แรงบันดาลใจ

อิคิไก หนทางสู่ชีวิตที่มีความสุข อายุยืนยาว และมีคุณค่า

Pinterest LinkedIn Tumblr

สังคมส่วนใหญ่มักจำแนกผู้คนออกเป็น 3 วัย ได้แก่ วัยเรียน วัยทำงาน และวัยเกษียณ หรือ ผู้สูงอายุ โดยกำหนดบทบาทหน้าที่ของแต่ละวัยตามชื่อเรียกอย่างชัดเจน วัยเรียนก็เรียนไป วัยทำงานก็ทำงานไป และวัยเกษียณก็พักผ่อนไป ซึ่งคำเรียกเหล่านี้ถือเป็นการจำกัดตัวเองมากไปหรือไม่ และชีวิตคนเราจำเป็นต้องถูกแบ่งออกเป็น 3 วัยจริงหรือ ที่โอกินาวา หมู่เกาะเล็กๆ ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ผู้คนมีอายุเฉลี่ยเกิน 100 ปีมากที่สุดในโลก สิ่งนี้เองทำให้จังหวัดเล็กๆ นี้กลายเป็นจุดสนใจของผู้คน พร้อมกับคำถามที่ว่า เพราะเหตุใดคนที่นี่จึงมีอายุยืนยาวมากเป็นพิเศษ แต่ก่อนที่ทุกคนจะพบกับคำตอบสั้นๆ ที่มีเพียง 3 พยางค์คือ อิคิไก

ยังแฮปปี้ขออาสาพาไปไขความลับของชาวญี่ปุ่นกับแนวคิดในการใช้ชีวิตแบบอิคิไก สักนิด เพื่อพวกเราจะได้เข้าใจความหมายที่แท้จริง และนำแนวคิดนี้มาปรับใช้กับชีวิตได้

ค้นหา ‘อิคิไก’ ในวัยเกษียณ

ทุกคนมีอิคิไก เป็นของตัวเอง แค่อาจจะยังไม่รู้หรือหาไม่เจอเท่านั้น อิคิไกมาจากคำสองคำรวมกัน ‘อิคิ’ ที่แปลว่า มีชีวิตอยู่ ‘ไก’ ที่แปลว่า คุณค่าหรือความหมาย เมื่อนำมารวมกันจึงแปลได้ว่า คุณค่าหรือความหมายของการมีชีวิตอยู่ อันที่จริงอิคิไกไม่ได้หมายถึงสิ่งใดสิ่งหนึ่งโดยเฉพาะ แต่หมายถึงหลายๆ สิ่งซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามกาลเวลา

ตอนเด็กๆ อิคิไกของเราอาจเป็นแค่การได้ทานขนมอร่อยๆ หลังมื้ออาหาร เมื่อโตขึ้น อิคิไกของเราอาจจะเปลี่ยนเป็นการได้อ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม หรือตอนที่เราทำงานซึ่งสามารถสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้อื่นได้ และเมื่อแก่ตัวลง อิคิไกของเราก็อาจเปลี่ยนเป็นการได้เห็นรอยยิ้มของเพื่อนๆ และลูกหลาน

ดังนั้น อิคิไกของเราจะเป็นอะไรก็ได้ ที่ทำให้เรามีความสุขและรู้สึกมีคุณค่า ขอแค่เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เรามีชีวิตที่ยืนยาว หากใครสงสัยว่าอิคิไกของตัวเองคืออะไร ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู

เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ

อย่างแรกขอให้ลองนึกถึงสิ่งที่ชอบทำหรืออยากทำเสียก่อน จะเป็นอะไรก็ได้ แม้แต่ความฝันที่เราเคยจินตนาการไว้ตอนที่ยังเป็นเด็ก หรือจะเป็นสิ่งที่เคยวางแผนไว้ว่าจะทำ แต่ยังไม่มีโอกาสได้ลองทำเสียที ไม่ว่าจะเป็นการเขียนหนังสือสักเล่ม การทำสวนดอกกุหลาบ หรือการได้ชงกาแฟอร่อยๆ ด้วยตัวเอง ถ้านึกออกแล้ว ก็ลงมือได้เลย แต่ควรเริ่มจากสิ่งเล็กๆ ก่อนนะ อย่าเพิ่งคิดการใหญ่ เพราะถ้าคิดเยอะ อาจจะหมดแรงก่อนที่จะลงมือทำ

เรียนรู้ที่จะปลดปล่อยตัวเอง

บางครั้งเราอาจจะติดอยู่ในกรอบของคนอื่น หรือแม้แต่กรอบที่สร้างขึ้นมาด้วยตัวเราเอง อย่างสิ่งที่เคยทำหรือความสุขที่เคยได้รับจากสิ่งต่างๆ ลองปลดปล่อยตัวเองดูบ้าง มองปัจจุบัน ยอมรับตัวเองในแบบที่เป็น และปลดปล่อยตัวเองจากกรอบในอดีต ปล่อยวางความหมกมุ่น และมองให้เห็นสิ่งที่สำคัญสำหรับตัวเรา

ลองทำในสิ่งที่อยากทำและทำมันอย่างตั้งใจ อาจจะเป็นงานที่ยาก แต่เชื่อว่าถ้าเราสามารถเอาชนะอุปสรรคนี้ไปได้ ก็จะพบกับความสุขและประสบการณ์ที่มีคุณค่าอย่างแน่นอน

มีความสุขและขอบคุณในสิ่งต่างๆ อยู่เสมอ

มีความสุขกับสิ่งเล็กๆ ที่ประสบพบเจอในแต่ละวัน ขอบคุณสิ่งต่างๆ ที่ได้รับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม เพราะการรู้สึกขอบคุณอยู่เสมอ จะช่วยเปลี่ยนความคิดของเราให้นึกถึงคนอื่นมากขึ้น และการที่เรานึกถึงคนอื่นมากขึ้นก็จะช่วยให้เราอยากทำประโยชน์ให้กับใครสักคน ซึ่งนอกจากจะทำให้มีความสุขเวลาที่ได้เห็นคนอื่นมีความสุขแล้ว เราก็ยังเห็นคุณค่าของตัวเองอีกด้วย

สุดท้ายแล้ว คนที่จะค้นพบอิคิไกของตัวเองนั้น ไม่ใช่คนที่คิดแต่ว่าจะ ‘ได้’ อะไรจากสิ่งที่เราทำ แต่เป็นคนที่คิดว่า จะ ‘ให้’ อะไรได้บ้างจากสิ่งที่เราทำต่างหาก

ยังแฮปปี้หวังว่าผู้สูงอายุทุกคน จะค้นพบ ‘อิคิไก’ ของตัวเองได้อีกครั้งในวัยเกษียณนะคะ

อ้างอิง:
https://www.youtube.com/watch?v=vlHfzri_FeY
https://www.youtube.com/watch?v=2xYGsBeklos
https://www.cnbc.com/2019/05/22/the-japanese-secret-to-a-longer-and-happier-life-is-gaining-attention-from-millions.html

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author

คนชลบุรี ชอบกินข้าวแกงกะหรี่ และเป็นนักอ่านตัวยง อนาคตอยากเปิดคาเฟ่ร้านหนังสือ