แรงบันดาลใจ

สูงวัยใช่ต้องงดปาร์ตี้ ! รู้จัก Ryugujo บาร์สำหรับผู้สูงวัยในญี่ปุ่น

Pinterest LinkedIn Tumblr

เรื่องของการสังสรรค์ไม่เคยเข้าใครออกใคร จะวัยไหนก็อยากมีความสุขกับการปาร์ตี้ด้วยกันทั้งนั้น ยิ่งในวัยสูงอายุแล้ว เรื่องของสุขภาพกาย อาจทำให้ไม่สามารถออกไปสนุกสุดเหวี่ยง กิน ดื่ม เที่ยวได้อย่างวัยรุ่นก็จริง แต่ถ้าใจยังได้ อายุมากแค่ไหนก็ไม่ต้องหวั่น!

ด้วยเหตุนี้จึงเกิดธุรกิจบาร์รูปแบบใหม่ในประเทศญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Ryugujo โดยบริษัท Atata ซึ่งเชี่ยวชาญด้านบริการดูแลผู้สูงอายุโดยเฉพาะ แนวคิดนี้พัฒนามาจากบาร์ Sunakku ซึ่งมีเอกลักษณ์คือ ‘มาม่า’ หรือเจ้าของร้านคอยให้บริการและพูดคุยกับแขกอย่างใกล้ชิด แต่บาร์รูปแบบใหม่นี้จะให้บริการเฉพาะผู้สูงอายุวัย 65 ปีขึ้นไปและผู้พิการเท่านั้น เรียกว่าเจาะกลุ่มเป้าหมายชัดเจนเลยทีเดียว

รูปแบบการบริการที่ถูกอกถูกใจวัยเก๋าแดนอาทิตย์อุทัย คือ บริการรถรับส่งจากที่พักไปยังบาร์ ด้วยรถยนต์ที่ออกแบบสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ความพิเศษคือภายในบาร์จะมีการติดตั้งราวจับกันล้ม มีพื้นที่กว้างขวางสำหรับรองรับการใช้วีลแชร์ได้แบบสบายๆ และที่สำคัญคือ มีคนคอยดูแลเรื่องอาหารและปริมาณการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ให้มากเกินไปจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แถมยังมีเวลาปิดร้านเพียงแค่ 2 ทุ่มเท่านั้น ไม่ต้องกังวลว่าจะกลับดึกจนเสียสุขภาพแต่อย่างใด สนนราคาค่าบริการรวมอาหารและเครื่องดื่มแบบไม่อั้นคือ 8,000 เยน หรือประมาณ 2 พันบาท ในเวลา 2 ชั่วโมง

อย่างที่ทราบกันว่าประเทศญี่ปุ่นได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยโดยสมบูรณ์มานาน

แล้ว ทำให้ธุรกิจ Ryugujo ได้เสียงตอบรับจากลูกค้ากลุ่มผู้สูงวัยเป็นอย่างดี โดยบาร์ลักษณะนี้ได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2014 ในเมืองโตเกียวและโยโกฮามา และกำลังขายแฟรนไชน์ออกไปอีกกว่า 200 แห่งทั่วประเทศ

แล้วถ้าเกิดบาร์สูงวัยแบบนี้เกิดขึ้นในเมืองไทย อยากให้เป็นในรูปแบบไหน มาแชร์กันได้เลย ไม่แน่หากมีนักธุรกิจเห็นโอกาส อาจตัดสินใจลงทุนให้เกิดขึ้นจริงก็เป็นได้

อ้างอิง
https://www.brandbuffet.in.th/2019/12/sunakku-bar-transform-to-elder-bar/
https://asia.nikkei.com/Business/Business-trends/Japanese-bar-offers-drinks-snacks-and-nursing-care

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊กที่นี่
.
ติดต่อเรา
LINE: คลิ๊ก @younghappy
หรือ id Line @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: คลิ๊ก YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889 

Author

1 Comment

  1. เป็นธุรกิจ ที่น่าจะทำเงินสำหรับคนรุ่นถัดไปในไทย
    ไม่ใช่5-10ปีนี้ เพราะคนไทยส่วนใหญ่ ไม่ดื่มเหล้า หรือ สาเก ทุกมื้อเย็น บ้านเราไม่หนาว

Write A Comment