ไลฟ์สไตล์

ให้อภัย ดินแดนแห่งใจที่สงบ

เวลาที่ต้องเจอเรื่องหนักๆ ทำให้เป็นกังวลใจ เครียด หันไปทางไหนก็เจอแต่ทางตัน เมื่อเราต้องการทำใจให้สงบ ทำให้สมองหยุดคิด หยุดเครียด ลองวางเรื่องหนักๆ เอาไว้ข้างตัว แล้วหันกลับมามองข้างในใจและความคิดของตัวเองดูสักพัก 

เรามีข่าวดีมาบอกว่า แท้จริงแล้ว การที่จะคลายเครียด และเคลียร์ความคิดให้ขาวสะอาดนั้นง่ายนิดเดียว เพียงแค่เริ่มจากทัศนคติของเราเสียก่อน ซึ่งวิธีนี้ได้ผลเทียบเท่ากับการบำบัดและให้ผลดีต่อสุขภาพเท่ากับการเล่นโยคะเลยทีเดียว

.

นั่นก็คือ “การให้อภัย”

เราเข้าใจว่าบางทีอาจดูว่าพูดง่ายแต่จะให้ทำจริงก็ฝืนใจไม่น้อย แต่ถ้าเป็นการทำเพื่อตัวเองก็อาจคุ้มค่ากับการพยายามไม่ใช่หรือ?

นักวิจัยได้ทำการค้นพบว่าการให้อภัยคนอื่นนั้นทำให้สุขภาพใจของเราดีขึ้น ส่งผลถึงการลดความเครียด ทำให้ประสิทธิภาพของร่างกายทำงานดีขึ้น และที่สำคัญคือ ทำให้เรามีชีวิตที่ยืนนานขึ้นด้วย ซึ่งองค์กรทางด้านสุขภาพจิตต่างๆ รวมถึง American Psychology Association ก็ได้ใช้ไอเดียของการให้อภัยนี้ เป็นเครื่องมือหนึ่งในการบำบัด พัฒนาสุขภาพของผู้ป่วยอีกด้วย

.

มาดูกันว่ามันทำงานยังไง

การให้อภัยช่วยให้เราใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างปลอดโปร่งขึ้น

เวลาที่เราโกรธเคืองใคร รู้สึกมั้ยว่ามันจะเหมือนทำให้รู้สึกเจ็บปวดทางร่างกาย นั่นก็เป็นเพราะว่าร่างกายของคนเราถูกออกแบบมาให้รับมือกับความเครียดในชั่วขณะหนึ่ง ในขณะที่เราโกรธ ความดันโลหิตก็จะพุ่งสูงขึ้น รวมถึงอัตราการเต้นของหัวใจก็จะเร็วรัวขึ้นด้วย 

ซึ่งถ้าเราปล่อยให้ระบบแห่งความโกรธทำงานบ่อย หรือนานเกินไป ต่อไปเรื่อยๆ นั้น ปัญหาระยะยาวจะตามมาแน่นอน เราจะเริ่มสูญเสียความสามารถในการโฟกัส เสียความร่มเย็นในจิตใจและความสงบ

การฝึกที่จะเริ่มให้อภัย จะทำให้เรามีโอกาสที่จะได้ปล่อยวางและทำให้ตัวเองได้ฟื้นตัวใหม่ ทั้งทางด้านจิตใจและร่างกายจากความเครียดและความโกรธที่ฝังอยู่ในใจมายาวนาน

 

ถ้ามีโอกาสที่พอจะให้อภัยใครได้

ลองฝึกใจให้ทำดูนะคะ

ไม่ใช่เพื่อเค้า แต่ร่างกายและจิตใจของเราเองที่จะขอบคุณเรา

ขอขอบคุณภาพสวยๆ จาก https://unsplash.com/


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา

LINE: https://bit.ly/2GJY38k

หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)

FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE

CALL CENTER: 065-506-2889

Author

2 Comments

  1. นส ศิรวรรณ โรจนวรพร Reply

    ขอบคุณที่มีกิจกรรมดีๆ และสาระดีๆให้ดู ถึงตอนนี้คุณแม่อ่อนแรงเวลาเดิน แต่ก็ได้พาท่านไปร้านอาหาร ไปทำกิจกรรมกับที่บ้านตามสถานที่ที่ทางนี้จัดกิจกรรม แต่ไม่ได้เข้าร่วม พาไปดูบรรยากาศ ยังคงติดตามข่าวสารอยู่เรื่อยๆนะคะ

    • ขอให้คุณแม่แข็งแรงขึ้นเรื่อยๆๆนะคะ ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่มอบให้กับทีมงานทุกท่าน

Write A Comment