ไลฟ์สไตล์

ขนมโบราณ 5 อย่าง ในความทรงจำ ย้อนวันวานวัยเก๋า

Pinterest LinkedIn Tumblr
ย้อนวันวานกับขนมในความทรงจำ

หากเอ่ยถึง ‘ขนม’ เชื่อว่าคงทำให้หลายๆ คนน้ำลายสอ เพราะขนมคือของโปรดสำหรับทุกวัย ไม่ว่าจะวัยเด็ก ผู้ใหญ่วัยทำงาน หรือผู้สูงอายุ และแน่นอนว่าในวัยเด็กชาวยังแฮปปี้ทุกคน จะต้องมีขนมโปรดในดวงใจที่ไม่มีวันลืมรสชาติ หรือที่ใครหลายคนเรียกกันว่า ขนมโบราณ ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานเพียงใดก็ตาม

ยังแฮปปี้เลยอยากจะชวนนั่งไทม์แมชชีนย้อนอดีตไปหาขนมวัยหวานหรือ ขนมโบราณ ในความทรงจำกันดีกว่า ว่าพี่ๆ จะจำขนมชิ้นไหนกันได้บ้าง บอกได้เลยว่าหวานข้ามกาลเวลาแน่นอน

รูปจาก https://www.ryoiireview.com/article/26ka-nom-bolan-ryoii/

หมากฝรั่งตรานกแก้ว

หมากฝรั่งในตำนานที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน ผลิตโดยโรงงานลูกกวาดเม่งเซ้ง จำกัด เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2506 ภายใต้เครื่องหมายการค้า ‘แพรอท’ จุดเด่นของหมากฝรั่งยี่ห้อนี้ คือ กลิ่นหอมผลไม้รวม แถมกระดาษห่อยังมีลายการ์ตูนให้ได้สะสมกันอีกด้วย ถือว่าเป็นหมากฝรั่งในดวงใจของเด็กไทยหลายคนเลยทีเดียว 

รูปจาก https://m.facebook.com/pg/tavav1234/photos/

ขนมไม้

ขนมไม้ หรือที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า ‘ขนมตังเมกรอบ‘ มาในรูปทรงแท่งไม้เหมือนจริง เรียกได้ว่าเป็นขนมโปรดในใจของวัยเก๋าหลายคน ด้วยรสชาติหวานกรอบหอมมัน จากส่วนผสมของกะทิ น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลอ้อย

รูปจาก https://www.hugretro.com/item/retro-180

คิกคาปู้

เครื่องดื่มอัดก๊าซกลิ่นส้ม (ซิทรัส) ที่ได้รับความนิยมจากคนไทยเป็นอย่างมาก ถือกำเนิดในอเมริกาจากการ์ตูนเรื่อง ‘ลิล แอบเนอร์’ เมื่อปี ค.ศ.1965 (พ.ศ. 2508) เริ่มจำหน่ายในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2513 นำเข้าโดยห้างหุ้นส่วน เกี่ยวฮั่ว จำกัด และห่างหายไปจากตลาดน้ำอัดลมไทยนานถึง 35 ปี ก่อนจะกลับมาขายอีกครั้งเมื่อปลายปี พ.ศ. 2556 โดยบริษัท หยู่ฮงอาหารและเครื่องดื่ม จำกัด 

รูปจาก https://m.facebook.com/bungerd2518/posts/1365518813569993/?locale=pt_BR

ลูกอมทรีบอร์

ลูกอมสอดไส้หลากหลายรส เช่น รสมะพร้าว รสกาแฟ และรสเชอร์เบต มีจุดเด่นที่ไส้ผงสีขาว มีรสเปรี้ยว จัดจำหน่ายโดยบริษัท แคดเบอรี อาดัมส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตลูกอมที่เรารู้จักหลายแบรนด์ เช่น ฮอลล์ เดนทีน คลอเร็ท ชิเคล็ทส์ และไทรเด้นท์ ซึ่งดำเนินกิจการในประเทศไทยมามากกว่า 50 ปี 

รูปจาก https://youtu.be/KXU6s9OeLXQ

หมากฝรั่งแมวดำ

หมากฝรั่งทรงกระบอกยาวรสมินต์ในความทรงจำ บรรจุอยู่ในซองหน้าตาคล้ายๆ กับซองบุหรี่ จึงรู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า “หมากฝรั่งบุหรี่” หรือ “ขนมบุหรี่” ผลิตโดยห้างหุ้นส่วนจำกัด โรงงานลูกกวาดเทสตี้ ซึ่งก่อตั้งมายาวนานกว่า 50 ปี และยังจำหน่ายจนถึงปัจจุบัน

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ ขนมโบราณ ในความทรงจำ มีแต่ขนมในวัยเด็กของพี่ๆ ชาวยังแฮปปี้ทั้งนั้นเลย หากพี่ๆ ท่านใดจำได้ หรือ เคยลองกินมาแล้ว อย่าลืมมาเล่าให้ฟังกันบ้างนะคะ

ที่มา
https://www.longtunman.com/14842
https://www.blockdit.com/posts/5d7613e7aa99320cdd04f378
https://www.blockdit.com/posts/5c847a781f2fc211b04a6c55
https://www.voicetv.co.th/read/112699
http://lets-drink.blogspot.com/2011/12/1.html
https://th.m.wikipedia.org/wiki/ลูกอมทรีบอร์
https://www.ryt9.com/s/prg/139098
เพจ บรรเจิดเริ่ดสะแมนแตน
https://www.ryoiireview.com/article/26ka-nom-bolan-ryoii/

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author

คนชลบุรี ชอบกินข้าวแกงกะหรี่ และเป็นนักอ่านตัวยง อนาคตอยากเปิดคาเฟ่ร้านหนังสือ