แรงบันดาลใจ

“สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตคือการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง” มองชีวิตในแบบนง ทนงศักดิ์ ศุภการ

Pinterest LinkedIn Tumblr

ในชีวิตของคนหนึ่งคน เราไม่สามารถล่วงรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับเราในอนาคตได้เลย แต่สิ่งหนึ่งที่เราทุกคนต่างทำได้ คือการยอมรับความไม่แน่นอนนี้ และเลือกที่จะใช้ชีวิตไปพร้อมกับการเตรียมตัวรับกับอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้น

หลายคนคงรู้จัก คุณนง – ทนงศักดิ์ ศุภการ นักแสดงรุ่นใหญ่ของวงการบันเทิงไทย อีกทั้งยังเป็นไอดอลนักวิ่งผู้เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนกลับมาดูแลสุขภาพอีกครั้ง เขาคือตัวอย่างของผู้สูงอายุหรือที่เราเรียกกันว่าวัยซิลเวอร์ ที่มีมุมมองต่อการใช้ชีวิตวัยปั้นปลายอย่างมีคุณภาพและมีความสุข

จากการเสวนาในหัวข้อ ‘จุดเปลี่ยนชีวิต’ คุณนงได้มาเปิดเผยถึงจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขามีมุมมองต่อชีวิตต่างไปจากเดิม หนึ่งในไฮไลท์สำคัญที่เกิดขึ้นในงานแถลงข่าวเปิดตัว ‘SILVERASTIC 4’ การรวมตัวของ 4 พันธมิตรดิจิทัลแพลตฟอร์มชั้นนำ นำโดย CountUp.life, Beartai: แบไต๋, มนุษย์ต่างวัย และ ยังแฮปปี้ YoungHappy เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา 

“จุดเปลี่ยนสองจุดที่ทำให้เราได้เปลี่ยนมุมมองชีวิต หนึ่งคือในปี ’37 ที่โดนไฟฟ้าแรงสูงดูด สองคือปี ’45 ถึง ’48 ที่ภรรยาป่วยเป็นมะเร็งแล้วเราได้ไปใช้ชีวิตคลุกคลีอยู่ในโรงพยาบาล” คุณนงเริ่มต้นเล่าถึงเหตุการณ์ที่ทำให้เขาตระหนักถึงความจริงข้อหนึ่งในชีวิต “แล้วเราก็เห็นว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตของพวกเราคือ การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง”

“ช่วงนั้นต้องไปอยู่ที่โรงพยาบาลจุฬาฯ ประมาณหกเดือนก่อนภรรยาเสีย ผมมีโอกาสได้ข้ามมาวิ่งที่สวนลุมฯ มันทำให้เราเห็นความแตกต่างของผู้คนที่อยู่สองฝั่ง หลายคนอยากใช้ชีวิตอยู่ฝั่งสวนลุมฯ แต่การใช้ชีวิตทุกวันของทุกคนมันนำไปสู่การไปอยู่โรงพยาบาลแน่นอน” เขากล่าวถึงจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาหันมารณรงค์เกี่ยวกับการออกกำลังกาย “ชีวิตเราเลือกได้ ส่วนใหญ่ในแวดวงซิลเวอร์ที่ผมรู้จัก เจ็ดสิบก็ยังวิ่งอยู่นะ ยังใช้ชีวิตอย่างมีประโยชน์ ทำงานจิตอาสาต่างๆ ตลอดสิบปีที่เราทำเรื่องรณรงค์มา เราได้เห็นคนวัยซิลเวอร์มีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นกว่าเดิมมาก”

นอกจากนี้ นักแสดงรุ่นใหญ่ยังเน้นย้ำถึงเรื่องที่สำคัญไม่แพ้เรื่องเกี่ยวกับสุขภาพร่างกาย สิ่งที่เคยเกือบเกิดขึ้นกับคุณนงในปี ’37 ตอนที่โดนไฟฟ้าแรงสูงดูด และท้ายที่สุดก็มาเกิดขึ้นกับภรรยาในปี ’48 โดยได้เชื่อมโยงเรื่องนั้นเข้ากับการวิ่งมาราธอน “ในชั่วขณะที่เราวิ่งอยู่ บางครั้งมันก็เหนื่อยมาก แต่เมื่อวิ่งไปถึงเส้นชัย เราก็มีความสุขและได้เรียนรู้อะไรบางอย่าง มันทำให้เรารู้ว่า ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ เราก็มีความสุขได้ ซึ่งมันนำมาปรับใช้กับชีวิตได้ อย่างในอนาคต เราเองไม่ได้ตายเพราะโควิดหรือเพราะอุบัติเหตุ เราเองไม่ได้ตายเพราะเราเป็นมะเร็ง แต่ที่เราตายเพราะว่าเราเกิดมา และสิ่งที่เราทำอยู่ตอนนี้ก็คือการเรียนรู้เพื่อเตรียมตัวไปสู่จุดหมายปลายทางที่แท้จริง”    

ปัจจุบัน คุณนงยังคงวิ่งอย่างน้อยวันละหนึ่งชั่วโมง ซึ่งนอกจากเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังเพื่อสิ่งสำคัญอีกอย่างด้วย “สิ่งที่สำคัญไม่ได้มีแค่สุขภาพ แต่รวมไปถึงใจด้วย ทุกวันนี้ที่ไปวิ่ง วันหนึ่งประมาณหนึ่งถึงสองชั่วโมงก็เพื่อเป็นการล้างใจตัวเอง เอาขยะที่คนอื่นให้เรามาไปทิ้ง เพราะว่าถ้าเราถือไว้ เราก็จะไม่สามารถคว้าเอาสิ่งดีๆ มาให้ตัวเองได้”

ผู้สูงอายุ

สุดท้ายแล้วสิ่งที่เราทุกคนควรดูแลรักษาให้ดีคือ สุขภาพร่างกาย สุขภาพจิตใจ และความสัมพันธ์ที่ดี เพราะสามสิ่งนี้คือสิ่งสำคัญที่สุดที่มนุษย์ทุกคนพึงมี คุณนงจึงอยากทิ้งท้ายถึงคนรุ่นซิลเวอร์และรุ่นอื่นๆ ว่า

“บางครั้งเราไปให้คุณค่ากับสิ่งที่เราตายไปแล้วก็เอาไปไม่ได้ สิ่งต่างๆ เหล่านั้นมันก็เป็นเพียงสิ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิตให้เราเรียนรู้ และเมื่อเราเดินทางไปถึงวันที่เราต้องจากโลกนี้ เชื่อว่าการที่เราอยู่แบบ ‘โลกนี้ไม่ให้ช้ำ ธรรมะไม่ให้ขุ่น’ มันจะเป็นสิ่งหนึ่งที่นำเราไปสู่ชีวิตที่ดีที่พวกเรามุ่งหวัง”

ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889  

Author

Write A Comment