แรงบันดาลใจ

ยามที่เกิด ความทุกข์ ให้กำลังใจตัวเองอย่างไร? รวมไอเดียดีๆ จากชาวยังแฮปปี้

Pinterest LinkedIn Tumblr

บางครั้งหลายสิ่งหลายอย่างไม่เป็นไปตามที่เราคาดหวัง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของโลกใบนี้ ไม่มีทางเป็นไปได้เลยที่เราจะได้ทุกอย่างที่เราต้องการ แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่มีวันได้ในสิ่งที่เราต้องการ ไม่มีใครจะสุขหรือทุกข์ตลอดไป สิ่งหนึ่งที่เราเลือกได้ คือการไม่จมอยู่กับ ความทุกข์ จนมองไม่เห็นความสุขเล็กๆ ที่อยู่รอบตัวเรา

สืบเนื่องมาจากคอนเทนต์ที่ยังแฮปปี้ได้ชวนพี่ๆ มาแชร์ความคิดเห็นภายใต้หัวข้อ ‘ยามที่ทุกข์ที่สุด ให้กำลังใจตัวเองอย่างไร?’ เพื่อเป็นการแบ่งปันแรงบันดาลใจให้กันและกัน ผลปรากฏว่ามีพี่ๆ มาแชร์ประสบการณ์และไอเดียที่น่าสนใจมากมาย วันนี้ยังแฮปปี้จึงนำไอเดียที่รวบรวมเอาไว้มาแบ่งปันให้พี่ๆ ได้อ่านกันอีกครั้ง จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1.ขยับร่างกาย

นี่คงจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการปรับอารมณ์ของเราให้ดีขึ้น เพียงแค่หยุดคิดทุกอย่างแล้วขยับร่างกายให้สารเอ็นดอร์ฟินหลั่งออกมา จะช่วยให้เรารู้สึกสบายตัวขึ้น จากนั้น ถ้ายังทุกข์หรือเครียดอยู่ก็ลองลุกขึ้นไปทำอะไรสักอย่าง อะไรก็ได้แล้วแต่ความสะดวกของเรา ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งออกกำลังกายให้เหงื่อท่วมตัว เล่นกับสัตว์เลี้ยง ทำงานบ้าน หรือบางทีแค่เดินแกว่งแขนรอบบ้านแล้วมองท้องฟ้า ก็ช่วยได้เยอะแล้ว

2.ทำงานอดิเรก

เวลารู้สึกทุกข์ ลองทำสิ่งที่เรารักดู งานอดิเรกต่างๆ ที่ทำแล้วมีความสุข ถ้าเป็นคนชอบทำสวนก็จงเอาตัวเองไปอยู่ในท่ามกลางต้นไม้ดอกไม้ รดน้ำพรวนดินให้ใจเย็นลง พลางชื่นชมความงดงามของธรรมชาติ ถ้าเป็นคนชอบร้องรำทำเพลงก็เปิดเพลงโปรดแล้วปล่อยตัวปล่อยใจไปตามจังหวะของดนตรี ทำใจให้สบาย หรือถ้าเป็นคนชอบดูรายการตลกก็เปิดดูเลย แล้วหัวเราะออกมาดังๆ ไล่สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกทุกข์ออกไปจากใจ 

3.ใช้ธรรมะเข้าช่วย

ธรรมะสอนให้เราเข้าใจความจริงของธรรมชาติและชีวิต เข้าใจว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นนั้น ตั้งอยู่ และดับไปเป็นธรรมดา เมื่อใดที่มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในชีวิตของเรา ขอให้นึกไว้เสมอว่า ทุกข์ได้ก็สุขได้ เมื่อใดที่เจอปัญหา ขอให้คิดพิจารณาหาทางออก อย่ามัวจมอยู่กับปัญหา และเมื่อใดที่เข้าใจว่าทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเปลี่ยนแปลงเป็นธรรมดา เมื่อนั้นเราก็จะเข้าใจชีวิตและสามารถรับมือกับความจริงที่เกิดขึ้นได้

4.หาแรงบันดาลใจใหม่ๆ

จริงอยู่ว่าสิ่งที่เป็นอยู่นั้นอาจดีอยู่แล้ว ทำให้ไม่อยากออกไปจากกรอบของความสะดวกสบายในขณะนั้น แต่ถ้าวันใดวันหนึ่งเกิดเบื่อขึ้นมา มองไปทางไหนก็ไร้แรงบันดาลใจที่จะมีชีวิตอยู่ละก็ ลองพาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ดีไหม ไปเจอคนใหม่ๆ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง บางทีเราอาจแค่ต้องการหาประสบการณ์ที่แปลกไปจากเดิมเพื่อให้สมองได้สัมผัสสิ่งใหม่และสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้กับเรา

5.รักและให้กำลังใจตัวเอง

สิ่งหนึ่งที่อาจบอบบางที่สุด แต่ในขณะเดียวกันก็อาจเป็นสิ่งที่แข็งแกร่งที่สุด คือใจของเรานั่นเอง ในวันที่รู้สึกอ่อนแอขอให้นึกไว้เสมอว่า เรามีชีวิตอยู่มาได้ตั้งนาน เรื่องแค่นี้ ยังไงก็ต้องผ่านมันไปให้ได้ มองโลกในแง่ดี รักตัวเองให้มากๆ และให้กำลังใจตัวเองอยู่เสมอ เพราะสุดท้ายแล้ว คงไม่มีใครที่จะเข้าใจเราได้มากกว่าตัวของเราเอง อย่าลืมรักและทะนุถนอมตัวเองให้มากๆ นะจ๊ะ

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author

คนชลบุรี ชอบกินข้าวแกงกะหรี่ และเป็นนักอ่านตัวยง อนาคตอยากเปิดคาเฟ่ร้านหนังสือ