แรงบันดาลใจ

วะบิ ซะบิ หนทางสู่ความสุขสงบ ในชีวิตที่ไม่สมบูรณ์แบบ

Pinterest LinkedIn Tumblr

ในโลกที่ทุกคนต่างวิ่งตามหาความสำเร็จและความสมบูรณ์แบบในชีวิต เพราะคิดว่าเป็นหนทางสู่ความสุข แต่ส่วนใหญ่กลับหาความสงบในจิตใจไม่ได้เลย เนื่องจากมัวแต่มองคนอื่นและคิดเปรียบเทียบกับตัวเองว่า เรายังมีไม่พอหรือยังดีไม่พออยู่เสมอ ซึ่งหากเป็นเช่นนี้แล้ว ก็ยากที่จะพบกับความสุขสงบในชีวิต ในทางกลับกัน หากเราคิดว่าความไม่สมบูรณ์แบบ คือส่วนหนึ่งของตัวเรา เราอาจจะค้นพบความสุขสงบแบบ วะบิ ซะบิ หรือ ความสุขสงบอย่างเรียบง่าย ในทุกๆ วันก็เป็นได้

วันนี้ ยังแฮปปี้จะพาพี่ๆ ไปรู้จักกับ วะบิซะบิ ปรัชญาจากประเทศญี่ปุ่นที่ว่าด้วยเรื่องของความไม่สมบูรณ์แบบและความไม่จีรังยั่งยืนของทุกสรรพสิ่ง ที่จะมาทำให้เราเข้าใจธรรมชาติของสิ่งต่างๆ มากยิ่งขึ้น และสามารถมีความสุขสงบท่ามกลางความไม่สมบูรณ์แบบและความเปลี่ยนแปลงได้ 

ทำความเข้าใจปรัชญาเก่าแก่จากการดื่มชา

อาจกล่าวได้ว่า วะบิซะบิ เป็นปรัชญาที่อยู่คู่กับชาวญี่ปุ่นมานานแล้ว ตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 สมัยที่ศาสนาพุทธเพิ่งเข้ามาเผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่นโดยพระนิกายเซนผู้มีนามว่า “เอไซ” คำสอนของเซน จะเน้นให้สังเกตธรรมชาติและวัฏจักรของสิ่งต่างๆ ผ่านการทำสมาธิ ซึ่งเดิมที การดื่มชาเป็นเพียงกิจกรรมที่ทำให้พระสามารถตื่นขึ้นมาทำสมาธิในยามค่ำคืนที่เงียบสงบ แต่หลังจากที่กิจกรรมดื่มชาได้เผยแพร่เข้ามาในหมู่คนชนชั้นสูง การดื่มชาจึงแปรเปลี่ยนไป จากที่ดื่มเพื่อความสงบกลายเป็นดื่มเพื่ออวดถ้วยชาที่แสนสวยงามจากประเทศจีนแทน 

ในปลายศตวรรษที่ 15 เพื่อฟื้นฟูการดื่มชาแบบดั้งเดิมขึ้นมา “มุราตะ ชูโค” ผู้ศึกษาศาสนาพุทธนิกายเซน จึงได้เขียนรูปแบบการดื่มชาแบบ “วะบิฉะ” ขึ้นมา โดยชูโคสอนลูกศิษย์ให้ทำทุกอย่างด้วยความเรียบง่ายและมองให้เห็นความงดงามของธรรมชาติในทุกชั่วขณะ ซึ่งในสมัยนั้น การดื่มชาจะเน้นใช้ถ้วยชาที่สวยงามจากต่างประเทศ แต่ชูโคเลือกที่จะใช้ถ้วยชาธรรมดาๆ ที่ปั้นด้วยมือของช่างชาวบ้าน หรือจะตอนนั่งดื่มชา จากที่เคยมองว่าพระจันทร์เต็มดวงนั้นคือช่วงเวลาที่ดีที่สุด ชูโคมักบอกลูกศิษย์ให้ลองมองความงามของพระจันทร์เสี้ยวดูบ้าง แล้วจะพบว่ามันก็สวยเหมือนกัน     

เรียนรู้จากภายนอก เพื่อเข้าใจภายใน

วะบิ-ซะบิ มาจากการรวมคำสองคำเข้าด้วยกัน “วะบิ” ที่แปลว่า ความเรียบง่าย หรือ ไม่สมบูรณ์แบบ “ซะบิ” ที่แปลว่า ความไม่จีรังของสรรพสิ่ง และ ความผุพังตามธรรมชาติที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ดังน้ัน วะบิซะบิ จึงเป็นปรัชญาที่สอนให้เข้าใจธรรมชาติของสิ่งต่างๆ ที่จะมีความไม่เที่ยง ไม่สมบูรณ์ และไม่เสร็จสิ้น ซึ่งสิ่งหนึ่งที่เป็นเหมือนเครื่องย้ำเตือน วะบิซะบิ ให้กับเราอยู่เสมอ คงจะหนีไม่พ้น ฤดูกาล นั่นเอง อย่างในประเทศไทย ถึงแม้จะไม่มีครบทั้ง 4 ฤดูแบบประเทศญี่ปุ่น แต่เราก็มี ฤดูร้อน ฤดูฝน และก็ฤดูหนาว ที่คอยแวะเวียนมาให้เรารู้ว่า สิ่งต่างๆ กำลังค่อยๆ เปลี่ยนไป   

วะบิซะบิ ไม่ได้สอนเราแค่เรื่องภายนอกเท่านั้น แต่เป็นการนำตัวอย่างจากธรรมชาติภายนอกมาอธิบายให้เราเข้าใจถึงธรรมชาติภายในตัวเราให้มากยิ่งขึ้น ด้วยการบอกเราว่า แม้แต่ธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ก็หนีไม่พ้นความไม่สมบูรณ์แบบ ความไม่จีรัง และการผุพังตามกาลเวลา อย่างไรก็ตาม เราก็ยังสามารถมองเห็นความสวยงามของธรรมชาติอยู่ดี ดังนั้น จะเป็นไปได้ไหมว่า เราจะใช้แนวคิดนี้กับตัวเองด้วยเหมือนกัน ทำความเข้าใจธรรมชาติของเราและมองให้เห็นถึงความสวยงามของความไม่สมบูรณ์แบบในตัวของเราเอง

ความงดงามและคุณค่าของกาลเวลา

กาลเวลามักจะฝากร่องรอยไว้บนสิ่งต่างๆ อยู่เสมอ และบ่อยครั้งที่เราอยากจะลบเลือนร่องรอยเหล่านั้น แต่รู้ไหมว่า ที่ประเทศญี่ปุ่น มีเทคนิคศิลปะที่ใช้ในการซ่อมแซมเครื่องดินเผาหรือเซรามิคที่มีรอยร้าวหรือแตกหักเสียหายให้กลับคืนมาอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้อีกครั้ง โดยยังคงร่องรอยต่างๆ เอาไว้ เทคนิคโบราณนี้มีชื่อว่า “คินสึงิ” เป็นเทคนิคการซ่อมแซมด้วยการใช้ยางไม้มาเชื่อมส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน จากนั้นจึงนำทองมาทาทับรอยเชื่อมเหล่านั้น ก่อให้เกิดความงามอีกรูปแบบหนึ่ง ด้วยเหตุนี้เอง คินสึงิ จึงถือเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาของชาวญี่ปุ่นที่สะท้อนแนวคิด วะบิซะบิ ได้เป็นอย่างดี  

เราทุกคนเกิดมาและมีชีวิตอยู่ท่ามกลางกระแสของกาลเวลา ระหว่างทางก็มีโอกาสได้พบเจอสิ่งต่างๆ มากมายที่ผ่านมาเพื่อฝากบางสิ่งบางอย่างไว้กับเรา ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์หรือร่องรอยของกาลเวลา ซึ่งแต่ละคนก็ย่อมมีความงดงามและคุณค่าที่ไม่ซ้ำใคร เหมือนกับถ้วยชาปั้นมือที่ไม่เคยสมบูรณ์แบบ แต่ก็มีความงามในแบบของมัน

เพราะสุดท้ายแล้ว ชีวิตนั้นไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบไปเสียหมด และเราก็สามารถมีความสุขได้ในแบบของเราเอง ยังแฮปปี้หวังว่าพี่ๆ ผู้สูงอายุทุกคนจะรักในความไม่สมบูรณ์แบบของตัวเอง และมีความสุขสงบแบบ วะบิซะบิ ในทุกๆ วันต่อจากนี้

อ้างอิง
https://www.youtube.com/watch?v=QmHLYhxYVjA
http://ihavewordsforyou.com/renaissance-wabi/
https://themomentum.co/wabi-sabi/

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author

คนชลบุรี ชอบกินข้าวแกงกะหรี่ และเป็นนักอ่านตัวยง อนาคตอยากเปิดคาเฟ่ร้านหนังสือ