แรงบันดาลใจ

มันคือน้ำใจ… ไม่ใช่(แค่)น้ำเก๊กฮวย

Pinterest LinkedIn Tumblr

โดย คุณอุษาวดี สินธุเสน
อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสาร Secret
ผู้เขียนหนังสือ ‘คิดเป็น โลกเปลี่ยน’

วันนี้ขอนำเรื่องซึ่งเกิดขึ้นนานหลายปีแล้วมาเล่าให้ฟังนะคะ เพราะคิดว่าเป็นเรื่องที่สามารถเกิดได้กับทุกคน และหากมีเหตุบังเอิญให้คุณได้ทำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เพื่อใครสักคน ก็หวังว่าเมื่ออ่านเรื่องนี้แล้ว คุณจะไม่ปล่อยให้โอกาสดีๆ ที่ผ่านเข้ามาหลุดลอยไปนะคะ

เรื่องที่จะนำมาเล่าต่อไปนี้อาจฟังดูธรรมดาๆ แต่มันสามารถสร้างรอยยิ้มให้ดิฉันได้ทุกครั้งที่นึกถึง และยังอยู่ในความทรงจำเสมอ ไม่แพ้เรื่องบางเรื่องที่ใครๆ มองว่าสำคัญและยิ่งใหญ่เลย

วันนั้นดิฉันกำลังนั่งกินก๋วยเตี๋ยวอยู่ในร้านโปรดข้างบ้านค่ะ กินเสร็จเกือบจะลุกออกไปอยู่แล้ว พอดีมีตำรวจจราจรคนหนึ่งเดินเข้ามานั่งโต๊ะใกล้ๆ (ตอนนั้นตามสี่แยกมักจะมีตำรวจจราจรทำหน้าที่โบกรถอยู่ด้วย) หน้าตาเขาดูเหนื่อยล้ามาก เครื่องแบบที่ใส่แนบลำตัวเปียกชุ่มไปด้วยเหงื่อ เขานั่งลงโดยไม่ได้สั่งน้ำหรืออาหาร ได้ยินเสียงเขาพูดกับเด็กในร้านว่าขอนั่งพักสักประเดี๋ยว 

ดิฉันเห็นท่าทางเขาแล้วอดนึกสงสารและเห็นใจไม่ได้ ในอดีตเครื่องแบบตำรวจบ้านเราอาจเคยเหมาะสมกับหน้าที่ที่ต้องทำก็จริง แต่ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป ควรจะมีการปรับเปลี่ยนได้แล้ว เพราะการที่คนเราต้องปฏิบัติงานกลางแสงแดดอันร้อนแรง ภายใต้อุณหภูมิซึ่งบางวันสูงเกือบ 40 องศา แต่ต้องสวมเครื่องแบบปิดมิดชิด แถมรัดแนบลำตัวจนแทบหายใจไม่ออก อาจทำให้ผู้ชายที่แม้จะแข็งแกร่ง เป็นลมได้ง่ายๆ

ดิฉันเคยเห็นเครื่องแบบตำรวจในต่างประเทศ รู้สึกจะเป็นที่ฮาวาย หรือที่ไหนสักแห่ง พอถึงหน้าร้อน เขาจะปรับจากขายาวเป็นขาสั้น ส่วนเสื้อก็เปลี่ยนเป็นแขนสั้นให้เหมาะกับสภาพอากาศ ดูแล้วทะมัดทะแมง และคงจะใส่สบายทีเดียว เห็นแล้วอดชื่นชมในความคิดนอกกรอบและความใส่ใจของผู้บริหารไม่ได้

ตอนที่เห็นหน้าตาอันเหนื่อยล้าเต็มไปด้วยเหงื่อของคุณตำรวจ ดิฉันนึกอยากสั่งน้ำเก๊กฮวยเย็นๆ ชื่นใจให้เขาดื่มแก้กระหาย แต่ชั่งใจอยู่ครู่หนึ่งว่าจะทำดีหรือไม่ เพราะไม่แน่ใจว่าเขาจะคิดอย่างไร เขาอาจยังอยู่ในหน้าที่และไม่ควรนั่งกินน้ำ… เขาจะคิดว่าเราดูถูกเขาไหม… เขาจะเข้าใจผิดว่าเราสนใจเขาหรือเปล่า… หรือเขาอาจไม่ชอบน้ำเก๊กฮวยก็ได้… ระหว่างที่ชั่งใจ ดิฉันก็นึกหาข้ออ้างกับตัวเองต่างๆ นานา แต่สุดท้ายก็จบลงตรงที่ว่า ถ้าเราบริสุทธิ์ใจ และตั้งใจอยากให้เขาจริงๆ ก็ไม่ควรคิดมาก กลัวโน่น กลัวนี่ เพราะสุดท้ายถ้าไม่ได้ทำทั้งที่คิดว่าควรจะทำ ดิฉันก็คงนึกตำหนิตัวเองทุกครั้งที่คิดถึงเหตุการณ์นี้

พอตัดสินใจได้แล้ว ดิฉันก็เลยซื้อน้ำเก๊กฮวยเย็นๆ มาขวดหนึ่ง แล้วยื่นให้คุณตำรวจ พร้อมกับพูดว่า “อากาศร้อน ยืนกลางแดดนานๆ คงจะเหนื่อย ดื่มน้ำเย็นๆ ก่อนนะคะ” เขามองหน้าดิฉัน ท่าทางงงๆ แล้วก็ยิ้มให้พร้อมกับยกมือไหว้ขอบคุณ คงนึกไม่ถึงว่าจู่ๆ จะมีสาว (ไม่น้อย… แต่ยังสวย 555) นั่งมองเขาแล้วซื้อเครื่องดื่มมาให้

พอให้เสร็จ ดิฉันก็รีบออกจากร้านเลยค่ะ เกรงเขาจะเข้าใจผิดว่าเราหมายปองหนุ่มในเครื่องแบบ!

สุดท้ายคุณตำรวจคนนั้นจะดื่มน้ำเก๊กฮวยที่ดิฉันตั้งใจซื้อให้หรือเปล่าไม่รู้ แต่จากวันนั้นจนถึงวันนี้ เมื่อนึกย้อนกลับไป ดิฉันก็ยังยิ้มกับตัวเองและดีใจในสิ่งที่ทำลงไปทุกครั้ง รู้สึกดีที่ได้แสดงน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ กับคนแปลกหน้า ซึ่งกำลังเหนื่อยล้าจากการปฏิบัติหน้าที่ที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเห็นความสำคัญได้ชื่นใจ หายเหนื่อย… ก็เท่านั้น

ดิฉันไม่เคยลืมเหตุการณ์วันนั้น และที่นำมาเล่า เพราะเห็นว่าสังคมทุกวันนี้ เต็มไปด้วยความรุนแรง และกำลังขาดแคลนสิ่งนี้ ดิฉันหวังว่าถ้ามีใครสักคน แม้เพียงคนเดียวที่ได้อ่านเรื่องนี้ มองคนรอบข้างด้วยความเห็นอกเห็นใจมากขึ้น มีน้ำใจและพร้อมจะช่วยเหลือเขา อาจจะช่วยจูงคนแก่สักคนข้ามถนน ให้ขนมกับเด็กยากจนสักชิ้น ให้น้ำเย็นคนกวาดถนนดื่มแก้กระหายสักแก้ว ยิ้มและให้กำลังใจคนที่กำลังท้อแท้สิ้นหวัง… อะไรก็ได้ที่จะทำให้คนคนนั้นดีใจ และมีพลังในการสู้ชีวิตต่อไป ถ้าคิดว่าดีก็ทำทันที ไม่ต้องรีรอ แล้วคุณจะพบว่า การให้สิ่ง ‘เล็กๆ’ จากใจของเรา สามารถสร้างรอยยิ้มและความสุข ‘มากๆ’ ให้ทั้งเขาและคุณได้เกินกว่าที่คิดหลายเท่า

ที่สำคัญ สิ่งเล็กๆ ที่ว่านั้น ทุกคนสามารถมอบให้กันได้เสมอ คนรวยอาจช่วยสังคมด้วยการสร้างโรงพยาบาล โบสถ์ วิหาร โรงเรียน ฯลฯ แต่สิ่งเหล่านี้ต้องใช้เงินมหาศาล และคงทำได้ไม่บ่อย ในขณะที่ถึงไม่รวย แต่เรากลับสามารถช่วยคนได้ ‘ทุกวัน ทุกเวลา’ ที่อยากจะทำ เพราะ…

หลายสิ่งหลายอย่างไม่ต้องรวย ไม่ต้องมีเงินมากมาย

แค่มีน้ำใจก็พอ…

ข้อคิด
การให้ที่มาจากใจ จะเล็กน้อยแค่ไหน ก็ยิ่งใหญ่ในใจผู้รับเสมอ

ติดตามเรื่องราวดีๆ แบบนี้ได้ที่  https://www.facebook.com/usawadeeanne/
สนใจติดต่องานไลฟ์โค้ช สามารถส่งข้อความมาได้ทางลิ้งค์นี้ค่ะ m.me/usawadeeanne

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author

คนชลบุรี ชอบกินข้าวแกงกะหรี่ และเป็นนักอ่านตัวยง อนาคตอยากเปิดคาเฟ่ร้านหนังสือ