แรงบันดาลใจ

3 กฎกู้คืนความสุข บันไดขั้นสำคัญของการมีชีวิตที่ดี

เมื่อวัยล่วงเลยผ่านไปแต่ละปี ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความสุขของเราก็ค่อยๆ ถูกทำหล่นหายตามไปในตัวเลขขวบวัยที่เพิ่มขึ้น จากสภาพแวดล้อม ประสบการณ์ที่ต้องพบเจอ และจากบุคคลที่รายล้อม ดังนั้นการตั้งเป้าความสุขให้ตัวเองจึงไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย หากแต่เป็นสิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับต้น เพราะความสุขนั้นสำคัญ ในตอนเช้าที่เราตื่นขึ้นมาควรเป็นวันที่ดี ที่ทำให้เราสามารถยิ้มกับตัวเองในกระจกได้ ก่อนนอนคืนนี้ อาจเริ่มปฏิบัติตามกฎเล็กน้อยๆ ที่เราตั้งไว้เพื่อกู้คืนความสุขให้กลับมากันค่ะ


วันที่ดีของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ลองวาดภาพในหัวถึงวันดีๆ ในแบบฉบับของตัวเองขึ้นมาให้ชัดเจนก่อน เราอาจใช้เวลานั่งคิดระหว่างดื่มชา ระหว่างนิ่งเล่นในสวนหลังบ้านวันว่างๆ ทำหัวให้โปร่งแล้วคิดว่าวันดีๆ ของเรานั้นเราอยากทำอะไรบ้าง มันจะทำให้เรามีความสุขได้อย่างไร เมื่อได้ภาพชัดเจนแล้ว เราจะตั้งตารอคอยให้วันนั้นเกิดขึ้นจริงๆ นี่เป็นการทบทวนความสุขของตัวเอง ที่ถูกปล่อยผ่านไปโดยภารกิจที่บังคับให้เราทำในแต่ละวัน

ปล่อยวาง คำสั้นๆสองพยางที่ใช้ท่องเป็นลมหายใจเข้าออกก็มีแต่ประโยชน์ หายใจเข้าปล่อย หายใจออกวาง ความหมายที่คำนี้แค่คิดก็ทำให้รู้สึกเย็นแล้ว การปล่อยวางไม่ใช่ละเลยต่อสิ่งต่างๆ หากแต่เป็นการปลดระวางของหนักๆ ทั้งหลายให้คลายออกไป เมื่อร่างกายของเราผ่อนคลายแล้ว ก็จะส่งผลให้สมองปลอดโปร่ง จะคิดทำอะไรก็มีแต่ทางออก ดังนั้น การจะมีความสุขได้ สิ่งแรกคือร่างกายทั้งภายนอกแล้วภายในจะต้องมีความผ่อนคลายซะก่อน

บางคนเรียนรู้และเก่งในเรื่องต่างๆ มาตลอดชีวิต แต่กลับไม่รู้จักตัวเองดีพอ การบรรลุและเข้าใจความสุขของตัวเองก็คือความสำเร็จของการเรียนรู้ตัวเอง รู้ว่าศักยภาพของเราเป็นอย่างไร เราดีอย่างไร เราเสียอย่างไร หรืออาจลองคิดเล่นๆ ว่า ถ้าเปรียบตัวเองเป็นเพลงสักเพลง เราคือเพลงไหน นั่นคือภาพที่สะท้อนให้เราเห็นตัวเองออกมา เมื่อตัวเจ้าของได้เข้าใจภายในของตัวเองอย่างถ่องแท้แล้ว การรู้ความต้องการก็จะนำมาสู่ความสุขที่หาได้ไม่ยาก ไม่แน่อาจได้มาง่ายเกินกว่าที่เคยคิดไว้ก็ได้


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment