วัน หลายคนคงสงสัยว่าใครมีสิทธิ์ได้รับบ้าง และขั้นตอนลงทะเบียนเพื่อรับอินเทอร์เน็ตฟรีเป็นอย่างไร ยังแฮปปี้พาไปดูกันเลย

ใครได้รับเน็ตฟรีบ้าง?

สำหรับผู้ที่ได้รับสิทธิ์เน็ตโทรศัพท์ฟรี 10 กิกะไบต์ (GB) นาน 30 วันนั้น จะต้องมีเงื่อนไขดังต่อไปนี้

1.      เป็นผู้จดทะเบียนแบบบุคคลธรรมดา สัญชาติไทย

2.      สามารถใช้เบอร์เดิมได้เลย ไม่ต้องซื้อหรือเปิดเบอร์ใหม่ แต่หากซื้อหรือลงทะเบียนซิมใหม่ จะต้องทำก่อน 31 มีนาคม 2563 เท่านั้น

3.      ใช้แพ็กเกจอินเทอร์เน็ตไม่เกิน 10 GB

4.      จะได้รับสิทธิ์ 1 คนต่อ 1 หมายเลขโทรศัพท์ ต่อ 1 ผู้ให้บริการ โดยให้ความช่วยเหลือครอบคลุมทุกเครือข่าย รวมถึงทั้งบริการรายเดือน และเติมเงิน

สำหรับผู้ที่ได้รับสิทธิ์อัปสปีดอินเทอร์เน็ตบ้านเป็น 100 เมกะบิตต่อวินาที (Mbps) ฟรี 30 วัน มีเงื่อนไขคือ เป็นบุคคลธรรมดา และมีสัญชาติไทย

ขั้นตอนลงทะเบียนเพื่อรับอินเทอร์เน็ต

สำหรับเน็ตโทรศัพท์ จะเปิดให้รับสิทธิ์ได้ตั้งแต่วันที่ 10-30 เมษายน 2563 ไม่มีการจำกัดจำนวนสิทธิ์ ทำให้ไม่ต้องแย่งกับคนอื่น  โดยใช้การลงทะเบียนรับอินเทอร์ผ่านซิมโทรศัพท์ ซึ่งมีขั้นตอนการรับสิทธิ์ดังนี้

1.กด *170* ตามด้วยหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ตามด้วยเครื่องหมาย # แล้วกดโทรออก (ใช้เบอร์โทรศัพท์ที่ต้องการรับอินเทอร์เน็ตฟรีในการดำเนินการ)

2.รอระบบตรวจสอบสิทธิ์ประมาณ 3-5 นาที

3.รอ SMS ยืนยันการรับสิทธิ์ ถ้าได้รับยืนยันเรียบร้อยแล้ว ก็จะสามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ทันที

คำแนะนำจากกสทช.เพื่อให้ใช้งานเน็ตได้ยาวนานและคุ้มค่าที่สุด คือไม่ต้องรีบรับสิทธิ์แต่ให้ใช้งานอินเทอร์เน็ตที่มีอยู่ในโปรโมชั่นเดิมให้ใกล้หมดก่อนแล้วค่อยกดรับสิทธิ์อินเทอร์เน็ตฟรี โดยสามารถเช็กโปรโมชั่น กด *165*1# แล้วโทรออก และเช็กยอดการใช้งาน กด *165*2# แล้วโทรออก เพื่อตรวจสอบระยะเวลาการใช้งานว่ายังเหลืออีกกี่วัน

ยกตัวอย่าง หากโปรโมชั่นสิ้นสุดในวันที่ 15 เมษายน ไม่แนะนำให้กดรับสิทธิ์ตั้งแต่วัน 10 เมษายน แต่ควรรอให้สิ้นสุดระยะเวลาโปรโมชั่นเสียก่อน จึงกดรับสิทธิ์ในวันที่ 16 เมษายน จะทำให้สามารถใช้เน็ตฟรีได้ถึงวันที่ 15 พฤษภาคม

ขณะที่อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ (เน็ตบ้าน) นั้น จะได้รับเน็ตฟรี 100 Mbps โดยไม่ต้องลงทะเบียนเพิ่มแต่อย่างใด เพราะผู้ให้บริการหรือโอเปอเรเตอร์จะเพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ตให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่เวลา 00.01 ของวันที่ 10 เมษายน พ.ศ.2563 สำหรับผู้ใช้ ADSL หรือสายทองแดง จะอัปสปีดให้สูงสุดเต็มประสิทธิภาพของอุปกรณ์ และสำหรับผู้ใช้ Fiber ถ้าความเร็วไม่ถึง 100 เมกะบิตต่อวินาที (Mbps) จะอัปให้เป็น 100 เมกะบิตต่อวินาที (Mbps)

สาระสิทธิ์ประโยชน์ที่เอามาฝากกันหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุไม่มากก็น้อย หากมีอะไรอัปเดตยังแฮปปี้จะรีบนำข่าวสารดีๆ มาแบ่งปัน

ขอขอบคุณ https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/874806

https://www.thairath.co.th/news/business/1814483

 

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author