แรงบันดาลใจ

4 สูตรรัก เติมความใส่ใจให้วัยเก๋า

บ้านไหนที่อาศัยอยู่รวมกันแบบครอบครัวใหญ่ มีหลายรุ่นหลายเจนอยู่ด้วยกันจะทราบดีว่าสิ่งสำคัญที่สุดของครอบครัวคือการดูแลวัยเก๋า คุณปู่ย่าตายายที่เลี้ยงดูเรามาตั้งแต่เล็กๆ ความปลอดภัยสบายใจของท่านคือสิ่งที่ทำให้บ้านร่มเย็น แต่ในมุมของผู้สูงอายุนั้น การขอความช่วยเหลือจากลูกหลานในบางครั้งก็เป็นสิ่งที่ไม่ง่ายเลย เมื่อต้องรู้สึกว่าตัวเองเป็นภาระในหลายๆเรื่อง โดยเฉพาะเมื่อทุกคนในบ้านต้องมาคอยดูแลในทุกก้าว การให้ความช่วยเหลือผู้ใหญ่ในบ้านจึงเป็นอีกเรื่องที่วัยรุ่นลูกหลานควรทำอย่างอัตโนมัติโดยไม่ต้องมีการเอ่ยปากขอ

ในบางครั้งที่เราไม่ได้อยู่ในจุดที่ต้องขอความช่วยเหลือจากใคร เราอาจไม่ทันได้คิด หรือคิดไม่ถึงว่าผู้ใหญ่จะต้องการความช่วยเหลือในด้านนั้นนี้ และในบางทีที่เราไม่ได้ช่วยก็ไม่ใช่เพราะความขี้เกียจหรือไม่แคร์ แต่เราอาจยังไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนยังไง ซึ่งอาจส่งผลให้ท่านคิดว่าเราไม่อยากช่วยก็เป็นได้ งั้นเราสามารถเริ่มด้วยวิธีง่ายๆ ในการเข้าใจวัยเก๋าให้มากขึ้นจาก 4 ทิปส์นี้กัน

 

1. พูดคุยกันก่อน

จะเข้าใจ รู้ความต้องการกันได้ต้องเริ่มจากการพูดคุยกัน ถึงความต้องการส่วนตัวในบ้านว่าติดขัดตรงไหนอย่างไร วัยเก๋าสามารถเอ่ยปากบอกตรงๆได้ ไม่แน่ว่าสิ่งนั้นอาจเป็นสิ่งที่ตรงกับความสนใจ หรือเป็นสิ่งที่เขาทำอยู่เป็นกิจวิตรอยู่แล้ว เช่น อยากให้ช่วยทำอาหารให้ทาน หรือช่วยพาออกไปเดินเล่นออกกำลังกายในสวนทุกวัน

2. ความต้องการที่เฉพาะเจาะจง

ทำความเข้าใจท่านให้มากขึ้นด้วยการถามสักหน่อยว่าวัยเก๋าอยากได้ความช่วยเหลือในบางสิ่งโดยเฉพาะ ไม่ใช่เรื่องทั่วไปอย่างการใช้ชีวิตประจำวันในเรื่องไหนบ้าง เช่น อยากให้ช่วยเตือนในการทานยา หรือการวางสิ่งของต่าง สำหรับบางท่านที่เราทราบดีอยู่แล้วว่าเป็นโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ เราอาจทราบได้เองว่าเรื่องหลักๆที่เป็นปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันของท่านมีอะไรบ้าง หรือในเรื่องอื่นๆ เช่น ปัญหาในด้านการขับรถที่เราสามารถช่วยทำแทนได้ ปัญหาด้านสายตาที่ท่านอาจอยากให้เราช่วยอ่านเมนูอาหารให้บ้างเวลาไปทานข้าวนอกบ้าน

3. วางแผนตาราง ข้อมูลที่สำคัญ และวิธีการให้ชัดเจน

ปัญหาของหลายๆคนที่อาจไม่ได้ตระหนักหรือใส่ใจผู้สูงอายุเท่าที่ควรเป็นเพราะในชีวิตช่วงวัยรุ่น หรือวัยทำงาน มักจะมีหลายสิ่งอย่างให้ต้องรับผิดชอบ จนทำให้เราลืมไปที่จะคิดในเรื่องการใส่ใจคนข้างกาย ดังนั้นการจดบันทึกจึงเป็นตัวช่วยที่ดี ถึงสิ่งที่เราต้องดูแล เช่น ตารางนัดพบแพทย์ของคุณยาย กิจกรรมที่จะพาคุณตาไปปลูกผัก หรือตารางที่จะพาคุณย่าไปเดินเล่นสุดอากาศในสวน รวมถึงข้อมูลสำคัญต่างๆ เช่น รายการยาของคุณปู่ หรือโรคที่คุณย่าแพ้ และปัญหาที่ต้องระวัง เช่น ช่วงนี้คุณตาชอบมีอาการปวดเข่า ให้คอยดูระวังในเวลาที่ท่านต้องทำลุกนั่ง เดินขึ้นบันได หรือพื้นที่เสี่ยงอย่างในห้องน้ำ

4. ทำรายการเรื่องที่สำคัญสุด

การดูแลผู้สูงอายุเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและมีหลายอย่างที่ต้องจัดการ และนอกจากการดูแลท่านแล้วก็ยังมีอีกหลายสิ่งในบ้านให้ต้องทำ การทำลิสต์เรื่องที่สำคัญมาเป็นแต่ละอันดับจะทำให้เราจัดการเรื่องในบ้านและนอกบ้านได้อย่างสมดุลขึ้น และยังแชร์ให้สมาชิกในครอบครัวคนอื่นได้ช่วยทำอีกด้วย เช่น การพาวัยเก๋าไปตรวจเช็กสุขภาพ ซื้อยา จ่ายบิลในบ้าน เป็นต้น เรื่องที่สำคัญเหล่านี้จะมีวันที่กำหนดไว้อยู่แล้ว เพียงแค่ทำลิสต์ขึ้นมาเราก็จะไม่พลาด และจัดการไปทีละเรื่องได้ไม่เหนื่อยเกินไป

.

สิ่งสำคัญในการดูแลวัยเก๋าคือความใจเย็นและอดทน เรียนรู้ที่จะเข้าใจข้อจำกัดของอีกวัย สิ่งที่เค้าเป็นเราอาจไม่รู้สึก หรือไม่เข้าใจว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ แต่ถ้าเราลองคิดในมุมของท่าน ด้วยวัย ความเสื่อมถอยลงเรื่อยๆ ของร่างกาย สภาวะแวดล้อมหรือสังคม ทุกอย่างล้วนหล่อหลอมให้ผู้สูงอายุหลายๆท่านรู้สึกน้อยใจหรือเศร้าใจในบางครั้ง ดังนั้นการเอาใจใส่ ช่วยเหลือ และแสดงให้ท่านเห็นถึงคุณค่าของท่าน และความรักที่เรามีให้ จะเป็นเหมือนวิตามินที่ทำให้ท่านกลับมาสดใสและแข็งแรงอยู่กับเราไปได้นานๆ


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

.

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-288

Author

Write A Comment