สุขภาพ

สว.ห่วงใยสุขภาพ อย่ามองข้าม ‘ใยอาหาร’ จากธัญพืช

Pinterest LinkedIn Tumblr

#ADVERTORIAL
YoungHappy x Nestle

เรื่องของสุขภาพเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจ ยิ่งสำหรับ ผู้สูงอายุ แล้ว ยิ่งต้องห่วงใยสุขภาพของตัวเองเป็นพิเศษ เพราะเรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่ต้องมาจากตัวเองก่อน เริ่มต้นง่ายๆ เพียงแค่เลือกกินอาหารให้ถูกต้อง ไม่ปล่อยตามใจปากมากเกินไป

โดยเฉพาะ ผัก ผลไม้ และธัญพืช ซึ่งคุณสมบัติเป็น ‘ใยอาหาร’ หรือ ‘Fiber’ ที่ไม่ให้พลังงาน แต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก เรียกว่าเป็นแหล่งอาหารที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

ยังแฮปปี้ และ เนสท์เล่ อยากให้ผู้สูงอายุคนไทยทุกคนเป็นเจ้าของสุขภาพที่ดีและแข็งแรง จึงอยากจะชวนไปทำความรู้จักกับใยอาหารให้มากขึ้น และแหล่งที่มาของใยอาหาร พร้อมทั้งวิธีเลือกกินให้สุขภาพดีได้ง่ายๆ แบบไร้กังวล

ประโยชน์จากใยอาหาร สร้างสมดุลระบบทางเดินอาหาร

ใยอาหาร หมายถึง ส่วนของพืช เช่น ผัก ผลไม้ และธัญพืช ที่ไม่ถูกย่อยในระบบทางเดินอาหาร หรือไม่ถูกย่อยโดยน้ำย่อยนั่นเอง แต่อาจจะถูกย่อยโดยจุลินทรีย์บางชนิด ทำให้ร่างกายไม่ได้รับพลังงานเหมือนอาหารชนิดอื่นๆ โดยใยอาหารแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ

ใยอาหารที่ไม่ละลายในน้ำ ได้แก่ ผักและธัญพืชเต็มเมล็ด หรือโฮลเกรนที่ไม่ได้ผ่านการขัดขาว เมื่อกินเข้าไปจะทำให้รู้สึกอิ่มไว เพราะมีคุณสมบัติพองตัวในน้ำ เป็นการเพิ่มมวลในกระเพาะอาหาร ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ลดปัญหาท้องผูกได้ เพราะใยอาหารจะทำให้เนื้ออุจจาระนิ่ม ส่งผลให้ขับถ่ายง่ายขึ้น และที่สำคัญคือช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย

ใยอาหารที่ละลายได้ในน้ำ ได้แก่ ผลไม้และถั่วเมล็ดแห้ง มีคุณสมบัติละลายได้ในน้ำแล้วทำการดูดซับน้ำไว้ ทำให้มีความหนืดและอยู่ในกระเพาะได้นานขึ้น หรือกินแล้วอยู่ท้องนั่นเอง ก่อนจะถูกย่อยโดยจุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่ ช่วยลดระดับไขมันและน้ำตาลในเลือด  ช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันและเบาหวาน

เพราะฉะนั้นแล้ว การได้รับใยอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้ในปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้เกิดความสมดุลของระบบทางเดินอาหารและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ธัญพืช แหล่งใยอาหารที่สำคัญ

นอกจากผักผลไม้ ที่ ผู้สูงอายุ ต้องเลือกกินเป็นอาหารหลักแล้ว อาหารจำพวกธัญพืชเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นแหล่งของใยอาหารที่สูงที่สุด มีมากกว่า 3 กรัม ต่ออาหาร 100 กรัม ประกอบไปด้วย พืชตระกูลข้าว เช่น ข้าวกล้อง ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เล่ย์ ซึ่งเคล็ดลับสำคัญในการเลือกกินธัญพืช คือต้องเลือกธัญพืชแบบเต็มเมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือ “ธัญพืชโฮลเกรน” เพราะธัญพืชโฮลเกรน จะมีส่วนประกอบของธัญพืชอยู่ครบทั้ง 3 ส่วน คือ เยื่อหุ้มเมล็ด เนื้อข้าว และจมูกข้าว ทำให้มีสารอาหารและใยอาหารมากกว่าธัญพืชขัดสีทั่วไป และยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ทั้ง คาร์โบไฮเดรต ไขมันชนิดดี วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ อีกเพียบเลยทีเดียว

ห่วงใยสุขภาพ เสริมใยอาหารให้เพียงพอ

โดยปกติแล้วในหนึ่งวัน ร่างกายควรได้รับใยอาหาร 25 กรัม หรือเทียบกับการกินผักผลไม้รวมกันให้ได้วันละ 400 กรัม และเสริมด้วยธัญพืช เพื่อให้ได้ใยอาหารที่เพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดี แต่เชื่อว่า ผู้สูงอายุ หลายคนที่ไม่สะดวกหรือกินได้ไม่ครบถ้วนตามปริมาณ เคล็ดลับที่ยังแฮปปี้อยากแนะนำ คือการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีธัญพืชและมีใยอาหารสูง โดยดูจากข้อมูลโภชนาการบนบรรจุภัณฑ์ โดยดูปริมาณใยอาหารที่ได้รับต่อหน่วยการบริโภค วิธีนี้ก็เป็นอีกเคล็ดลับหนึ่งที่ช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะได้รับใยอาหารมากพอ

ตัวอย่างเช่น การเลือกดื่ม ‘เครื่องดื่มธัญญาหารเนสวิต้า’ อย่างเช่น เนสวิต้ารสดั้งเดิม มีใยอาหารสูง 1 ซอง ให้ใยอาหารถึง 5 กรัม หรือคิดเป็น 20% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน และยังได้คุณประโยชน์จากธัญพืชโฮลเกรน  แคลเซียมสูง โดยให้พลังงานเพียง 100 กิโลแคลอรีเท่านั้น เพราะฉะนั้น ในมื้อว่างช่วงสายหรือระหว่างวัน ก็สามารถเลือกดื่มเครื่องดื่มธัญญาหารเนสวิต้า ที่มีรสชาติอร่อย ดีต่อสุขภาพ ช่วยรองท้องตอนเช้าหรือระหว่างวันได้ ชงง่ายเพียงแค่เติมน้ำร้อน ก็ช่วยเสริมสารอาหารให้กับมื้อหลัก สุขภาพดีได้ง่ายๆ ที่บ้าน

เอกสารอ้างอิง
1.คู่มือสุขสมวัยสำหรับการดูแลผู้สูงอายุให้มีสุขภาพดี สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
2.สุจิตต์ สาลีพันธ์ แสงโสม สีนะวัฒน์ สง่า ดามาพงษ์ การบริโภคอาหารของคนไทยในโครงการสำรวจภาวะอาหารและโภชนาการของประเทศไทย ปี พ.ศ. 2546 วารสารโภชนาการ 2552; 44:91-101.
3.http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/1102/dietary-fiber-%E0%B9%83%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author

คนชลบุรี ชอบกินข้าวแกงกะหรี่ และเป็นนักอ่านตัวยง อนาคตอยากเปิดคาเฟ่ร้านหนังสือ