แรงบันดาลใจ

6 บทเรียนชีวิตชาว 50+

วัย 50+ เรียกได้ว่าได้ผ่านมาหลายตัวเลข หลายจังหวะชีวิต ผ่านการเปลี่ยนแปลงทางความคิดและร่างกายมาหลายยก วัยนี้จึงเป็นวัยที่สามารถตกผลึกและคิดได้ในหลายๆเรื่อง

.

ซึ่งบางเรื่อง ท้ายที่สุดแล้ว เมื่อมองย้อนกลับไปในวัย 20, 30 เราอาจพบว่าเราได้กลายเป็นคนใหม่ในร่างเดิม ที่มีความคิดที่เปลี่ยนแปลงไปจากกาลเวลาที่ได้ขัดเกลาเราในแบบที่บางทีก็ไม่รู้ตัว และนี่ก็เป็นบทเรียนชีวิตของคนวัยเก๋า ที่วัยรุ่นควรรู้ และชาวใกล้สูงวัยเองก็ควรเริ่มตระหนักถึง

1. เอาเวลามาใส่ใจสุขภาพให้มาก

.

ในจังหวะชีวิตวัยนี้เมื่อไปหาหมอ บางทีอาจพบเรื่องเซอร์ไพรสที่ถ้าโชคดี รักษาหายได้ก็ดีไป แต่เกิดโชคร้ายไม่สายไปก็คงต้องทำใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่อาจเกิดได้ในวันสองวัน มันล้วนแล้วแต่เป็นผลบุญกรรมที่สะสมมาตั้งแต่ตอนยังวัยรุ่นทั้งนั้น ซึ่งถ้าเราตระหนักรู้ความสำคัญของสุขภาพตั้งแต่ยังหนุ่มสาว ในวัยดึกก็จะสามารถเป็นคนสูงอายุที่ยังแข็งแรงสดใส และลุยกับลูกหลานได้อยู่แน่นอน

2. ฝันให้ใหญ่ และปล่อยให้ตัวเองล้มซะบ้าง

.

สมัยวัยรุ่นวัยเรียน หลายคนอาจคิดว่าตัวเองไม่ดีพอที่จะเป็นดังสิ่งที่หวัง หลายคนคิดอยากเป็นนั่นนี่ แต่ก็ได้แต่หวังไกลไม่ได้คิดว่าเราเองก็สามารถเป็นได้ในซักวัน แต่เชื่อเถอะว่าอะไรที่เราคิดอยากได้จริงๆ ถ้ามุ่งมั่นทุ่มเท หาทางพยายามเข้าใกล้มันไปวันละนิดวันละหน่อย ไม่นานก็จะเอื้อมถึงได้ แต่ก็ต้องบวกกับการรับความเสี่ยงเช่นกัน นั่นหมายถึงว่าเราอาจล้มได้ทุกเมื่อ และนี่ก็เป็นอีกสิ่งที่คนเรากลัว ความจริงคือเมื่อล้มเราสามารถลุกขึ้นมายืนใหม่ได้เสมอ

.

แม้การเริ่มต้นใหม่จะเหนื่อย แต่ทุกครั้งที่เราล้ม เชื่อได้ว่าเราจะไม่ได้ล้มในจุดเริ่มต้นจุดเดิมๆแน่นอน ลองออกจากโซนปลอดภัยของตัวเอง แล้วเริ่มต้นว่ายน้ำออกมาหาโซนที่ใหญ่กว่า เพื่อให้ตัวเองเติบโตดูซักครั้ง

3. พักผ่อน เติมแบตซะบ้าง

.

พักผ่อนในที่นี้หมายถึง การไม่มีเรื่องงานเข้ามาเกี่ยวข้องแม้แต่จะคิด ไม่มี to-do list หรือรายการที่เป็นภารกิจที่จะต้องทำ ปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระทางความคิดและการกระทำดูบ้าง เครื่องคอมพิวเตอร์ยังต้องล้างบ้างเพื่อให้กลับมามีพลัง ทำงานได้เร็วกว่าเดิม คนเราไม่ใช่เครื่องจักรก็ต้องให้เวลาในการเคลียใจและสมองเช่นกัน

4 เงินมีวันหมด อย่าหามาใช้ไปอย่างเดียว

.

เริ่มออมเร็วก็รวยเร็ว ชีวิตที่ผ่านมาหลายตัวเลขที่รันไปเรื่อยๆ นั่นคือการเสียเวลาในอีกรูปแบบหนึ่ง เสียเวลาที่เราไม่ได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์กับตัวเองในอนาคต เวลาที่สะสมไปเรื่อยๆ ที่เราสามารถสะสมอย่างอื่นได้มากมาย การออมก็เป็นการสะสมที่จะทำให้เรายิ้มได้ในภายหลัง หัดวินัยให้แก่ตัวเองง่ายๆจากการออมในทุกๆเดือน ใช้ชีวิตให้มีความสุข แล้วตัวเราในวัย 50+ อาจต้องขอบคุณตัวเราในวัย 30+ ที่ไม่ปล่อยเวลาให้สูญเปล่า

 

5 ทำสิ่งที่กลัว/เกลียดบ้าง

.

ในตอนเด็ก เรามักตั้งใจเรียนแต่วิชาที่ชอบ วิชาที่ถนัด เพราะทำแล้วได้ดี ทำแล้วมีคนชื่นชม แต่คนเราไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่อย่างดีโดยใช้ทักษะเพียงด้านเดียวได้ และทุกสิ่งทุกอย่างก็ไม่ได้มาง่ายๆ เสมอไป สิ่งที่เราไม่ชอบ ไม่ถนัด ถ้าลองกล้าทำ ให้ข้ามผ่านมันมาได้ สุดท้ายสิ่งนั้นจะเป็นสิ่งที่ทำให้เรากล้าอวดคนอื่นได้อย่างภูมิใจได้ อย่างน้อยก็รู้สึกได้ว่าตัวเองชนะตัวเองแล้ว และถึงแม้สิ่งนั้นจะทำได้ไม่ดี แต่มันก็จะสนุกที่ได้ลองทำอะไรที่ไม่เคยอยากทำไม่ใช่หรือ ในทางกลับกัน ถ้าผลออกมาดี ไม่แน่ว่าสิ่งนั้นอาจต่อยอดทักษะให้เราโดดเด่นกว่าเดิมก็ได้

6. Say yes ให้มากขึ้น

ฝึกคำว่าได้ให้ชินปาก

YES นั้นดีกว่า NO

YES เป็นประตูเปิดโอกาสให้เราได้มากกว่า NO

การพูดว่าไม่ = การปิดกั้นทุกสิ่งอย่างที่จะเข้ามาหาเรา ซึ่งนั่นอาจทำให้เราเสียใจในภายหลังได้ ลอง YES ดูก่อน แล้วค่อยหาทางไป จะทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ทำให้เราได้ฝึกการเอาตัวรอด ฝึกการเรียนรู้ ฝึกการคิดแก้ปัญหา ทักษะเหล่านี้จะทำให้เราเก่งขึ้น และก้าวหน้าในสังคมได้


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author

Write A Comment