ไลฟ์สไตล์

ป้องกันดีกว่าแก้ไขเทรนด์ใหม่ปรับเปลี่ยนบ้านเพื่อผู้สูงวัย คุยกับคุณธนะวัฒน์ คลังสุนทรรังษี แห่ง HomePro

Pinterest LinkedIn Tumblr

YoungHappy x HomePro

#ADVERTORIAL

‘บ้าน’ คือพื้นที่ที่คนส่วนใหญ่ต่างใช้ชีวิตอยู่มากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุ ที่ร่างกายไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ดีเหมือนสมัยหนุ่มสาว จึงทำให้พื้นที่ส่วนต่างๆ อย่างเช่น ห้องน้ำ กลายเป็นพื้นที่ที่อันตรายและมีโอกาสเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้

เพราะฉะนั้นบ้านจึงไม่เพียงแค่ตอบโจทย์เรื่องการอยู่อาศัยเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องออกแบบมาเพื่อสะดวกสบายและความปลอดภัยอีกด้วย การปรับเปลี่ยนบ้านเพื่อผู้สูงวัยจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ลูกหลานควรใส่ใจ

ยังแฮปปี้ และ HomePro จึงอยากชวนไปพูดคุยกับ คุณธนะวัฒน์ คลังสุนทรรังษี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการกลุ่มจัดซื้อ Ceramic & Bathroom บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ถึงแนวคิด ‘ป้องกันดีกว่าแก้ไข’ ที่โฮมโปรใส่ใจกลุ่มผู้สูงอายุด้วยการนำเสนอสินค้าใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ผู้สูงอายุในยุคใหม่

ผู้สูงอายุ

“จากที่เราติดตามเรื่องประชากรผู้สูงอายุ คือเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ครอบครัวแต่ละครอบครัวเริ่มมีลูกน้อยลง ในอีกประมาณ 2 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ มีการคาดการณ์ว่าอีก 10 ปีข้างหน้าจะมีถึง 27 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด โฮมโปรก็เล็งเห็นถึงความสำคัญของลูกค้ากลุ่มสูงวัย เราจึงพยายามอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า โดยการนำเสนอสินค้าเพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้าสูงวัยให้มากขึ้น คิดว่าในอนาคตสินค้าเหล่านี้จะมีความสำคัญแน่นอน” คุณธนะวัฒน์กล่าวถึงความตั้งใจของโฮมโปรที่ต้องการตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้สูงอายุมากขึ้น 

โดยเป้าหมายในการนำเสนอสินค้าใหม่ของโฮมโปร ไม่ใช่เพียงแค่การผลิตสินค้าคุณภาพ แต่ยังออกแบบมาเพื่อให้ได้รับรองมาตรฐานจาก CIT (Construction Institute of Thailand) หรือ สถาบันการก่อสร้างแห่งประเทศไทย สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นมาตรฐานของสินค้าที่ผ่านการรับรองว่าผู้สูงอายุสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งสินค้าของโฮมโปรหลายชิ้นก็ได้รับมาตรฐานนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  

ผู้สูงอายุ

“สุขภัณฑ์มาตรฐานที่จะได้ CIT ต้องมีความสูงในระดับ 38 เซนติเมตรขึ้นไป ซึ่งสินค้าของเรามีความสูงที่ 42 เซนติเมตร จากพื้นถึงส่วนที่นั่ง จึงทำให้ผู้สูงอายุนั่งสบาย รวมถึงปุ่มฟลัชน้ำต้องอยู่ด้านข้าง เพราะจะสะดวกต่อการกดใช้งานของผู้สูงอายุ ไม่ต้องเอี้ยวตัวไปกด”

ผู้สูงอายุ

“หรืออย่างราวเซฟตี้แบบใหม่ของโฮมโปร ก็ได้รับมาตรฐาน CIT เช่นกัน คือเป็นราวต่อเนื่อง สามารถติดตั้งตามพื้นที่ต้องการได้ จะหักมุมในหรือหักมุมนอก ก็สามารถติดตั้งได้ ด้วยข้อต่อที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามพื้นที่ คุณสมบัติสำคัญคือต้องมีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่ต่ำกว่า 32 มิลลิเมตร ราวนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 34 มิลลิเมตร แกนข้างในเป็นอลูมิเนียม หุ้มด้วย PVC ข้อต่อต่างๆ ก็เป็นอลูมิเนียมเช่นเดียวกัน ไม่เกิดสนิมแน่นอน” 

ผู้สูงอายุ

“สุขภัณฑ์เคลื่อนที่ เป็นสินค้าอีกชิ้นที่ได้รับมาตรฐาน CIT เหมาะสำหรับผู้สูงวัยที่ปวดปัสสาวะบ่อยๆ ตอนกลางคืน บางบ้านห้องน้ำอยู่นอกห้องนอน หรือบางบ้านห้องน้ำอยู่คนละชั้นกับห้องนอนเลย การมีสุขภัณฑ์เคลื่อนที่จะช่วยให้สะดวกสบาย ลดความเสี่ยงในการลุกเข้าไปเข้าห้องน้ำในเวลากลางคืน มีฝาปิดป้องกันกลิ่น สามารถยกไปทิ้งและทำความสะอาดได้ง่าย มีที่สำหรับใส่กระดาษชำระด้านข้าง เมื่อไม่ใช้งานสามารถเปลี่ยนเป็นเก้าอี้นั่งได้ด้วย”  

ผู้สูงอายุ

มีการประเมินว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของผู้สูงวัยที่เป็นอัมพาต เกิดจากการหกล้มในห้องน้ำ ห้องน้ำจึงเป็นจุดที่ล่อแหลมและมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้สูงกว่าที่อื่น เนื่องจากมีส่วนที่เปียกน้ำ “สินค้าหลายชนิดของโฮมโปรจึงออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาตรงนี้ ส่วนใหญ่ลูกค้าที่ซื้อ จะให้ความสำคัญกับเรื่องฟังก์ชันและความปลอดภัยเป็นหลัก ต้องเหมาะสมและสะดวกสบายในการนำไปใช้ ส่วนดีไซน์จะรองลงมา เพราะฉะนั้นการที่กลุ่มลูกค้าสูงวัยมีมากขึ้น เราจึงพยายามหาสินค้าเพื่อมาตอบโจทย์ให้ครบ” คุณธนะวัฒน์ให้ความเห็นถึงพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้สูงอายุที่กำลังเปลี่ยนไป

แต่อย่างที่ทราบกันว่า การปรับเปลี่ยนบ้านคือปัญหาใหญ่ที่ผู้สูงอายุหลายคนกังวลใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าใช้จ่ายหรือความเคยชิน คุณธนะวัฒน์จึงให้คำแนะนำทิ้งท้ายถึงผู้สูงอายุว่า “การแนะนำผู้สูงอายุ ลูกหลานต้องอธิบายในเรื่องของความสะดวกและความปลอดภัยเป็นหลัก ถ้าเกิดอุบัติเหตุหรือใช้งานแล้วอันตรายต่อร่างกาย อาจทำให้เกิดภาระต่อลูกหลานได้ การป้องกันก่อนดีกว่าเกิดอุบัติเหตุแล้วมาแก้ทีหลัง ลักษณะของสินค้าเหล่านี้จึงเป็นสินค้าที่ป้องกันและอำนวยความสะดวก การดูแลตัวเองให้ตัวเองมีความปลอดภัย จึงเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุด ป้องกันไว้ก่อน ย่อมดีกว่ามาแก้ไขทีหลัง”  

ผู้สูงอายุ

เมื่อเห็นความสำคัญของการป้องกันตัวเอง ด้วยการปรับเปลี่ยนบ้านเพื่อความปลอดภัยแล้ว อยากจะชวนชาวยังแฮปปี้ไปช้อปสินค้าแต่งบ้าน ที่ออกแบบมาเพื่อวัยเก๋าโดยเฉพาะ ที่งาน HomePro Expo 2020 ลดเยอะ คุ้ม ครบ จบในงานเดียว ตั้งแต่วันนี้จนถึง 2 สิงหาคมนี้ ณ อิมแพค เมืองทองธานี ฮอลล์ 9-12 

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.homepro.co.th, LINE @homepro และ HomePro Thailand

เดินชมงาน HomePro Expo ผ่านระบบ VR สุดล้ำได้ที่ https://vr.homepro.co.th/

ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ
Author

2 Comments

  1. ป้องกันตนเองเพื่อความปลอดภัย ปรับเปลี่ยน ของใช้ภายในบ้านให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของเรา

  2. Chotip namtong Reply

    บ้านคือวิมาน ปรับเปลี่ยนอะไรที่ง่ายเหมาะสมปลอดภัยกับสูงวัย

Write A Comment