แรงบันดาลใจ

แมคโดนัลด์ อเมริกาเห็นค่าผู้สูงวัย จ้างทำงานกว่า 2 แสนคน

ปัญหาเรื่องการขาดแคลนแรงงาน กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก ไม่เว้นแม้กระทั่งในอเมริกาเองที่กำลังเผชิญกับปัญหาคนว่างงานอย่างหนัก ขณะเดียวกันมีการคาดการณ์ว่า จำนวนผู้สูงอายุในอเมริกาที่อายุ 65-74 ปี จะเพิ่มขึ้นราว 4.5 เปอร์เซ็นต์ นับตั้งแต่ปี 2014-2024 เนื่องจากคนมีอายุยืนยาวขึ้น

นั่นจึงเป็นเหตุผลให้ร้านแมคโดนัลด์ในอเมริกา กำหนดนโยบายใหม่ในการจ้างวัยเก๋าเข้ามาทำงานแทน โดยจับมือกับ AARP- American Association of Retired Persons องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ช่วยเหลือผู้สูงอายุ เปิดรับตำแหน่งงานสำหรับผู้สูงอายุ 50 ปีขึ้นไปถึง 250,000 ตำแหน่งเลยทีเดียว

การเข้ามาทำงานของผู้สูงอายุ จะมาช่วยเสริมการทำงานในช่วงกะเช้าและกลางวัน แทนนักศึกษาที่มาทำงานพิเศษ ซึ่งส่วนมากจะติดเรียนในช่วงเวลานี้ โดย เมลิสซ่า เคอร์เซย์ ผู้บริหารด้านพนักงานของแมคโดนัลด์ บอกว่าการจ้างงานผู้สูงอายุจะช่วยให้เกิดความหลากหลายของแรงงาน ซึ่งอายุและประสบการณ์จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้

แม้ว่านโยบายนี้จะเริ่มนำร่องร้านแมคโดนัลด์ใน 5 รัฐใหญ่ของอเมริกาก่อน แต่ก็น่าชื่นใจว่า ยังมีอีกกว่า 1,000 องค์กรทั่วโลกที่ตอบรับนโยบายนี้ร่วมกับ AARP เพื่อจ้างงานผู้สูงอายุมากขึ้น บริษัทใหญ่ระดับโลกอย่าง Google ก็ตอบรับด้วย เพราะเชื่อว่าศักยภาพของพนักงานที่มีประสบการณ์จะช่วยให้ปัญหาขาดแคลนแรงงานลดน้อยลง และยังสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับตลาดแรงงานคึกคักขึ้นอีกด้วย

เห็นอย่างนี้แล้ว เรียกว่าวัยเก๋าอย่างเราๆ ก็ยังมีไฟในการทำงานนะจะบอกให้

อ้างอิง
https://edition.cnn.com/2019/04/24/business/mcdonalds-aarp-hiring/index.html
https://www.brandbuffet.in.th/2019/05/mcdonalds-hire-older-employees/

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment