แรงบันดาลใจ

ไทยกำลังตามญี่ปุ่น ก้าวสู่สังคมสูงวัยสมบูรณ์ ชวนหางานอดิเรกสร้างรายได้

Pinterest LinkedIn Tumblr

อย่างที่ทราบกันว่าประเทศญี่ปุ่น เป็นต้นแบบของประเทศที่มีการจัดการเรื่องผู้สูงอายุเป็นอย่างดี เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างสมบูรณ์เป็นประเทศแรกๆ ของโลก ซึ่งประเทศไทยเองก็มีการคาดการณ์ว่า ภายในปีหน้า 2564 จะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างสมบูรณ์เช่นเดียวกัน ตามหลังประเทศสิงคโปร์ซึ่งนับเป็นประเทศที่สองของอาเซียน

สถานการณ์ผู้สูงอายุในประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย มีความใกล้เคียงกันอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของปริมาณ ซึ่งหากย้อนกลับไปดูสถิติของประเทศญี่ปุ่นในปี 2561 ในจำนวนประชากร 126,600,000 คน มีจำนวนผู้สูงอายุสูงถึง 35,230,000 คน หรือคิดเป็น 27.8% ขณะเดียวกันประเทศไทยของเรานั้น ในจำนวนประชากร 66,413,979 คน มีจำนวนผู้สูงอายุสูงถึง 10,666,803 คน หรือคิดเป็น 16.06% เรียกได้ว่าตัวเลขมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดใกล้เคียงกันเลยทีเดียว  

นอกจากตัวเลขที่พุ่งสูงขึ้นของผู้สูงอายุแล้ว เรื่องของการใช้ชีวิตก็มีความใกล้เคียงกัน โดยเฉพาะการจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวัน ผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่นและชาวไทยมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องการเงินอย่างมาก อย่างเช่นเรื่องรายได้จากเงินบำนาญที่มีจำกัด เงินออมที่ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย รวมถึงความกังวลเรื่องสุขภาพ ในกรณีที่หากเกิดภาวะสมองเสื่อมว่า จะนำค่าใช้จ่ายส่วนไหนใช้ในการดูแลรักษาพยาบาล

ความกังวลในเรื่องการเงินดังกล่าว เป็นผลมาจากรายได้หลักของผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่น ที่ได้จากเงินบำนาญแห่งชาติและประกันบำนาญซึ่งจ่ายมาตั้งแต่ช่วงที่อายุยังน้อย ส่วนรายได้หลักของผู้สูงอายุชาวไทย ส่วนใหญ่มาจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ซึ่งแน่นอนว่าไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย ด้วยเหตุนี้ จึงมีการรณรงค์ให้คนรุ่นใหม่ใส่ใจการเก็บออมเงินตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อลดปัญหาค่าใช้จ่ายหลังวัยเกษียณ

แต่แม้จะมีปัญหาเช่นนี้ ก็ใช่ว่าจะหาทางออกไม่ได้ เพราะอย่างน้อยสิ่งหนึ่งที่ผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่นและชาวไทยมีเหมือนกันคือ “เวลาว่าง” ดังนั้น ทางแก้คือ พยายามใช้เวลาว่างเหล่านี้หางานอดิเรกเล็กๆ น้อยๆ ทำ และต้องเป็นสิ่งที่ทำแล้วไม่เครียดจนเกินไป เช่น การทำงานฝีมือหรือขายของออนไลน์ ซึ่งนอกจากจะเป็นการหารายได้เสริมแล้ว ยังช่วยในเรื่องของจิตใจให้รู้สึกว่าตนเองยังมีคุณค่า และยืดระยะเวลาของการเป็นผู้สูงอายุที่ยังคง active ออกไปให้นานที่สุด

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก ดร. สุดปรารถนา ดวงแก้ว Project Manager (Japaneses) YoungHappy


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊กที่นี่
.
ติดต่อเรา
LINE: คลิ๊ก @younghappy
หรือ id Line @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: คลิ๊ก YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889 

Author

Write A Comment