แรงบันดาลใจ

แก่ให้คนอิจฉา ชราให้คนชม

Pinterest LinkedIn Tumblr

โดย คุณอุษาวดี สินธุเสน
อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสาร Secret
ผู้เขียนหนังสือ  “คิดเป็น โลกเปลี่ยน”

คนในวัยเดียวกับดิฉันหลายคน พอเกษียณปุ๊บ ก็ทำตัวเป็นคนแก่โดยสมบูรณ์ทันที บางคนนั่งๆ นอนๆ ดูทีวีไปวันๆ บางคนเลี้ยงหลาน ติดหลานแจ ไม่ยอมไปไหน หรือถ้าไม่เลี้ยงหลาน ก็เลี้ยงหมา เลี้ยงแมว หรือผูกตัวเองไว้กับอะไรสักอย่าง จนไม่มีอิสระ และไม่มีเวลาส่วนตัวอย่างที่ควรจะเป็น แถมพออยู่กับบ้านไม่เจอใคร ก็ปล่อยปละละเลยไม่สนใจตัวเอง กลายเป็นคนแก่ที่แก่จริงๆทั้งอายุ และรูปร่างหน้าตา

ถ้าคุณกำลังใช้ชีวิตแบบนั้นและต้องการเปลี่ยนตัวเองใหม่ให้ชีวิตวัยเกษียณเบิกบาน สดใส มีชีวิตชีวา แถมมีผลพลอยได้ตามมาเป็นใบหน้าที่อ่อนกว่าวัย (หลายปี!) 

ดิฉันมีคำแนะนำที่ทำแล้วเห็นผลจริงมาฝากค่ะ 

1. ถึงแก่ก็ต้องดูดีมีราคา ชราเหมือนเครื่องลายคราม 

อย่าคิดว่าไม่ทำงานแล้วจะปล่อยปละละเลยเสื้อผ้าหน้าผมตามยถากรรมนะคะ ปูนนี้แล้ว ถ้าไม่หมั่นดูแลตัวเอง ปล่อยให้ผิวแห้งกร้าน หน้าตาเหี่ยวย่นไปเรื่อยๆ วันดีคืนดีอาจมีคนที่ปากกับใจตรงกันทักว่า “ไม่เจอกันนาน เปลี่ยนไปจนจำเกือบไม่ได้!” จะทำให้เสียเซลฟ์เปล่าๆ หรือถ้าคุณเกิดตัดแว่นสายตาใหม่ ทำให้รอยเหี่ยวย่นที่เคยเห็นจางๆลางๆเลือนๆดูชัดเจนแจ่มแจ๋วขึ้นมา ครั้นจะเบือนหน้าหนี ไม่มองกระจกตลอดชีวิตก็ไม่ได้ แต่จะไปฉีดโบท็อกซ์ หรือฟิลเลอร์ ก็คงต้องทุ่มจนหมดตัว จะเร่งฟื้นฟูวิธีไหนก็ไม่ทันเสียแล้ว เพราะดันปล่อยให้อีกาทั้งฝูงเดินย่ำบนหน้านานเกินไป ถ้าไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น แนะนำให้ดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอนะคะ ใช้ครีมกันแดด กันฝ้าทาหน้าเป็นประจำ ผิวกายก็ทาครีมบำรุงให้ชุ่มชื้น แต่งตัวให้ดูดีสมวัย ไม่จำเป็นต้องใช้ของแพง แค่ส่องกระจกแล้วมองตัวเองได้เต็มตา ไม่ตกใจกับภาพที่สะท้อนมาถือว่าโอเคค่ะ

2. เรียนรู้สิ่งใหม่ๆตามยุคสมัย ตามเทคโนโลยีให้ทัน

จำไว้ว่า อายุไม่ใช่อุปสรรคในการเรียนรู้ และไม่มีใครแก่เกินเรียน ตราบเท่าที่กายและใจพร้อม ถึงแม้จะทำไม่ได้ หรือไม่คล่องแคล่วเท่าหนุ่มสาว แต่ก็ควรมีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันไว้บ้าง ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองล้าหลังตกยุค เพราะถ้าไม่รู้อะไรเลย คอยพึ่งแต่ลูกหลาน วันหนึ่งถ้าเขาไม่อยู่ หรือไม่มีใครให้พึ่ง ก็จะลำบาก อีกอย่างการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ต้องใช้สมองและความจำมากกว่าปกติ ทำให้เซลล์สมองและเซลล์ประสาทถูกกระตุ้นให้ทำงานมากขึ้น ดังนั้น โอกาสที่สมองจะเสื่อมหรือฝ่อก็ย่อมช้าลง สังเกตได้ว่าผู้สูงวัยที่ชอบใช้สมองคิดสร้างสรรค์ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆจะมีความกระฉับกระเฉง ว่องไว ดูทันสมัย มีชีวิตชีวากว่าคนวัยเดียวกันที่เอาแต่นั่งอยู่กับที่ดูทีวีทั้งวัน ในต่างประเทศมหาวิทยาลัยใหญ่ๆ หลายแห่ง เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ จึงเปิดการเรียนการสอนสำหรับคนที่เกษียณแล้ว เช่น มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ก็มีแผนก Division for Continuing Education ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุที่ยังมีไฟ และมีใจอยากเรียนรู้ สามารถสอบหรือสมัครเข้าเรียนได้

3. ใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า เพิ่มพูนทักษะ หางานอดิเรกทำ

ถ้าจะให้ดีควรเป็นงานที่นอกจากจะช่วยให้ไม่เหงา ยังเพิ่มพูนทักษะใหม่ๆให้กับตัวเอง และ เป็นประโยชน์กับคนอื่นด้วย เช่นงานจิตอาสาหรืองานสาธารณกุศลต่างๆ ซึ่งมีหลายอย่างที่ผู้สูงวัยสามารถใช้ประสบการณ์ที่ผ่านมาในการสร้างคุณค่าให้กับตัวเองและสังคม เชื่อเถอะว่าทุกครั้งที่ได้ทำประโยชน์ให้คนอื่น และเห็นเขามีความสุข คุณจะเกิดความภาคภูมิใจและมีความสุขยิ่งกว่าหลายเท่า ผลการศึกษาในเยอรมนี พบว่าคนที่ยังทำงานหลังเกษียณ จะมีความสามารถในการรับรู้ (Cognitive Capacity) ดีกว่าคนที่ไม่ได้ทำงานอย่างเห็นได้ชัด 

 4. พึ่งพาตัวเองให้มากที่สุด

นอกเหนือจากการพึ่งพาตัวเองในเรื่องการเงินให้ได้แล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันคือ ต้องพึ่งพาตัวเองในการใช้ชีวิตให้มากที่สุดด้วย ซึ่งจะทำเช่นนี้ได้ ก็ต้องดูแลสุขภาพให้ดี ออกกำลังกายอย่าง สม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงพอที่จะทำอะไรต่ออะไรได้เอง ขับรถไปไหนมาไหนได้โดยไม่ต้องพึ่งพาใคร  มีหลายคนที่เลิกขับรถทั้งที่ยังขับได้ดี เพราะคิดว่าแก่แล้วไม่ควรขับรถ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด เพราะถ้าสายตายังดี สมองยังใช้ได้ ก็ควรจะขับต่อไปเรื่อยๆเพราะการขับรถต้องใช้ประสาทสัมผัสหลายส่วนพร้อมๆกัน ซึ่งช่วยให้มีความกระฉับเฉงและแก่ช้าลง อีกทั้งยังเป็นการฝึกสมองและฝึกสติที่ดีมาก ดังนั้น ถ้าสภาพร่างกายและใจพร้อม อย่าเพิ่งเลิกขับ จำไว้ว่าการพึ่งพาตัวเองได้จะช่วยสร้างคุณค่าและความมั่นใจได้ดีที่สุด

5. ทำกิจกรรมที่ท้าทายความสามารถเป็นครั้งคราว

ตัวดิฉันเองเริ่มเรียนว่ายน้ำตอนอายุ 50 กว่า หัดยิงปืนและฟันดาบอายุ 60 ก่อนหน้านี้ไม่นานก็สมัครเรียน Life Coach และกำลังจะเรียนจบได้รับประกาศนียบัตรเป็น Professional Certified Life Coach เร็วๆนี้ ทุกสิ่งที่ทำไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การได้ทำในสิ่งที่ยากและท้าทายนี่เอง ที่ทำให้ชีวิตในวัยเกษียณของดิฉันไม่หงอยเหงา น่าเบื่อ แต่กลับมีเรื่องสนุกๆตื่นเต้นให้ได้เรียนรู้ทุกวัน และ ยิ่งเราสามารถทำในเรื่องยากๆและท้าทายความสามารถได้สำเร็จ ก็จะยิ่งทำให้เกิดความภาคภูมิใจ มั่นใจในตัวเองมากขึ้น และพร้อมจะใช้ชีวิตในวัย60+ อย่างสนุกสนาน เบิกบาน สดใส 

ลองดูนะคะ ลองทำกิจกรรมที่ท้าทายความสามารถเป็นครั้งคราว รับรองว่าชีวิตจะมีชีวา และหน้าตาจะดูอ่อนกว่าวัย(หลายปี!)แน่นอนค่ะ ☺

ติดตามอ่านเรื่องราวดีๆแบบนี้ได้ที่  https://www.facebook.com/usawadeeanne/

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author