แรงบันดาลใจ

5 ประโยคดีๆ เพื่อสูงวัยมีกำลังใจสู้ชีวิต

Pinterest LinkedIn Tumblr

“อันอ้อยตาลหวานลิ้นแล้วสิ้นซาก แต่ลมปากหวานหูไม่รู้หาย 

แม้นเจ็บอื่นหมื่นแสนจะแคลนคลาย   เจ็บจนตายนั้นเพราะเหน็บให้เจ็บใจ”

 

หนึ่งในวรรคทองอันเป็นที่จดจำในเพลงยาวถวายโอวาท ประพันธ์โดยสุนทรภู่ กวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ สื่อถึงผลของการกระทำที่เกิดจากคำพูด หากเราพูดจาให้ร้าย ก็จะทำให้ผู้อื่นเจ็บใจ เจ็บปวดกับคำพูดของเรา จนนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่เลวร้าย แต่ถ้าเราพูดจาไพเราะ พูดถึงแต่สิ่งดีๆ ก็จะนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ดี เต็มไปด้วยความสุขตลอดทั้งวัน ทั้งผู้พูดและผู้ฟัง 

 

วันนี้ทีมงานยังแฮปปี้ขอแนะนำ 5 ประโยคที่จะทำให้ผู้สูงวัยฟังแล้วมีกำลังใจสู้วิกฤติชีวิตได้ จะมีประโยคใดบ้าง ไปดูกันเลย 

1.“คุณไม่ได้อยู่คนเดียว” 

เมื่อผู้สูงวัยพบเจอปัญหาต่างๆ แล้วรู้สึกว่าต้องจมอยู่กับปัญหาเพียงคนเดียว ไม่มีใครช่วยแก้ปัญหา จะเกิดความรู้สึกอ้างว้าง โดดเดี่ยวอยากมีใครสักคนให้กำลังใจอยู่เคียงข้าง สิ่งที่ควรทำในฐานะเพื่อน หรือคนรู้จักคือ การบอกเขาว่า “คุณไม่ได้อยู่คนเดียว” การพูดเช่นนี้ไม่ใช่เพียงแค่การปลอบใจเท่านั้น แต่ประโยคสั้นๆนี้ยังช่วยทำให้ผู้ฟังรู้สึกว่า ไม่ว่าจะเจอปัญหาอะไรก็ตาม  จะมีคนคอยดูแลและพร้อมจะช่วยเหลือเขาอยู่เสมอ   

    

2.“อีกไม่นานทุกอย่างจะดีขึ้น คุณอดทนไว้นะ” 

เมื่อเจอปัญหาที่หนักหนาเกินกว่าที่ผู้สูงวัยจะรับไหว บางคนอาจอยากระบายให้ใครสักคนฟัง แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะทำในฐานะเพือน นั่นคือ การทำให้เขาฮึดสู้ขึ้นมา ไม่ว่าจะด้วยการใช้คำพูด อย่างเช่น “มีหลายคนเจอปัญหามากกว่าคุณอีก” หรือ “อย่าเพิ่งยอมแพ้สิ” ถึงแม้จะพูดด้วยความหวังดี แต่คำพูดเหล่านี้กลับยิ่งทำให้ผู้ฟังเกิดความรู้สึกว่าตัวเองอ่อนแอ ไม่มีความสามารถ สู้กับปัญหาไม่ได้ ครั้งต่อไป ลองปรับคำพูดเป็น “ไม่นานทุกอย่างจะดีขึ้นแน่นอน อดทนอีกนิดนะ” จะทำให้ผู้ฟังเกิดกำลังใจ และมีแรงสู้กับปัญหาต่อไปได้

 

3.“ไม่มีใครตั้งใจให้เรื่องร้ายๆเกิดขึ้นหรอก ฉันรู้ดี” 

คนเราผิดพลาดกันได้เสมอ แต่เมื่อผิดพลาดแล้ว หากถูกตำหนิด้วยถ้อยคำที่รุนแรง ปราศจากความเห็นอกเห็นใจ อย่างเช่น “ความผิดที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นเพราะคุณ” หรือ “คุณทำอะไรก็พลาดไปหมด” จะทำให้ผู้สูงวัยไม่กล้าพูด ไม่กล้าทำอะไรอีกเลย แต่หากเปลี่ยนคำพูดเป็น “ไม่มีใครตั้งใจให้เรื่องร้ายๆเกิดขึ้นหรอก ฉันรู้ดี” ก็จะช่วยให้ผู้สูงวัยโทษตัวเองน้อยลง และมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

 

4.“ฉันจะอยู่เคียงข้างเธอ”

เวลาที่ผู้สูงวัยเกิดความรู้สึกเศร้า อาจจะพูดกล่าวโทษตัวเองอยู่บ่อยครั้ง หลายคนมักเข้าใจผิดว่า ต้องทำให้ความรู้สึกเศร้านี้หายไปโดยเร็ว เพราะคิดว่ายิ่งหายเศร้าเร็วเท่าไหร่ บรรยากาศก็จะดีขึ้นเท่านั้น   จึงมักใช้คำพูด อย่างเช่น “อย่าเศร้านักสิ ยิ่งคุณเศร้า จะทำให้ฉันเศร้าตามนะ” แต่แท้จริงแล้วคำพูดทำนองนี้กลับทำให้คนฟังรู้สึกผิดมากกว่าเดิม เพราะเขาจะคิดว่าตัวเองทำให้คนอื่นพลอยลำบากไปด้วย เพียงแค่เปลี่ยนคำพูดเป็น “ฉันจะอยู่เคียงข้างเธอ” ก็จะทำให้ผู้สูงวัยรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เป็นภาระของใคร และเราพร้อมจะเป็นกำลังใจให้เขาเสมอ  


5.“ฉันจะรักคุณ แม้คุณจะเป็นเช่นไรก็ตาม” 

ประโยคนี้ไม่ใช่แค่การให้กำลังใจเท่านั้น แต่สื่อถึงการยอมรับข้อเสียของอีกฝ่ายได้ การยอมรับข้อเสียไม่ใช่ว่าจะเห็นดีเห็นงามกับทุกเรื่อง และไม่ใช่เป็นการบอกว่าที่ทำอยู่นั้นถูกต้องแล้ว แต่เป็นการใช้เหตุและผลพูดคุยกันเมื่ออีกฝ่ายทำผิด โดยไม่นำข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาพูดซ้ำ ให้เขาต้องเสียใจมากไปกว่าเดิม 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยคดีๆที่ยังแฮปปี้นำเสนอมาให้ลองใช้ดู เพียงแค่ประโยคสั้นๆแต่มีความหมาย ก็สามารถทำให้ใครหลายคนมีกำลังใจ พร้อมที่จะสู้ปัญหาต่างๆได้ สุดท้ายนี้อยากฝากถึงทุกท่านว่า เลือกใช้แต่คำพูดดีๆต่อกัน เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ เพื่อความสัมพันธ์อันดีในชีวิตของเราทุกคนนะคะ 

 

ที่มา 

https://www.facebook.com/D2JED/photos/7-ประโยคที่ควร-vs-ไม่ควรพูด-กับผู้ป่วยซึมเศร้าโรคซึมเศร้า-เป็นโรคทางจิตเวชที่ต้อ/978870292246204/

https://www.lovecarestation.com/ประโยคที่ควรไม่ควร-พูดกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า/

http://new.smartteen.net/infographic/117

https://www.mangozero.com/words-that-influence-mental-health/

https://bloomingmind.wordpress.com/2015/03/10/อันอ้อยตาลหวานลิ้นแล้ว/

 

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author