แรงบันดาลใจ

ใช้ชีวิตสมดุล สไตล์ชาวญี่ปุ่น #1

ทำไมประเทศญี่ปุ่นจึงเป็นประเทศเอเชียที่พัฒนาก้าวล้ำ และเป็นจุดหมายปลายทางของใครหลายๆ คน ด้วยประเทศที่มีการจัดการในแบบของตัวเอง แนวคิดที่ปลูกฝังกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า ถ่ายทอดสู่คนรุ่นใหม่ที่ยังคงรักษาความเป็นญี่ปุ่นไว้ไม่เปลี่ยนแปลง มาเรียนรู้หลักการใช้ชีวิต แนวคิด และปรัชญาของชาวญี่ปุ่นในการใช้ชีวิตให้สมดุล มีความสุข นำมาปรับใช้กับแนวคิดการใช้ชีวิตของเรากัน

อย่างที่เราเห็นกันว่าคนญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่เคารพในกฎกติกาของทุกๆอย่าง เราจะไม่ค่อยเห็นคนแสดงพฤติกรรมที่หยาบคาย ชนกัน หรือผลักกันในที่สาธารณะอย่างร้านค้า หรือสถานีขนส่งต่างๆ ไม่ว่าในรถไฟคนจะแน่นแออัด แต่พวกเขาก็ยังคงตั้งใจที่จะต่อคิว เรียงแถวอย่างเป็นระเบียนพร้อมเพรียงกันเพื่อรอขึ้นรถไฟอย่างให้ความเคารพซึ่งกันและกัน และยังเคารพในพื้นที่ส่วนตัวและสิทธิของคนอื่นอีกด้วย

การเก็บขยะในญี่ปุ่นเป็นอีกเรื่องที่น่ายกย่องและเอาอย่าง ถึงเรื่องของขยะจะดูเป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แล้ว แต่ลึกลงไปในรายละเอียดมันมีอะไรเยอะกว่านั้น และชาวญี่ปุ่นเองก็เล็งเห็นความสำคัญเรื่องนี้มาก ถึงขนาดที่ว่ามีคู่มือในการเก็บขยะของเมืองนิฮามะที่อธิบายให้ชาวบ้านได้ทำตามถึง 42 หน้ากระดาษเลยทีเดียว เป็นการอธิบายถึงรายละเอียดขยะแต่ละแบบ แต่ละประเภทว่าควรทำอย่างไร ไม่เพียงเท่านั้นเรายังเห็นน้ำใจและความเคร่งครัดในหน้าที่ของชาวญี่ปุ่นในเวลาที่อยู่รวมกันในที่สาธารณะอย่างการดูคอนเสิร์ต หรือดูฟุตบอล ที่จะไม่ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องเดือดร้อน กินแล้วเก็บ ไม่ทิ้งขยะเรี่ยราด รักษาให้พื้นที่ของตัวเองเป็นระเบียบและสะอาดอยู่เสมอ

Wa ในภาษาญี่ปุ่นหมายความถึง ความปรองดองสามัคคี เป็นคอนเซ็ปต์ที่ชาวญี่ปุ่นยึดถือและนำไปใช้กับทุกสิ่ง ในการสื่อสาร การจัดเรียงสิ่งของต่างๆ เพราะคนญี่ปุ่นเชื่อว่า ความกลมกลืน เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของสิ่งของและการจัดการพื้นที่นั้นๆ ให้เป็นระเบียบ จะนำพาความสมดุลมาสู่จิตใจของเรา

คนญี่ปุ่นเป็นชาติที่ขึ้นชื่อเรื่องความรับผิดชอบอันดับต้นๆ อย่างเห็นได้ชัดคือการทำงานบนรถไฟของพนักงาน ที่จะแคร์ความปลอดภัยของผู้โดยสารเป็นเรื่องใหญ่สุด จนได้นำเอาเทคนิค Shisa Kanko หรือมือชี้ปากพูดย้ำ เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการทำงาน นั่นคือการชี้มือไปเพื่อเตือนตัวเองและทบเข้าไปอีกทีด้วยการพูดย้ำเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด การนำเทคนิคแบบนี้มาใช้ในงาน (แม้จะเป็นเรื่องเล็ก) แสดงให้เห็นถึงความเป๊ะที่จะไม่ปล่อยให้เกิดเรื่องผิดพลาดขึ้นในงานของตัวเองได้ง่ายๆ เป็นความรับผิดชอบที่ฝังอยู่ในวิถีชาวญี่ปุ่นที่น่าเลียนแบบ ซึ่งเราอาจนำวิธีนี้มาใช้ในการ ‘ป้องกัน’ ไม่ให้ตัวเองเผลอเรอง่ายๆก็ได้ อย่างการชี้มือไปที่ของนั้นๆแล้วพูดออกมาดังๆ ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ ก็จะทำให้เกิดความจำขึ้นมาได้ว่า เราได้ทำสิ่งนั้นๆ แล้ว เช่น เวลาที่เรากลัวตัวเองจะลืมดึงปลั๊กเตารีดออก การทำแบบนี้จะทำให้ตัวเองสบายใจขึ้นมาได้ว่า ฉันดึงปลั๊กออกแล้ว และออกจากบ้านได้อย่างหมดห่วง

เห็นด้านการทำงานหนักและชีวิตที่เป๊ะๆ ของชาวญี่ปุ่นมาพอแล้ว และคนญี่ปุ่นเองก็มีมุมที่สนุกสุดเหวี่ยงเช่นกัน การหาความสนุกให้ตัวเองก็เป็นเรื่องที่สำคัญในชีวิตเช่นเดียวกับการทำงาน แน่ล่ะว่าทำงานเครียดมากหลังเลิกงานก็เล่นได้มาก อย่างการออกไประบายในกิจกรรมคาราโอเกะหลังจากทำงานมายาวๆ ก็ทำให้ขีวิตสนุกขึ้น หรือจะออกไปเดินเล่นในเมืองแต่งคอสเพลย์โชว์ความคิดสร้างสรรค์ก็ทำให้เราเห็นความสมดุลสีสันของชีวิต เป็นอีกด้านที่ขาดไม่ได้

อ่านต่อ ใช้ชีวิตสมดุล สไตล์ชาวญี่ปุ่น #2

credit: https://brightside.me/


 

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment