แรงบันดาลใจ

8 ไอเดีย รายได้เสริมวัยเกษียณ

ใครว่าแก่แล้วหาเงินไม่ได้! ถ้ามาพูดในยุคสมัยนี้บอกเลยว่าไม่จริงค่า เพราะยุคนี้คนวัย 60 ก็ยังแข็งแรง สมองคม ยังมีประสิทธิภาพในการทำงานไม่แพ้วัยรุ่นเลย จริงอยู่ว่าร่างกายอาจสู้วัยทำงานไม่ได้ โหมงานหนักเหมือนเด็กๆไม่ได้ แต่เชื่อว่าฝีมือหรือประสบการณ์ความเชี่ยวชาญแล้วเข้าขั้นชั้นเซียนกันทุกท่าน

.

ซึ่งถ้าใครรู้สึกว่าฉันยังอยากทำงาน ยังสนุกกับการสร้างงานอยู่แต่ไม่รู้จะทำอะไรดี เรามีไอเดียดีๆ ที่เข้ากับยุคสมัยนี้มาฝากกัน อาจไม่ได้จริงจังเหมือนงานที่หลายท่านเคยทำมา แต่ก็เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ ลองทำอะไรใหม่ๆ ที่มีกำไรเป็นรายได้และความสนุก มาเริ่มกันเลย!

1. ให้เช่าบ้าน

สมัยก่อนการให้เช่าบ้านอาจฟังดูเป็นเรื่องใหญ่ ต้องมีที่ ต้องมีตึก และหลายท่านก็อาจกังวลเรื่องความปลอดภัย แต่ด้วยสมัยนี้มีแพลตฟอร์ม หรือช่องทางการให้เช่าบ้านที่ง่ายกว่านั้น เช่น airbnb.com ที่เป็นเว็บไซต์ในการจองบ้าน และยังเปิดให้เราปล่อยเช่าได้ โดยผู้ที่เข้ามาส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยว งานนี้นอกจากจะได้รายได้แล้ว ยังอาจได้เพื่อนใหม่เอาไว้ฝึกภาษาด้วยนะ

 

2. อาหารโฮมเมด

สำหรับพ่อบ้านแม่บ้านที่มีฝีมือในการทำอาหารและขนม ซึ่งส่วนมากวัยเก๋าหลายท่านก็จะถนัดในด้านนี้กันอยู่แล้ว เราขอแนะนำให้เปลี่ยนมันมาเป็นเงินค่ะ! เมนูเก่าแก่ที่ทำกินกันเองในบ้าน สามารถนำมาให้คนอื่นได้ชิมเกิดเป็นรายได้ที่ดีอีกทางหนึ่งเลย

.

ซึ่งสมัยนี้ก็ไม่จำเป็นต้องลงทุนเปิดหน้าร้านให้ยุ่งยากและเสี่ยงเหมือนแต่ก่อน แค่นำมาโพสต์ขายออนไลน์จากเว็บไซต์ต่างๆ ในกลุ่มออนไลน์ หรือจะออกอีเวนท์เป็นครั้งๆ ไป สร้างแบรนด์เล็กๆ ที่ไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงมาก เป็นงานอดิเรกที่ได้เงินและแก้เบื่อได้ดีเลยล่ะ

 

3. รับเลี้ยงเด็ก

ผู้สูงวัยกับเด็กเป็นสองสิ่งที่แตกต่างแต่เข้ากันได้ดีเลยล่ะ เด็กเล็กจะทำให้เรารู้สึกชื่นบาน กลับไปเป็นเด็กได้อีกครั้ง ความไร้เดียงสาของเขาจะทำให้เราไม่เหงาและยิ้มได้ตลอดเวลา แต่อีกทางหนึ่ง ความรอบคอบและความใส่ใจในเรื่องเล็กๆน้อยๆของผู้สูงวัยจะทำให้เด็กปลอดภัย และพ่อแม่ในยุคสมัยนี้ก็หาเงินกันจนอาจไม่มีเวลาเลี้ยงลูก เราอาจลองเริ่มจากคนรู้จักหรือคนใกล้ตัวดูก่อน เป็นอีกงานที่ได้ประโยชน์ทั้งเราและได้ช่วยอีกพ่อแม่อีกหลายท่านที่มีภาระเยอะด้วย

4. ทำสวน

วัยเก๋าหลายท่านรักการทำสวน แต่งดอกไม้ ดูแลต้นไม้ อย่าปล่อยให้ความชอบนี้อยู่แค่ตัวเราค่ะ เราสามารถเปลี่ยนความชอบให้กลายเป็นรายได้เสริมได้อีกทาง เพราะผู้สูงวัยจะมีความใส่ใจ อดทน และใจเย็น สามารถอยู่กับต้นไม้ได้ การรับดูแลสวน นอกจากจะทำให้เราหายเบื่อแล้ว ต้นไม้ดอกไม้จะทำให้เราไม่เครียด และการอยู่นอกบ้านบ้าง ก็จะทำให้ร่างกายได้ใช้งาน ได้ออกแรงบ้างจะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้น

 

5. ดูแลสัตว์เลี้ยง

สัตว์เลี้ยงก็เป็นอีกชีวิตที่ทำให้วัยเก๋าเบิกบานได้เหมือนเด็กๆ แต่การดูแลเด็กจะต้องอาศัยความใส่ใจมากกว่า การดูแลสัตว์เลี้ยงจะทำให้เรารู้สึกมีชีวิตชีวามากขึ้น ไม่เหงา แก้เบื่อ ใครที่รักสัตว์อยู่แล้วจะต้องถูกใจกับงานนี้แน่นอน เพราะเราจะได้อยู่กับเจ้าสี่ขาทั้งวัน พามันไปเดินเล่น ให้อาหาร อาบน้ำ และเล่นกับมัน นอกจากจะได้อยู่กับน้องน่ารักๆ แล้วยังได้รายได้กลับมาอีกด้วย

 

6. ทัวร์ไกด์

สำหรับท่านไหนที่อยู่ในชุมชนน่าเที่ยว บางท่านอยู่ต่างจังหวัด หรือชุมชนเก่าแก่ที่มีเอกลักษณ์ วัยเก๋าที่อยู่บ้านเดิมมานานก็จะคุ้นชินกับสถานที่เที่ยว การเดินทาง ร้านอร่อย และสถานที่สวยงามในย่านนั้นเป็นอย่างดี ทั้งหมดนี่เป็นข้อมูลที่นำมาแชร์ให้นักท่องเที่ยวได้มาเดินชมได้เลยล่ะ เป็นการเปิดประสบการณ์ให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยววิถีชุมชน สัมผัสกับคนท้องถิ่นและชีวิตผู้คนในชุมชนจริงๆ เป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมท้องถิ่นและเป็นรายได้เสริมที่สนุกอีกแบบหนึ่ง

 

7. ติวเตอร์

วัยเก๋าท่านไหนที่เคยเป็นอาจารย์ หรือมีความรู้ความสามารถเฉพาะด้าน ยิ่งอายุมากแน่นอนว่าเราจะมีประสบการณ์ที่สั่งสมมามาก สามารถนำความรู้และประสบการณ์นั้นมาสอนให้คนรุ่นหลังได้ดีเลยล่ะ นอกจากจะทำให้เด็กๆ ได้ความรู้เสริมนอกบทเรียนในโรงเรียนแล้ว ความรู้ในตัวเรานี้ยังมีค่าทำให้พวกเขารู้แนวทางในชีวิตได้อีกด้วย ว่าเมื่อโตขึ้น เขาจะสามารถนำความรู้ความเชี่ยวชาญนี้ไปต่อยอดยังไงได้บ้างจากประสบการณ์ของเรา

8. ที่ปรึกษา

หลายคนที่ทำงานอยู่ในบริษัทใหญ่ๆมานานจะมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ การผ่านเหตุการณ์ ผ่านโลกมาเยอะเป็นสิ่งที่มีค่าและมีมูลค่าในตัวมันเช่นกัน สามารถนำความรู้ในสมองของเราให้กลายเป็นรายได้ที่ดีในวัยเกษียณได้ วัยนี้ไม่ต้องใช้แรงแต่ความคิดคมๆ ของเราต่างหากที่สร้างมูลค่าได้มากกว่าหลายเท่านัก

.

จะทำงานอะไร เลือกทางไหน อยากให้วัยเก๋าทุกท่านเริ่มจากความชอบ สิ่งที่ตัวเองทำได้ดีและมีความสุข ถ้าเราได้ใช้เวลาในชีวิตไปกับสิ่งที่ทำแล้วใจเต้นแรง รู้สึกสนุกในทุกๆวันได้ ก็จะส่งผลให้ร่างกายมีพลัง จุดไฟในใจให้ได้ก่อน แล้วเริ่มต้นลงมือทำในสิ่งที่อยากทำกัน ไม่แน่ว่า พี่ๆ อาจพบอาชีพในฝันอาชีพใหม่ในตอนนี้ก็ได้นะคะ


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author

Write A Comment