แรงบันดาลใจ

กรรมตาม (การตอบ) สนอง

Pinterest LinkedIn Tumblr

กรรมตาม(การตอบ)สนอง

โดย คุณอุษาวดี สินธุเสน
อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสาร Secret
ผู้เขียนหนังสือ “คิดเป็น โลกเปลี่ยน”

เวลาเกิดเหตุการณ์อย่างใดอย่างหนึ่งในชีวิต ไม่ว่าผลที่เกิดขึ้นจะดีหรือร้าย เรามักคิดว่าเป็นเพราะคนโน้นคนนี้ หรือสิ่งโน้นสิ่งนี้ทำให้เป็นแบบนั้น และส่วนใหญ่ก็มักจะโทษปัจจัยภายนอกว่าเป็นสาเหตุ แต่เราอาจลืมไปว่า แท้จริงแล้วทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา เป็นผลจากการเลือกและการตัดสินใจของเราเองทั้งสิ้น

สมการสำหรับพัฒนาตัวเองสู่ความสำเร็จที่ดิฉันได้เรียนรู้ระหว่างการเรียน Life Coach ซึ่งดิฉันชอบมากนั่นก็คือ E+R = O มาจาก Event + Response = Outcome ซึ่งหมายความว่าผลที่เกิดกับเรามีที่มาจากการตอบสนองของเราต่อสิ่งที่เกิดขึ้นนั่นเอง ซึ่งผลที่ว่านั้น เราสามารถเลือกได้ว่าอยากให้เป็นอย่างไร เราต้องการเป็นผู้กระทำ (cause) หรือผู้ถูกกระทำ (effect) ต้องการเป็นผู้ชนะ (victor) หรือเป็นเหยื่อ (victim) ในสถานการณ์นั้นๆ

ตัวอย่างเช่น เมื่อมีคนขับรถปาดหน้า แล้วคุณรู้สึกโกรธ อยากตอบโต้กลับ ไม่ว่าจะตามไปปาดหน้าเขาบ้าง หรือตะโกนด่าด้วยถ้อยคำรุนแรงให้สาสม นาทีนั้นขอให้พยายามเรียกสติกลับมาแล้วถามตัวเองดูว่า ต้องการให้ผลที่ตามมาเป็นอย่างไร ถ้าต้องการให้เกิดการทะเลาะวิวาท ลามไปถึงขั้นทำร้ายร่างกายกัน ก็ตามไปปาดเขากลับ หรือหาทาง “เอาคืน” ให้ได้ 

แต่ถ้าต้องการไปถึงจุดหมายอย่างปลอดภัย ใช้ชีวิตอย่างสงบสุข ไม่มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับใคร และเห็นว่าการ “เอาคืน” ไม่คุ้มกับการเสี่ยงชีวิตและเสียเวลาอันมีค่าของคุณ ก็จงปล่อยให้คนที่ขับรถปาดหน้าคุณไปเผชิญชะตากรรมจากการขับรถไม่มีมรรยาทด้วยตัวเขาเอง โดยคุณไม่จำเป็นต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยว ซึ่งถ้าเลือกแบบแรก ในทางจิตวิทยาถือว่าคุณตกเป็นเหยื่ออารมณ์ เป็นผู้ที่ถูกคนอื่นยั่วยุ และเป็นฝ่ายถูกกระทำ (victim) แต่ถ้าเลือกแบบหลัง คุณจะผันตัวมาเป็นผู้กระทำ และกำชัยชนะจากการที่สามารถเลือกผลลัพธ์ที่ดีกว่าให้กับตัวเอง (victor) โดยไม่พ่ายแพ้แก่อารมณ์และสิ่งที่มายั่วยุจนนำไปสู่ความวุ่นวายภายหลัง 

ตัวอย่างเหตุการณ์ที่ยกมานี้ เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เพราะไม่มีใครรู้ว่าจะมีคนขับรถมาปาดหน้าเมื่อไหร่ แต่สำหรับบางเหตุการณ์ เช่น การเกษียณอายุ ถูกปลดจากงาน ถูกคู่ชีวิตบอกเลิกหรือขอหย่า ฯลฯ เรื่องทำนองนี้แม้จะรู้ตัวล่วงหน้า แต่เราก็ควบคุมอะไรไม่ได้ สิ่งเดียวที่สามารถควบคุมได้คือ การตัดสินใจที่จะตอบสนองต่อเหตุการณ์นั้นๆ ซึ่งเราเลือกได้ว่าจะทำอย่างไร จะนั่งหงอยเหงาเศร้าซึม คิดถึงแต่อดีตที่ผ่านมาและมองว่าตัวเองเป็นคนไร้ค่า หรือจะยอมรับความจริงว่ามันเกิดขึ้นแล้ว และเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แล้วสู้ต่อไป ใช้ชีวิตทุกวันให้มีความหมายและมีคุณค่ายิ่งกว่าที่ผ่านมา

เมื่อต้องเลือกทางเดินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหน เราสามารถ “เลือกรับผล” ที่จะตามมา และ “เลือกวิธี” ที่จะรับผลแบบที่ต้องการได้เสมอ ตัวอย่างเช่น ถ้าเพื่อนชวนหนีเรียน หรือชวนเสพยา เราเลือกได้ว่า จะตอบสนองอย่างไร ถ้าตอบรับคำชวน ผลที่ตามมาทั้งชีวิตก็จะต่างจากตอบปฏิเสธเพื่อนชนิดขาวกับดำ

หรือถ้าเพื่อนชวนโกงเงินใครสักคน แล้วเราเลือกทำตามเพื่อน ผลที่จะเกิดกับชีวิตย่อมต่างจากปฏิเสธไม่ยอมทำและเลือกที่จะเลิกคบเพื่อนคนนี้ไปเลย

ในวัยสูงอายุ ถ้าเลือกใช้เวลาว่างในการออกกำลังกาย ปลูกต้นไม้ ทำงานจิตอาสา หรือ ออกกำลังใจด้วยการไปวัด ทำบุญ ก็ย่อมจะทำให้ชีวิตมีความสุขสงบกว่าเลือกที่จะแบกภาระให้ลูกหลานโดยไม่ยอมปล่อย ไม่ยอมวาง ไม่ยอมหยุด หรือหาเรื่องผูกมัดตัวเองกับอะไรสักอย่างจนไม่มีอิสระพอที่จะอยู่อย่างสงบสบายในบั้นปลายของชีวิต 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ของเหตุการณ์ที่บางคนอาจต้องเลือกตัดสินใจในวาระต่างๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่า การตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่างกัน สามารถนำไปสู่ผลที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง 

ในชีวิตเรา โอกาสที่ต้องเลือกเกิดขึ้นทุกวัน เวลา และการเลือกทำหรือไม่ทำอะไรนี่แหละ เป็นตัวกำหนดผลที่จะตามมาและกำหนดชะตาชีวิตของเรา 

ถ้ารู้จักเลือกให้ดี มีสติในการเลือกอย่างรอบคอบ ผลที่จะเกิดกับชีวิตก็จะไม่ทำให้ต้องเสียใจภายหลัง

อยากมีชีวิตที่สงบสุข จงเลือก คิด พูด ทำแต่สิ่งดีๆ

อยากมีชีวิตที่ขัดสนลำบากยากจน ก็เลือกอยู่ในวังวนของอบายมุข

อยากให้ลูกหลานรัก จงเลือกทำตัวแบบผู้ใหญ่ที่ใจดีมีเมตตา 

อยากให้ลูกหลานรำคาญไม่อยากอยู่ใกล้ ก็ทำตัวเป็นผู้ใหญ่ที่จู้จี้ขี้บ่น 

จำไว้ว่า เราอาจไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้ แต่เราเลือกได้ว่าจะทำอย่างไร อำนาจในการเลือกเป็นของเรา และเมื่อเลือกแล้วก็ต้องพร้อมจะรับผิดชอบผลที่จะตามมาด้วย

ดังนั้น จงตอบสนองต่อทุกสิ่งที่ผ่านเข้ามาด้วยสติและปัญญา คิดให้รอบคอบ เลือกทำในสิ่งที่จะส่งผลดีทั้งในวันนี้และวันหน้า เพราะอย่าลืมว่าผลลัพธ์หรือกรรมที่จะตามมา เป็นผลจากการ “เลือก” ตอบสนองของเราคนเดียว…

ติดตามเรื่องราวดีๆ แบบนี้ได้ที่  https://www.facebook.com/usawadeeanne

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author