แรงบันดาลใจ

อยู่ดีๆก็เศร้า ทำไมเบื่อๆเหงาๆ….เราเป็นอะไร?

Pinterest LinkedIn Tumblr

โดย คุณอุษาวดี สินธุเสน
อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสาร Secret
ผู้เขียนหนังสือ  “คิดเป็น โลกเปลี่ยน”

ปัจจุบันวิถีชีวิตของคนยุคใหม่ โดยเฉพาะในสังคมเมืองเปลี่ยนไป ส่งผลให้ผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อยต้องใช้ชีวิตตามลำพัง ไม่มีลูกหลานคอยดูแลใกล้ชิดเหมือนสมัยก่อน ยิ่งถ้าผู้สูงอายุใช้สื่อโซเชียลไม่เป็น ไปไหนมาไหนเองก็ไม่ได้ และสุขภาพไม่ดี ต้องอยู่แต่ในบ้าน ก็จะรู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้ง อ้างว้างโดดเดี่ยว มีอาการเหงา เศร้าซึม ได้ง่ายๆ

60+ ต้องระวัง อันตรายถึงชีวิต !

ข้อมูลจากกรมสุขภาพจิตระบุว่า สถิติการเกิดโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี และหนึ่งในสามหรือประมาณ 10-20% มีอายุ 60ปี ขึ้นไป แต่ที่น่าตกใจยิ่งกว่านั้นคือ ผู้ป่วยโรคนี้มีแนวโน้มจะฆ่าตัวตายสูงมาก และถึงแม้การฆ่าตัวตายในกลุ่มผู้สูงอายุจะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย แต่เมื่อตัดสินใจทำแล้ว ก็มักจะเลือกวิธีที่รุนแรงและทำสำเร็จเป็นส่วนใหญ่ (www.samitivejhospitals.com)

ทั้งนี้คงเป็นเพราะผู้สูงอายุไม่มีสังคม ไม่มีเพื่อนจะปรับทุกข์ไปมาหาสู่ เหมือนคนในวัยหนุ่มสาว ซึ่งส่วนใหญ่ยังทำงาน ดังนั้นแม้จะเป็นโรคนี้ ก็ยังมีเพื่อนฝูง คู่ชีวิตหรือคนรักคอยพูดคุย แวะมาเยี่ยมเยียน หรือไม่ก็ชวนไปทำกิจกรรมสนุกๆ ช่วยให้คลายความเหงา ลืมความเศร้าลงได้บ้าง ที่สำคัญคือ การมีคนอยู่ใกล้ชิด  ทำให้โอกาสที่จะจิตตกจนถึงขั้นลงมือทำร้ายตัวเอง เป็นไปได้ยากกว่าผู้ที่ใช้ชีวิตตามลำพัง

อย่ามัวนั่งเศร้า…ตั้งเป้าหมายให้ตัวเองทุกวัน

สำหรับผู้ที่มีแนวโน้มว่ากำลังจะเป็นแล้วไม่รีบแก้ไข โอกาสที่อาการจะหนักขึ้นจนเป็นอันตรายถึงชีวิตมีสูงมาก สิ่งแรกที่ควรทำก็คือ “เลิกนึกถึงแต่ตัวเอง และเปลี่ยนโฟกัสไปที่เรื่องอื่น” ทุกวันที่ตื่นขึ้นมาต้องมีเป้าหมาย ก่อนนอนให้ลิสต์ไว้ล่วงหน้าว่าวันรุ่งขึ้นจะทำอะไร เป้าหมายที่ว่านี้ไม่จำเป็นจะต้องใหญ่โต แค่เรื่องเล็กๆน้อยๆก็ได้ เช่น

? หัดทำขนมที่ตัวเองชอบ

? รื้อห้องเก็บของ เอาของที่ไม่ใช้ไปบริจาค

? จัดสวน ใส่ปุ๋ย พรวนดินต้นไม้ หาต้นไม้ ดอกไม้ใหม่ๆมาปลูก  

? นัดเจอเพื่อน ชวนกันไปกินของอร่อยๆ

?  Shopping หาของแต่งบ้าน

?  ตั้งเป้าในการออกกำลังกาย กำหนดระยะเวลาและตั้งใจทำตามเป้าให้สำเร็จ

? เรียนวาดรูป ศิลปะ ดนตรี ฯลฯ นอกจากจะได้เปลี่ยนโฟกัสไปที่เรื่องอื่นและได้ฝึกสมาธิแล้ว ยังเป็นโอกาสให้ได้เจอเพื่อนใหม่ที่สนใจในเรื่องเดียวกันอีกด้วย

ออกกำลังกาย…หายเศร้า !

คุณยายบุปผาวัย 71 ปีชาวจังหวัดลำปาง หายป่วยจากโรคซึมเศร้าโดยไม่ต้องไปพบแพทย์ เพียงแค่ออกกำลังกายกับเพื่อนในชุมชนทุกวัน  สาเหตุเกิดจากก่อนที่สามีจะเสียชีวิต ได้ฝากให้เธอช่วยดูแลคุณพ่ออายุ 100 กว่าปีซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง คุณยายจึงต้องดูแลพ่อสามีตามลำพังอยู่นานหลายเดือน จนเพื่อนบ้านสังเกตว่าเธอเริ่มมีอาการของโรคซึมเศร้า จึงชวนเข้าร่วมกิจกรรมของหมู่บ้าน หลังจากนั้นทุกเย็นหลังจากดูแลพ่อสามีเสร็จ คุณยายจะไปเต้นออกกำลังกายที่ตลาดนัดของหมู่บ้าน จนเสพติดการออกกำลังกาย เพราะทำให้เธอรู้สึกผ่อนคลาย หายเครียด ยิ่งกว่านั้นอาการนอนไม่หลับ ความจำไม่ดี หลงๆลืมๆ ซึ่งเป็นอาการเริ่มต้นของโรคซึมเศร้าก็ค่อยๆหายไปด้วย ปัจจุบันคุณยายมีอารมณ์แจ่มใส สุขภาพก็แข็งแรง และผันตัวมาเป็นผู้นำในการออกกำลังกาย เพื่อให้คนในชุมชนมีสุขภาพดีเหมือนเธอ

พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล แพทย์ประจำกลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติด โรงพยาบาลตำรวจกล่าวว่า อาการซึมเศร้าในผู้สูงอายุ แตกต่างจากหนุ่มสาว ตรงที่อาการของผู้สูงอายุจะเหมือนคนป่วยเป็นอัลไซเมอร์ คือ ความจำเสื่อม หลงลืม จำอะไรไม่ค่อยได้ คนที่เป็นเล็กน้อย การออกกำลังกายช่วยได้ แต่หากเป็นรุนแรงต้องไปพบแพทย์ เพื่อรับยาปรับสารเคมี เพราะโรคนี้เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของการทำงานของสมอง  ( https://www.thairath.co.th/scoop/1897195)

ดังนั้น เมื่อไหร่ที่เริ่มคิดว่าตัวเอง ไม่มีประโยชน์ ไม่มีคุณค่า เหงา เศร้าโดยไม่รู้สาเหตุ ต้องรีบปรับทัศนคติใหม่ อย่ามองตัวเองและสิ่งรอบตัวในแง่ลบ หากเป็นระยะเริ่มต้น วิธีที่จะช่วยได้คือ แต่ละวันให้ตั้งเป้าหมายว่าจะทำอะไรสักอย่างให้สำเร็จ  และเมื่อทำได้ คุณจะมองเห็นคุณค่าของตัวเองและสิ่งที่ตัวเองทำ ความนับถือและความภาคภูมิใจในตัวเองจะกลับคืนมา ความหดหู่เศร้าหมองก็จะค่อยๆหายไป แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้น ให้ลองเปลี่ยนบรรยากาศ พาตัวเองออกไปท่องเที่ยว พบเจอสิ่งใหม่ๆ  ประสบการณ์ที่ได้รับจากการพบเจอสิ่งแปลกใหม่ ซึ่งแตกต่างไปจากชีวิตประจำวันที่ซ้ำซากจำเจ จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารโดพามีนและเซโรโทนินออกมา ซึ่งสารทั้งสองตัวนี้ช่วยให้คลายความหดหู่เศร้าหมองและอารมณ์ดีขึ้นได้

รู้อย่างนี้แล้ว หมั่นสังเกตตัวเองและคนใกล้ชิดให้ดีนะคะ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ถ้ามีเรื่องเครียดบ่อยๆ เริ่มหลงๆ ลืมๆ ซึมเศร้า เบื่อชีวิต  นั่นคือสัญญาณอันตราย ต้องรีบหาทางแก้ไขก่อนที่จะสายนะคะ

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author

คนชลบุรี ชอบกินข้าวแกงกะหรี่ และเป็นนักอ่านตัวยง อนาคตอยากเปิดคาเฟ่ร้านหนังสือ