แรงบันดาลใจ

วัยเก๋ายังมีไฟ เหตุผลที่ผู้สูงวัยยังทำงานได้

รู้หรือไม่ว่า จากข้อมูลของมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย ในปี 2560 ประเทศไทยเรามีประชากรผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปถึง 11.3 ล้านคน และอีก 20 ปีข้างหน้า จะเพิ่มสูงขึ้นถึง 20 ล้านคน หรือหนึ่งในสามของคนไทยจะเป็นผู้สูงอายุ!

.

ตัวเลขเหล่านี้อาจทำให้พี่ๆ วัยเก๋าหลายคนตกใจ ว่าจำนวนผู้สูงอายุที่มากขึ้นทำให้เกิดภาวะที่เป็นปัญหาต่อเรื่องสวัสดิการและการดูแลผู้สูงอายุในภาพรวมของประเทศหรือเปล่า ซึ่งจริงๆ แล้ว การมีประชากรผู้สูงอายุที่สูงขึ้นไม่ได้หมายถึงภาระที่มากขึ้นเสมอไป เพราะศักยภาพของคนเราไม่ได้วัดกันที่อายุ พี่ๆ หลายคนแม้จะเป็นวัยเกษียณแล้วก็ยังสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต่างจากแรงงานหนุ่มสาวแต่อย่างใด 

ทำให้รัฐบาลเกิดมาตรการภาษีเพื่อกระตุ้นให้หน่วยงานภาคเอกชนจ้างแรงงานผู้สูงอายุเข้าทำงานมากขึ้น โดยให้ผู้ประกอบการสามารถใช้สิทธิยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ของค้าจ้างที่จ่ายให้แก่ลูกจ้างที่เป็นสูงอายุ หรือสามารถใช้สิทธิในการหักรายจ่ายได้ถึง 2 เท่าของจำนวนที่ได้จ่ายในการจ้างผู้สูงอายุ และจากข้อมูลขององค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD) ระบุว่า หลายประเทศมีการออกกฎหมายสนับสนุนการจ้างงานผู้สูงอายุที่มากขึ้น อย่างเช่นประเทศอินโดนีเซีย เพื่อนบ้านของเรา เป็นประเทศที่มีการจ้างงานผู้สูงอายุมากที่สุดในโลก ถึงร้อยละ 50.6 ตามมาด้วยเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ส่วนประเทศไทยเราเองก็มีบริษัทเอกชนต่างๆ เริ่มจ้างงานผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นแล้ว

.

ยังแฮปปี้อยากเป็นแรงสนับสนุนสำคัญให้พี่ๆ วัยเก๋าได้กลับไปทำงาน จึงได้รวบรวมข้อดีของการทำงานหลังวัยเกษียณมาให้ได้ลองพิจารณากัน

มีรายได้ ลดภาวะพึ่งพิง

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เรื่องเงินหรือรายได้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต ไม่ว่าจะวัยไหนก็ตาม ยิ่งถ้าหากไม่ได้มีการวางแผนเรื่องเก็บออมเงินหลังเกษียณแล้ว การใช้ชีวิตต้องลำบากอย่างแน่นอน การที่พี่ๆ วัยเก๋ายังมีรายได้ที่สามารถหาได้เองในช่วงปั้นปลายของชีวิต จึงเป็นการช่วยลดภาวะพึ่งพิงจากลูกหลานและผู้อื่นได้ ยิ่งประสบการณ์และวุฒิภาวะที่ผู้สูงวัยมีมากกว่า พี่ๆ บางคนจึงสามารถเป็นต้นแบบการทำงานให้กับรุ่นน้องได้อย่างดีทีเดียว

มองเห็นคุณค่าในตัวเอง

ในช่วงที่ยังหนุ่มยังสาว เชื่อว่าพี่ๆ หลายคนเคยเป็นคนทำงานที่ขยันขันแข็งมาก่อน เรียกว่ามีกำลังเท่าไรก็ใส่ไปกับงานอย่างเต็มที่ แต่เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น หลายคนจึงเลือกที่จะปลดเกษียณตัวเองด้วยการพักผ่อนจากหน้าที่การงานที่ทำมาตลอด เพื่อหาความสุขให้กับชีวิต แต่บางครั้งความสุขที่ได้จากการอยู่เฉยๆ กลับไม่ได้เป็นความสุขที่ยั่งยืนเสมอไป หนักเข้าอาจทำให้รู้สึกว่าตนเองด้อยค่าได้ การที่ยังได้ทำงานหรือทำอะไรเพื่อผู้อื่น สิ่งที่ได้กลับมาจึงเป็นความสุขที่ยั่งยืนกว่า ทำให้มองเห็นคุณค่าและศักยภาพในตัวเองที่ยังมีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม

สุขภายกาย สุขภาพใจแข็งแรง

เรื่องสุขภาพเป็นปัญหาสำคัญที่พี่ๆ วัยเก๋าทุกคนต้องพบเจอ เมื่อร่างกายไม่ได้ถูกใช้งานอย่างสม่ำเสมอเหมือนแต่ก่อน จึงทำให้ความแข็งแรงลดน้อยลงหรือร่วงโรยไปตามวัย การได้กลับมาทำงานจึงเป็นเหมือนเป็นการฟื้นฟูสุขภาพให้กลับมาแข็งแรง อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า เมื่อมองเห็นคุณค่าในตนเอง สุขภาพใจก็จะดีขึ้น แน่นอนว่าย่อมส่งผลไปยังสุขภาพกายให้ดีขึ้นตามไปด้วย แต่ข้อควรระวังคือพี่ๆ ต้องไม่เลือกทำงานที่ไม่หนักหรือหักโหมจนเกินไปจนบั่นทอนสุขภาพ ให้เลือกทำงานที่เหมาะสมและพอดีกับร่างกายเท่านั้น

รู้สึกดีใจที่ทางโฮมโปรเห็นคุณค่าของผู้สูงอายุที่ยังมีศักยภาพ และยังมีความกระตือรือร้นที่จะทำงานได้ ส่วนตัวเคยทำงานมาช่วงหนึ่งแล้วหยุดงานมาเลี้ยงลูก แต่พอจะกลับมาทำงานใหม่ก็หาสมัครงานยากขึ้น เพราะส่วนใหญ่จะรับอายุไม่เกิน 35 ปี โอกาสตรงนี้ทำให้เรามีความสุขที่ได้ทำงาน ไม่ต้องเหงาอยู่กับบ้าน ทั้งๆ ที่เรายังแข็งแรง ยังมีความรู้ความสามารถที่จะช่วยพัฒนาประเทศชาติและช่วยเหลือสังคมได้

พี่โมรี ตีระนทีกุลชัย อายุ 63 ปี เอ่ยถึงความรู้สึกได้ที่ได้มาสมัครงานกับทาง HomePro ในโครงการ YOUNG Smart ที่ร่วมกับยังแฮปปี้ ซึ่งเป็นหน่วยงานเอกชนที่เห็นถึงความสำคัญของการจ้างงานผู้สูงอายุ มีนโยบายในการมอบโอกาสในการทำงานและมอบสวัสดิการที่ดีแก่พนักงานสูงวัยเป็นจำนวนมาก

.

ได้เห็นอย่างนี้แล้ว พี่ๆ ทุกคนก็อย่าปล่อยให้ศักยภาพของตัวเองหายไปตามกาลเวลา ลองเปิดโอกาสในการทำงานให้ตัวเอง เพื่อกลับมาเป็นวัยเก๋าไฟแรง ที่จะเป็นกำลังสำคัญของตลาดแรงงานไทยในอนาคตกันเถอะ

.

อ้างอิงข้อมูลจาก
http://www.bltbangkok.com/article/info/3/605
https://www.prachachat.net/breaking-news/news-106357
รายงานสถานการณ์ผู้สูงอายุไทย ปี 2560 โดยมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author

Write A Comment