แรงบันดาลใจ

เกษียณแล้ว ทำอะไรดี? รวมไอเดียดีๆ จากชาวยังแฮปปี้

Pinterest LinkedIn Tumblr

เคยมีคำพูดที่ว่า เด็กมีกำลังวังชา มีเวลา แต่ไม่มีเงิน, ผู้ใหญ่มีกำลังวังชา มีเงิน แต่ไม่มีเวลา, และสุดท้าย คนแก่มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีกำลังวังชา คำพูดนี้อาจจะจริงหรือไม่จริงก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตัวเราเองว่าเราต้องการจะใช้ชีวิตอย่างไร บางคนอยู่ไปวันๆ ไม่มีเป้าหมายในชีวิต แต่กับบางคนที่ถึงแก่ตัวไปแล้วก็ยังมีเป้าหมายและความสุขในทุกๆ วัน

สืบเนื่องมาจากคอนเทนต์ที่ยังแฮปปี้ได้ชวนพี่ๆ มาแชร์ความคิดเห็นใต้หัวข้อ ‘เกษียณแล้ว ทำอะไรดี?’ เพื่อเป็นการแบ่งปันแรงบันดาลใจให้กันและกัน ผลปรากฏว่ามีพี่ๆ มาแชร์ประสบการณ์และไอเดียที่น่าสนใจมากมาย วันนี้ยังแฮปปี้จึงนำไอเดียที่ได้รวบรวมเอาไว้มาแบ่งปันให้พี่ๆ ได้อ่านกันอีกครั้ง จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1.ทำงานฝีมือ

ถ้าจะพูดถึงสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมานานแสนนานตั้งแต่สมัยอดีตก็คงหนีไม่พ้น งานฝีมือ หรือที่เราเรียกกันว่า หัตถกรรม ความสามารถในการสรรสร้างสิ่งต่างๆ ด้วยมือของเราเอง ไม่ว่าจะเป็น งานร้อยมาลัย แกะสลัก เย็บปักถักร้อย หรือประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ ซึ่งนอกจากพี่ๆ จะได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่แล้ว ยังได้บริหารกล้ามเนื้อมืออีกด้วย

2.ท่องเที่ยว

เวลาที่พี่ๆ อยู่บ้านเบื่อๆ การออกไปท่องเที่ยวเสียบ้างอาจจะเป็นทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะได้ความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้ว การได้ไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ยังช่วยกระตุ้นสมองและชะลอความเสื่อมอีกด้วย ยิ่งถ้าเป็นการท่องเที่ยวที่ทำให้เราได้เดินถึงวันละ 10,000 ก้าว ก็จะถือเป็นการออกกำลังกายระดับปานกลางที่ดี

3.ทำอาหาร

เป็นที่รู้กันว่า ไม่มีอาหารอะไรดีไปกว่าอาหารที่เราทำเอง เพราะเราสามารถเป็นคนที่กำหนดได้ว่าสิ่งใดบ้างจะได้เข้าไปในร่างกายของเรา แต่ถ้าพี่ๆ คนไหนไม่เคยทำอาหารเองมาก่อนก็ไม่เป็นไร เพราะชีวิตนี้ไม่มีคำว่าสายเกินไป การเริ่มศึกษาวิธีทำอาหารและลองทำเองจะถือว่าเป็นความท้าทายใหม่ๆ ที่จะมาทำให้พี่ๆ รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาอย่างแน่นอน

4.ปลูกต้นไม้

การปลูกต้นไม้มีข้อดีมากมาย อย่างสีเขียวของต้นไม้จะช่วยในการสร้างบรรยากาศบ้านให้ผ่อนคลายและสงบ การพรวนดินหรือรดน้ำจะช่วยกระตุ้นการรับรู้ของร่างกายและเพิ่มการเคลื่อนไหวให้กับกล้ามเนื้อ ซึ่งจะทำให้ร่างกายของพี่ๆ แข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ การได้ใกล้ชิดและสัมผัสกับธรรมชาติยังส่งผลดีต่อสภาพจิตใจในระยะยาวอีกด้วย

5.ออกกำลังกาย

คำตอบที่ฮอตฮิตที่สุดน่าจะเป็นการออกกำลังกาย พี่ๆ หลายคนหันมาออกกำลังกายเมื่อก้าวเข้าสู่วัยเกษียณ อย่างการวิ่งหรือปั่นจักรยาน ซึ่งจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ลดโรคที่เกิดจากความชรา ชะลอความเสื่อมของร่างกาย และยังช่วยในการหลั่งสารเอ็นโดรฟินที่เป็นสารทำให้เรารู้สึกดี คลายความเครียด และบรรเทาอาการซึมเศร้าได้อย่างดี

6.เล่นดนตรี

การเล่นดนตรีเป็นกิจกรรมยามว่างที่ช่วยเสริมสร้างทักษะต่างๆ มากมาย หลายคนที่กลับมาอยู่บ้านแล้วไม่รู้จะทำอะไร อาจจะนำเครื่องดนตรีที่เคยเล่นสมัยเด็กออกมาปัดฝุ่นเพื่อเล่นอีกครั้งในวัยเกษียณ หรือบางคนที่ไม่เคยแตะเครื่องดนตรีชนิดใดมาก่อนเลย แต่สนใจ อยากเล่นเป็น ก็อาจจะลองเลือกมาสักชิ้นแล้วลองตั้งเป้าหมายเพื่อฝึกฝนสิ่งใหม่ๆ ดู

7.ทำงานจิตอาสา

หากพี่ๆ มีความรู้ความสามารถที่สามารถทำประโยชน์หรือถ่ายทอดให้แก่ผู้อื่นได้ก็อาจจะเลือกมาทำงานจิตอาสาก็ได้ อย่างการเป็นวิทยากรจิตอาสามอบความรู้ให้แก่โรงเรียนและชุมชน หรือพยาบาลจิตอาสาช่วยเหลือผู้ป่วยในโรงพยาบาลก็ดี เพราะนอกจากจะได้ทำประโยชน์ให้แก่ผู้อื่นแล้ว ยังช่วยให้พี่ๆ รู้สึกว่าตนเองมีคุณค่ามากขึ้น

8.ขายของออนไลน์

ไม่น่าเชื่อว่าจะติดอยู่หนึ่งในสิ่งที่ชาวยังแฮปปี้ทำหลังเกษียณ แต่อย่างว่าเดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ไปอยู่ในโลกออนไลน์เสียหมดแล้ว บางทีพี่ๆ ที่ชอบซื้อของออนไลน์ เมื่อผ่านไปสักพัก อาจจะเริ่มเห็นหนทางและโอกาสในการทำการค้าขายบนโลกออนไลน์เสียเอง และพอได้ลองทำก็สามารถสร้างรายได้เสริมให้กับตัวเองและครอบครัวได้

9.ช่วยงานลูกหลาน

คงไม่มีใครที่เราสามารถเชื่อใจได้เท่าพ่อแม่ของเราอีกแล้ว ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เราจะได้เห็นคำตอบอย่าง ช่วยงานลูกหลาน เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่พี่ๆ ทำหลังเกษียณ การที่ลูกหลานเชื่อมั่นและขอพึ่งพาอย่างเหมาะสมก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะมาช่วยเติมเต็มชีวิตในวัยเกษียณของพี่ๆ ให้มีความกระชุ่มกระชวยและมีสีสันมากยิ่งขึ้น

10.ร่วมกิจกรรมกับยังแฮปปี้

ออกตัวก่อนว่าคำตอบนี้ยังแฮปปี้ไม่ได้คิดเอง มีพี่ๆ คอมเมนต์บอกมาจริงๆ ซึ่งบอกเลยว่าพวกเรามีความสุขมากที่พี่ๆ คิดถึงกิจกรรมของยังแฮปปี้ เพราะทางเราเองก็คิดถึงพี่ๆ เช่นกัน และวันนี้ก็เป็นโอกาสอันดีที่จะแอบมากระซิบบอกพี่ๆ ว่า อีกไม่นาน ยังแฮปปี้จะมีกิจกรรมดีๆ มาให้พี่ๆ ได้ร่วมสนุกกันที่สามย่านมิตรทาวน์ในเดือนกันยายนนี้ ใครที่ตั้งตารออยากเจอกับทีมงานยังแฮปปี้ก็ลืมติดตามประกาศเร็วๆ นี้ แล้วเจอกันจ้า

ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889