แรงบันดาลใจ

ใช้ชีวิตสมดุล สไตล์ชาวญี่ปุ่น #2

ความน่าทึ่ง แนวคิดที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวญี่ปุ่นยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เราจะเห็นได้จากเวลาไปท่องเที่ยวในที่สาธารณะว่า ทำไมคนประเทศนี้จึงมีความมุ่งมั่น สุภาพ เป็นระเบียบและสร้างสรรค์ได้ถึงขนาดนี้ ล้วนมาจากปรัชญาที่สืบทอดกันมาจนเป็นสิ่งที่อยู่ติดตัวชาวญี่ปุ่นไปแล้ว และเราก็ได้หยิบยกด้านดีๆ เพื่อนำมาให้พี่ๆ ลองนำแนวคิดเหล่านี้ไปปรับใช้ในชีิวิตกันค่ะ

อ่าน ใช้ชีวิตสมดุลสไตล์ชาวญี่ปุ่น #1 

รากฐานของวัฒนธรรมญี่ปุ่นคือความสุภาพ และมันก็มีวิธีมากมายนับไม่ถ้วนที่แสดงออกถึงความสุภาพของชาวญี่ปุ่นที่เราเคยเห็นๆกันมา ตั้งแต่การรับประทานอาหาร กิริยาท่าทาง และการวางตัวในที่ต่างๆ คอนเสปต์ของ teinei หรือความสุภาพของชาวญี่ปุ่นนั้นมักพ่วงความเคารพมาด้วยกันเสมอ เป็นการวางตัวเองลงแล้วยกผู้อื่นขึ้นมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้สูงอายุ อาจารย์ เจ้านาย ลูกค้า หรือแขกคนสำคัญ อย่างที่เราจะเห็นได้จากพฤติกรรมของพนักงานในร้านค้าที่ปฏิบัติกับลูกค้าอย่างสุภาพและให้ความเคารพเสมอ

Kaizen แนวคิดสไตล์ญี่ปุ่นที่บอกเราว่าไม่ว่าภาระหน้าที่ในงานนั้นจะเป็นอย่างไร ลำบากหรือยุ่งยากแค่ไหน แต่เราก็จะสามารถทำมันให้สำเร็จได้ด้วยก้าวเล็กๆ ในด้านการฝึกฝนมันหมายความว่าเราสามารถใช้เวลาอย่างน้อย 1 นาทีต่อวันในทุกๆวันเพื่อฝึกทำในสิ่งที่เราอยากเชี่ยวชาญได้ แล้วเราก็จะทำมันได้สำเร็จด้วยเวลาเล็กๆเหล่านั้น เช่น ถ้าเราอยากพูดภาษาที่สามได้ ก็ให้ลงทุนเวลาอย่างน้อยนาทีนึงในการเรียนภาษานั้นทุกๆวัน แล้วเราจะเห็นว่าในแต่ละวันเราได้พัฒนาความสามารถในการใช้ภาษานั้นขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งใจความสำคัญของแนวคิดก็คือการทำอย่างเป็นระบบระเบียบ ซึ่งการใช้เวลาแค่อย่างน้อย 1 นาทีแต่ทำทุกวันนั้นมันคุ้มค่าและให้ผลดีกว่าการใช้เวลานานๆ ไปในหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ด้วยซ้ำ

ญี่ปุ่นมักสอนให้โลกเห็นว่า ถึงเค้าจะมีอยู่เท่าไรไม่สำคัญ แต่เค้าทำได้ขนาดไหน นั่นคือสิ่งที่สำคัญ เห็นได้ง่ายๆ จากพื้นที่ที่มีอยู่จำกัด แต่ชาวญี่ปุ่นก็ยังสามารถนำพื้นที่เล็กๆ นั้นมาใช้ประโยชน์ได้เกินกว่าที่เราคิดเสมอ ถึงจะไม่มีพื้นที่ในการสร้างบ้านใหญ่โต ก็ไม่มีปัญหา ญี่ปุ่นมักสร้างบ้านหลังเล็กๆ ก็มักแทรกตัวอยู่ตามซอกต่างๆ แต่ก็ยังสามารถให้ความสะดวกสบาย มีการใช้พื้นที่อย่างฉลาด เพื่อทำกิจกรรมหรือสิ่งที่จำเป็นในการอยู่อาศัยได้เสมอ

Wabi-Sabi คำกล่าวญี่ปุ่นที่สอนให้เราเห็นความสวยงามของสิ่งที่อยู่รอบตัวถึงแม้มันจะไม่สมบูรณ์แบบ สิ่งที่จะยกตัวอย่างให้เห็นได้ชัดก็คือ Kintsugi (คินสึงิ) คือการซ่อมแซมภาชนะที่แตกเสียหายด้วยรักทองของชาวญี่ปุ่น ถ้วยชามที่แตกบิ่นไปแล้วสามารถซ่อมและกู้คืนให้กลับมาเหมือนเดิมได้โดยที่ไม่ต้องซื้อใหม่ เป็นการสะท้อนถึงความรักและใส่ใจ ความทะนุถนอมในสิ่งที่อยู่รอบตัวของชาวญี่ปุ่น ที่นำเอาปรัชญานี้มาใช้กับการซ่อมจิตใจ ความรู้สึกของคนเรา และเข้าใจคนอื่นมากขึ้น

ทุกเดือนกันยายน ชาวญี่ปุ่นจะมีวันที่จัดขึ้นสำหรับการให้ความเคารพผู้สูงอายุโดยเฉพาะ เพราะการดูแลผู้สูงอายุถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่น ความใส่ใจนี้ไม่ได้มีแค่ในบ้าน ในครอบครัวอย่างเดียว แต่เราจะสามารถเห็นการดูแลผู้สูงอายุอยู่ทุกๆ ที่ในประเทศ ตามที่สาธารณะต่างๆ และเด็กที่โตขึ้นมาหน่อยก็จะเริ่มดูแลพ่อแม่ของตัวเองแล้ว

Credit: https://brightside.me/


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment