แรงบันดาลใจ

80+ เท่านั้น! ส่อง KBG84 วงไอดอลหญิง สัญชาติญี่ปุ่นแห่งหมู่เกาะโอกินาวา

Pinterest LinkedIn Tumblr

คำว่า ไอดอล (Idol) แต่เดิมเป็นคำที่ใช้เรียก เทวรูปที่ผู้คนบูชา แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความหมายของคำนี้ก็เปลี่ยนแปลงไปตามบริบท ปัจจุบัน ไอดอล ใช้เรียกบุคคลที่เป็นแบบอย่างหรือแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ ในประเทศไทยเองก็มี วงไอดอลหญิง จำนวนมาก อย่าง เฌอปราง อารีย์กุล หนึ่งในสมาชิกของวง BNK48 เกิร์ลกรุ๊ปรุ่นน้องของ AKB48 ก็ถือเป็นหนึ่งในไอดอลของยุคเลยทีเดียว

แต่ใช่ว่าวงการไอดอลจะมีแค่กลุ่มคนหนุ่มสาวเท่านั้น อย่างที่โอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีคนอายุเฉลี่ยเกิน 100 ปีมากที่สุดในโลก ณ เกาะแห่งนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร อายุเท่าไร คุณก็สามารถเป็นไอดอลได้ และนี่เองคือจุดกำเนิดของ วงไอดอลหญิง กลุ่มหนึ่งที่ได้สร้างปรากฏการณ์และแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว 

วันนี้ ยังแฮปปี้จึงอยากพาพี่ๆ ไปรู้จักกับ KBG84 วงไอดอลหญิง 80+ สัญชาติญี่ปุ่นแห่งหมู่เกาะโอกินาวา ที่ต้องบอกเลยว่า ทั้งเก๋า ทั้งน่ารัก ไม่แพ้วงไอดอลอื่นๆ เลย 

วงไอดอลซึ่งมีสมาชิกอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 84 ปี

เมื่อประมาณ 20 กว่าปีก่อน มีกลุ่มผู้สูงอายุหนึ่งในสมาชิกขององค์กรอาสาสมัครบนเกาะที่รู้จักกันในนาม อุฟุทาคิไก ได้ตัดสินใจจัดตั้งกลุ่มร้องเพลงขึ้นมา เพื่อไปแสดงตามงานเทศกาลต่างๆ ของท้องถิ่น และต่อมา นักแต่งเพลงนามว่า คิคุโอะ ซึจิดะ ก็ได้ชักชวนพวกเธอให้มาตั้งวงไอดอลหญิงในชื่อว่า KBG84 มาจาก Kohamajima oBaachan Gasshodan หรือแปลเป็นไทยได้ว่า คุณยายผู้ขับร้องเพลงบนเกาะโคฮามาจิมา ซึ่งเป็นหนึ่งในเกาะของโอกินาวา ส่วนตัวเลข 84 มาจากอายุเฉลี่ยของสมาชิกในวงนั่นเอง 

มามะ มาเต้นรำกันเถอะ, โคฮามาจิมา!

KBG84 เปิดตัวครั้งแรกด้วยเพลง Come on and Dance, Kohamajima! หรือ มามะ มาเต้นรำกันเถอะ, โคฮามาจิมา! ซึ่งเป็นเพลงที่ผสมผสานท่วงทำนองและจังหวะแบบเจป๊อป (J-Pop) เข้ากับการเต้นสไตล์ดั้งเดิมและเครื่องดนตรีพื้นบ้านญี่ปุ่นอย่าง มินโย โดย KBG84 ได้จัดแสดงโชว์ในโตเกียวและโอซากา ต่อมาในปี ค.ศ.2013 ก็ได้รับรางวัลจาก Suntory Prize สาขากิจกรรมด้านวัฒนธรรมและชุมชนอีกด้วย    

ฝึกฝนเพื่อเป็นไอดอลตั้งแต่ยังไม่เป็นโอบาจัง

บนเกาะโคฮามาจิมา ผู้หญิงทุกคนจะไม่ถูกเรียกเป็น โอบาจัง (คุณยาย) จนกว่าจะอายุครบ 80 ปี โดยผู้หญิงวัย 60 และ 70 ปีถือว่ายังอยู่ในวัยสาว

ปัจจุบัน KBG84 มีสมาชิกกว่า 40 คน มีเซ็นเตอร์คือ มิกิ ฮานาชิโระ และ โทมิ เมนากะ วัย 90+ ทุกวันนี้ก็ยังเปิดรับสมัครสมาชิกใหม่อยู่เรื่อยๆ ซึ่งก็มีสมาชิกวัย 70 ปีหรืออ่อนกว่านั้น สมัครเข้ามาเป็นเด็กฝึกและร่วมฝึกฝนเพื่อเตรียมเดบิวท์เป็นไอดอลในอนาคต เรียกได้ว่า ทุ่มเทกันสุดๆ ถึงขั้นเตรียมตัวตั้งแต่อายุยังไม่ถึงเกณฑ์เข้าวงเสียอีก

เป็นอย่างไรบ้างกับวงไอดอลหญิง KBG84 พี่ๆ ชาวยังแฮปปี้มีความเห็นอย่างไรก็ลองคอมเมนต์มาได้เลย และถ้าในอนาคตยังแฮปปี้อยากทำโปรเจกต์สนุกๆ เช่นนี้บ้าง จะมีพี่ๆ สนใจ มาสมัครกับยังแฮปปี้บ้างไหมน้า

อ้างอิง:
https://youtu.be/hai03j7l0NM
https://twitter.com/kbg84kohamajima
https://mainichi.jp/english/articles/20160228/p2a/00m/0na/006000c
https://theculturetrip.com/asia/japan/articles/meet-kbg84-the-oldest-idol-group-in-japan/
https://soranews24.com/2015/03/05/japans-newest-idol-group-kbg84-hails-from-okinawa-has-an-average-age-of-84/

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author

คนชลบุรี ชอบกินข้าวแกงกะหรี่ และเป็นนักอ่านตัวยง อนาคตอยากเปิดคาเฟ่ร้านหนังสือ