แรงบันดาลใจ

ยิ่งน้อย ยิ่งดี ยิ่งมีความสุข

Pinterest LinkedIn Tumblr

โดย คุณอุษาวดี สินธุเสนอดีตบรรณาธิการบริหาร นิตยสาร Secret

หลายคนคงสงสัยนะคะว่าอะไรนะ ที่มีน้อยแล้วชีวิตยิ่งดีและมีความสุข ปกติสิ่งที่ยกตัวอย่างมานี้ คนส่วนใหญ่อยากมีมากกันทั้งนั้น แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งก็จะเห็นอีกด้านที่เรามองข้ามไป

1. มีทรัพย์สมบัติน้อย
ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงมีน้อยจนไม่พอดำรงชีวิตให้สุขสบาย แต่หมายถึงไม่จำเป็นต้องมีมากมายจนต้องระแวดระวัง หรือห่วงกังวลจนนอนไม่หลับ ที่สำคัญคือคนสูงอายุมักจะหลงๆ ลืมๆ  การมีทรัพย์สมบัติมากๆ จึงเป็นช่องทางให้ถูกหลอก ถูกโกงได้ง่าย ไม่ว่าจากคนใกล้หรือไกลตัว ที่มักจะเห็นคนวัยเกษียณ ซึ่งความคิดความอ่านเริ่มเสื่อมถอยไม่ว่องไวเหมือนเคย เป็นบ่อเงินบ่อทองให้ตักตวงผลประโยชน์ อีกอย่างการมีทรัพย์สมบัติน้อย ช่วยให้มั่นใจได้ว่าคนที่เข้ามาดูแลใกล้ชิดยามแก่เฒ่าเขารักเราจริง ไม่ได้ทำดีเพื่อหวังสิ่งตอบแทน

2. มีเพื่อนน้อย
แม้ว่าการมีเพื่อนในยามชราจะเป็นสิ่งจำเป็น เพราะช่วยให้ไม่เหงา เวลาไม่สบายใจก็มีคนพูดคุย ปรับทุกข์ เวลาสุขใจก็มีคนหัวเราะด้วย ที่สำคัญคือ ถ้าอยากไปไหน แล้วคนข้างตัวหรือลูกหลานไม่สะดวกจะพาไป ก็สามารถชักชวนก๊วนเพื่อนไปกันเองได้ เพื่อนแท้ที่รู้ใจกัน ไม่จำเป็นต้องมีมากก็ได้ เพราะบางครั้งมากคนก็มากเรื่อง จะไปไหนที ต้องนัดแล้วนัดอีก แถมยังว่างไม่ค่อยตรงกัน ถ้าจะชวนไปกินอาหาร (ที่เราว่าอร่อย) ก็อาจมีบางคนไม่อร่อยด้วย นัดเจอกันว่ายากแล้ว ความคิดยังต่างกัน หาข้อสรุปยากอีก สุดท้ายเลยไม่ได้ไปสักที สู้มีน้อยๆแต่รู้ใจกัน ชอบอะไรคล้ายๆ กัน ชวนกันไปไหนก็ ง่าย สะดวก รวดเร็ว สบายใจกว่าเยอะ

3. มีเวลาว่างน้อย
สำหรับผู้ที่อยู่ในวัย 60 หรือ 70 ปีขึ้นไป การมีเวลาว่างเยอะ และไม่มีงานอดิเรกทำ มักทำให้เสียเวลาไปกับการคิดฟุ้งซ่าน เพราะพอตัวเองมีเวลา แต่ลูกหลานซึ่งกำลังอยู่ในวัยทำงาน ไม่มีเวลาให้ ก็น้อยอกน้อยใจว่าเขาไม่ให้ความสำคัญ ไม่เห็นคุณค่า ไม่มีเวลาเอาใจใส่ดูแลเหมือนแต่ก่อน หลายคนคิดมากพาลจิตตก นั่งเหงาเศร้าซึมอยู่คนเดียว ฉะนั้นการมีเวลาว่างน้อย เพราะเหตุใดก็ตาม จะช่วยดึงความสนใจออกจากตัวเอง ทำให้ไม่เสียเวลากับการคิดเรื่องไม่เป็นเรื่อง จนอาจสร้างความเบื่อระอาให้กับคนใกล้ชิด

4. มีลูกหลานน้อย
บางคนอาจจะคิดว่ายิ่งมีลูกหลานล้อมหน้าล้อมหลังมากๆยิ่งดี แต่อย่าลืมว่าถ้ามีเยอะแต่เขาไม่มีเวลามาดูแล เอาใจใส่เหมือนที่หวังไว้ โอกาสที่จะน้อยใจหรือทุกข์ใจก็ยิ่งสูง หลายคนเจอปัญหาว่ามีลูกหลานเยอะจริง แต่ไม่มีใครมาให้เห็นหน้าสักคน ฉะนั้นถึงมีเยอะแต่ถ้าทุกคนมีภาระ มีครอบครัวที่ต้องดูแล เราก็จะยิ่งผิดหวังน้อยใจมากกว่ามีน้อยแล้วเขาไม่มีเวลามาหาเป็นทวีคูณ

ในกรณีของคนที่ร่ำรวยมีสมบัติเยอะ การมีลูกหลานน้อย ทำให้การแบ่งมรดกไม่ค่อยมีปัญหา เพราะการจะแบ่งสรรปันส่วนอย่างยุติธรรมทำได้ง่ายกว่า โอกาสที่จะเกิดปัญหามรดกเลือดเหมือนในข่าวที่เห็นกันบ่อยๆ ก็จะน้อยลง ที่สำคัญคือ เมื่อมีคนที่เรารักใคร่ผูกพันด้วยน้อย ความห่วงกังวล โดยเฉพาะในยามที่ต้องจากโลกนี้ไป ก็จะน้อยตามไปด้วย จิตจะคลายความยึดเหนี่ยวผูกพันและเป็นอิสระได้ง่ายขึ้น

5. มีของสะสมหรือมีสมบัติส่วนตัวน้อย
สิ่งเหล่านี้ต่อให้เป็นของมีราคา ส่วนใหญ่ก็มีคุณค่าต่อจิตใจของเราคนเดียว ไม่ค่อยมีค่าหรือมีความหมายสำหรับคนอื่นสักเท่าไหร่ ตัวอย่างเช่น เหรียญหรือธนบัตรโบราณ  ภาพถ่ายเก่าๆ (คนยุค 60s 70s จะมีรูปถ่ายที่เป็นกระดาษเก็บใส่อัลบั้มไว้มากมาย เพราะยังไม่มีกล้องดิจิตอลหรือมือถือไว้เก็บรูปเหมือนคนสมัยนี้) ตั๋วชมภาพยนตร์ บัตรชมสถานที่สำคัญๆ การ์ดหรือจดหมายจากคนที่เรารัก และอื่นๆ อีกมากมาย ของเหล่านี้อาจไม่มีราคาค่างวดใดๆ แต่มีคุณค่าทางจิตใจสำหรับคนเก็บมหาศาล ถ้าหากมีของสะสมหรือของรักของหวงเยอะ ก็จะกลายเป็นภาระของลูกหลานที่จะต้องเอาไปทิ้งเมื่อเราจากไป ตอนมีชีวิตอยู่ก็เก็บไว้จนแทบไม่มีที่วาง จะทิ้งก็ทิ้งไม่ลง เรียกว่าสร้างภาระให้กับตัวเองตอนยังอยู่ไม่พอ เวลาจากไปก็ยังสร้างภาระให้คนข้างหลังอีก คิดดูว่า เมื่อเราลาโลกไปแล้ว บรรดาของรักของหวงที่เก็บไว้อย่างทะนุถนอมมาแสนนาน อาจถูกโยนทิ้ง หรือกองรวมไว้ที่ใดที่หนึ่งอย่างไร้ความหมาย แล้วจะสะสมไว้มากมายเพื่ออะไร

นี่แหละค่ะ สิ่งสำคัญ 5 อย่างที่ยิ่งมีน้อย ยิ่งดี เพราะชีวิตบั้นปลายจะมีความสุขง่ายขึ้น ความสุขในที่นี้หมายถึงความสุขจากการที่เราสามารถจะปล่อยวางความยึดเหนี่ยวผูกพันกับคนหรือสิ่งของ และพร้อมจะจากโลกนี้ไปโดยมีความห่วงกังวลน้อยที่สุด แต่ถ้าใครมี 5 ข้อนี้เต็มพิกัด แล้วมีชีวิตที่สุขใจ ไร้กังวล ก็ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ

ส่วนใครกำลังอิจฉาคนที่มีมากกว่า (ไปซะหมด !) ก็หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณยิ้มหรือหัวเราะให้กับความโชคดีของคุณที่มีอะไรต่ออะไรน้อยได้นะคะ ^^

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author