ไลฟ์สไตล์

10 คำศัพท์วัยรุ่น ที่วัยเรา “ไม่รู้… ไม่ได้” ฉบับอัพเดต 2020

Pinterest LinkedIn Tumblr

ภาษาไทยเป็นภาษาที่สนุกและมีสีสัน เพราะคนไทยชอบที่จะสร้างสรรค์คำศัพท์ใหม่ๆ อยู่เสมอ บวกกับความตลกเฮฮาที่ฝังแน่นอยู่ในสายเลือด และโลกออนไลน์ที่ทุกอย่างไปไว ทำให้คำศัพท์ที่เกิดขึ้นใหม่มักจะมีความหมายที่ตลกขบขันและสามารถสร้างเสียงหัวเราะได้เสมอ

ยังแฮปปี้สังเกตเห็นว่ามีคำศัพท์แปลกๆ ใหม่ๆ เกิดขึ้นมามากมายทั้งการใช้ในชีวิตและในโลกโซเชียลฯ โดยเฉพาะคำศัพท์ที่ใช้กันในหมู่วัยรุ่น จึงอยากแนะนำให้พี่ๆ รู้จักกัน รับรองว่าไม่ตกเทรนด์ เอาไปใช้คุยกับลูกหลานได้แน่นอน 

จะมีคำศัพท์อะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1.ไอ้ต้าว

“ไอ้ต้าว” เป็นคำที่ออกเสียงเพี้ยนมาจากคำว่า “ไอ้เจ้า” สามารถใช้เป็นคำเดี่ยวๆ ก็ได้ หรือจะใช้เป็นคำนำหน้าเรียกแทนคนหรือสัตว์ที่น่ารักน่าเอ็นดู โดยคำนี้ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ ยกตัวอย่างเช่น เวลาที่เราคุยกับแฟนแล้วรู้สึกมันเขี้ยวปนเอ็นดู เราอาจจะพูดออกมาว่า “ไอ้ต้าววว” ก็ได้ พี่ๆ ลองเอาไปใช้กันดูนะ ฟังดูน่ารักตะมุตะมิแน่นอน

2.อย่าหาทำ

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเป็นภาษาท้องถิ่นภาคไหนในประเทศไทย แต่ “อย่าหาทำ” ก็ถือว่าเป็นคำที่ฮิตมากๆ ในปัจจุบัน มีความหมายว่า อย่าคิดจะทำ, อย่าริอาจไปทำ ใช้ในการตักเตือนในเชิงตลกขบขันในหมู่คนที่สนิทกัน สมมติว่าเพื่อนของเรากำลังมีความคิดที่จะทำบางสิ่งบางอย่างที่แปลกพิสดารมากๆ เราอาจเตือนเขาขำๆ ว่า “อย่าหาทำเลยเพื่อน”

3.ซิส

“ซิส” มาจากคำว่า ซิสเตอร์ (Sister) ที่แปลว่า พี่สาวหรือน้องสาว ถูกใช้อย่างแพร่หลายในบทสนทนาระหว่างผู้หญิงกันเองเพื่อเพิ่มอรรถรสในการพูดคุย รวมถึงเป็นสัญญาณว่าเรากำลังกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น โดยเราสามารถเรียกแทนคนที่เรารักและอยากแสดงความสนิทสนมด้วยคำว่า “ซิส” ยกตัวอย่างเช่น เพื่อนของเราทำอะไรสักอย่างที่เราเห็นดีเห็นงามไปด้วย เราอาจจะพูดกับเขาว่า “ดีมากเลยค่ะซิส/ ปังมากค่ะซิส” เป็นต้น

4.วงวาร

ไม่ใช่แค่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่นิ้วเบียดระหว่างพิมพ์ได้ วัยรุ่นก็นิ้วเบียดได้เหมือนกัน อย่างคำว่า “วงวาร” ก็เกิดมาจากอุบัติเหตุบนแป้นพิมพ์นั่นเอง “วงวาร” หรือที่ถูกต้องคือ “สงสาร” เกิดจากการพิมพ์ผิดเพราะตัว ส.เสือ กับ ว.แหวน บนแป้นพิมพ์อยู่ใกล้กัน ซึ่งต่อมา ไม่รู้ว่าคนพิมพ์เผลอพิมพ์ผิดหรือตั้งใจพิมพ์ผิดกันแน่ เพราะ “วงวาร” ก็กลายเป็นอีกหนึ่งคำฮิตที่ถูกใช้อยู่ทั่วไปในปัจจุบัน

5.ปังปุริเย่

ถ้าในภาษาอังกฤษมีการเติม –er หรือ –est เพื่อบ่งบอกความเหนือกว่า อย่างคำว่า hard (ยาก), harder (ยากกว่า), hardest (ยากที่สุด) แล้ว “ปังปุริเย่” ก็เหมือนกับคำว่า “ปัง” เติม –est นั่นเอง โดย “ปัง” หมายถึง เลิศ, เก๋ ส่วน “สุดปัง” คือขั้นกว่าของคำว่าปัง และสุดท้าย “ปังปุริเย่” คือที่สุดของความปังจนไม่มีอะไรมาเทียบได้แล้ว

6.น้อน

“น้อน” แปลงเสียงมาจากคำว่า “น้อง” ใช้เรียกสิ่งมีชีวิตที่น่ารักน่าเอ็นดู นิยมพิมพ์ตัวท้ายยาวๆ หรือพูดลากเสียงยาวเพื่อเพิ่มดีกรีความน่ารัก ยกตัวอย่างเช่น เวลาเราที่เจอแมวหน้าตาบ้องแบ๊ว เราอาจจะเรียกแมวตัวนั้นว่า “น้อนนน” ก็ได้ หรือสมมติว่าเราอยากชี้ชวนเพื่อนให้หันมาชื่นชมความน่ารักของแมวตัวนั้นด้วย เราอาจจะพูดว่า “เธอออ น้อนแมวตัวนั้นน่ารักมาก” ก็ได้

7.บ้ง

“บ้ง” มีความหมายในเชิงลบ แปลว่า แย่, ไม่โอเค, ไม่ผ่าน ถูกนำไปใช้เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ได้ดั่งใจ เช่น วันนี้เน็ตบ้งมาก ซึ่งหมายความว่า วันนี้เน็ตแย่มาก หรือใช้ในการแซวเพื่อนอย่าง วันนี้เธอแต่งตัวบ้งมากเลยนะ แปลว่า เพื่อนแต่งตัวไม่ผ่าน ไม่โอเค อย่าแต่งแบบนี้อีกเลยนะ อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่สนิทกันจริงหรือมีเพื่อนขี้น้อยใจ พี่ๆ ก็ละเว้นการใช้คำนี้ไว้หน่อยละกัน หรือบางทีจะเอาไปใช้แซวตัวเองอย่างเดียวก็ได้

8.แกง

“แกง” แปลงเสียงมาจากคำว่า แกล้ง หมายถึงการโดนแกล้ง, โดนหลอก ยกตัวอย่างเช่น วันนี้พี่ๆ อาจจะโดนเพื่อนแกล้ง พี่ๆ เลยหันไปบอกกับพวกเขาว่า “อย่าแกงเราเลยนะ” หรืออาจจะใช้ในการรำพึงรำพันกับตัวเองก็ได้ เช่น “เฮ้อ โดนแกงอีกเรา” ซึ่งหมายความว่า เราโดนแกล้งหรือโดนหลอกอีกแล้ว นั่นเอง   

9.ละแมะ

“ละแมะ ละไม่ว่างจริงๆ อะหรือ อะหรือว่ามีคนอื่น” ประโยคนี้มีต้นกำเนิดมาจากเพลงดัง ‘ว่างแล้วช่วยโทรกลับ’ เวอร์ชันโคเวอร์ของ “หยาดพิรุณ ปู่หลุ่น” ยูทูบเบอร์สาวสุดฮา ถือเป็นประโยคที่ติดหูคนไทยในยามนี้มาก แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้ว “ละแมะ” ไม่มีความหมายอะไร เป็นเพียงแค่คำที่ใช้เพิ่มความไพเราะของเสียงเท่านั้น ถ้าหากว่าพี่ๆ ท่านไหนสนใจอยากลองฟังเพลงนี้ ก็ไปกดฟังในยูทูบได้เลย รับรองว่าเรียกเสียงฮาได้แน่นอน

10.ดือ

ขอปิดท้ายด้วยศัพท์วัยรุ่นที่มีความหมายในเชิงบวก ซึ่งก็คือคำว่า “ดือ” นั่นเอง แปลว่า ดี, ดีงาม ใช้เพื่อบอกเล่าความรู้สึกในเชิงบวก สามารถใช้แทนคำว่า ดี ได้ในทุกสถานการณ์ ยกตัวอย่างเช่น พี่ๆ ได้กินไอศกรีมที่อร่อยมาก และรู้สึกชอบมันเป็นพิเศษ พี่ๆ อาจจะพูดออกมาว่า “มันดือออมาก” โดยเน้นออกเสียงคำว่า “ดือ” ยาวๆ หน่อย แค่นี้เพื่อนๆ ก็จะได้รู้แล้วว่าไอศกรีมนี้มันดีมากแค่ไหน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 คำศัพท์วัยรุ่นยุคนี้ มีคำไหนที่พี่ๆ ใช้กันเป็นประจำอยู่แล้วบ้าง หรือว่ามีคำไหนที่พี่ๆ อยากรู้นอกเหนือจากนี้ ก็คอมเมนต์มาถามกันได้น้า เดี๋ยวยังแฮปปี้จะไปหาคำตอบมาให้เอง

และถ้าพี่ๆ ยังจำกันได้ ยังแฮปปี้เคยเขียนเกี่ยวกับคำศัพท์วัยรุ่นมาแล้วครั้งหนึ่ง ถ้าสนใจลองกดกลับไปอ่านที่ 10 คำศัพท์วัยรุ่น ที่วัยเรา “ไม่รู้…ไม่ได้” นี้ได้เลย

ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889