แรงบันดาลใจ

ยินดีต้อนรับสู่ยุค YOLD ผู้สูงวัยเกษียณช้าลง ทำงานได้นานขึ้น

Pinterest LinkedIn Tumblr

ถ้าจะให้นิยาม ‘วัยเกษียณ’ ในความหมายแบบเดิมๆ หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับผู้สูงอายุวัย 60 ปีขึ้นไป ที่ต้องเกษียณจากงานที่เคยทำ หรือต้องกลับมาอาศัยอยู่ที่บ้าน โดยต้องพึ่งพาเงินบำนาญหรือการเลี้ยงดูจากลูกหลานเพื่อดำเนินชีวิตต่อไป ซึ่งกำลังเป็นปัญหาใหญ่ทั่วโลก ทั้งเรื่องของงบประมาณและการดูแลผู้สูงอายุกลุ่มนี้ในระยะยาว

แต่ปัจจุบันในประเทศที่พัฒนาแล้ว นิยามของวัยเกษียณเหล่านี้กำลังเปลี่ยนไป เพราะเว็บไซต์ The Economist ได้ระบุไว้ว่าในปี 2563 เป็นปีที่เริ่มต้นยุคสมัยของกลุ่ม Young Old หรือ Yold ที่ใช้เรียกกันในประเทศญี่ปุ่น หมายถึงกลุ่มผู้สูงอายุวัย 65 – 75 ปีที่ยังเด็ก ซึ่งความหมายของเด็กในที่นี้หมายถึงยังเป็นผู้สูงอายุที่ยังคงแอคทีฟ ยังสามารถทำงานได้ มีปฏิสัมพันธ์ต่อสังคม มีสุขภาพที่ดี และที่สำคัญมีฐานะทางการเงินค่อนข้างดี

ในภาพรวมของประชากรโลกในปี 2563 กลุ่ม Yold มีอยู่ประมาณ 134 ล้านคนทั่วโลก เพิ่มจากปี 2543 ที่มีเพียงแค่ 99 ล้านคน ซึ่งถือเป็นช่วงวัยที่มีการเติบโตของประชากรรวดเร็วที่สุด ทำให้ช่วงอายุที่คนจะเกษียณ แต่เดิมในประเทศที่พัฒนาแล้วคือ 65 ปี มีโอกาสขยายเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม หรือเรียกง่ายๆ ว่าเกษียณช้าลงหรือแก่ช้าลงนั่นเอง

ถือว่าเป็นข่าวดีไม่น้อย เพราะจากเดิมปัญหาสังคมสูงวัยที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นปัญหา จะได้รับการแทนที่ด้วยกลุ่มคนสูงวัยที่ยังมีศักยภาพในการทำงานอยู่ ทำให้เรื่องของสวัสดิการต่างๆ ที่รัฐต้องสนับสนุนจะลดลงไป และยังมีหลายงานวิจัยบอกว่า ผู้สูงอายุยิ่งทำงานมากเท่าไร สุขภาพจะดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะเรื่องสมอง และมีอายุยืนยาวขึ้น  

น่าสนใจว่าประเทศไทยเรา ช่วงอายุเกษียณซึ่งโดยทั่วไปอยู่ที่ 60 ปี จะสามารถขยายช่วงเวลาที่ยังแอคทีฟนี้ออกได้มากน้อยขนาดไหน มาร่วมกันทำให้ Yold เกิดขึ้นในบ้านเรากันเถอะ

อ้างอิง https://www.economist.com/the-world-in/2019/11/26/the-decade-of-the-young-old-begins

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊กที่นี่
.
ติดต่อเรา
LINE: คลิ๊ก @younghappy
หรือ id Line @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: คลิ๊ก YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889 

Author

Write A Comment