สุขภาพ

5 น้ำสมุนไพรเพื่อผู้สูงอายุ ประโยชน์เพียบ ทำดื่มเองก็ง่าย

Pinterest LinkedIn Tumblr

สมุนไพรเป็นศาสตร์ที่อยู่คู่คนไทยมาเนิ่นนาน เราใช้สมุนไพรในการรักษาและบรรเทาอาการโรคต่างๆ ตามสูตรแพทย์แผนโบราณ รวมถึงการดื่ม น้ำสมุนไพร ที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงกำลังและบรรเทาอาการของโรคต่างๆ นั่นเอง

ยังแฮปปี้จึงอยากจะพาไปรู้จักกับ 5 น้ำสมุนไพรใกล้ตัว ที่มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันหรือบรรเทาอาการต่างๆ ใน ผู้สูงอายุ  ซึ่งต้องบอกเลยว่า ไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหนไกล เพราะเราสามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

1.น้ำใบบัวบก

ใบบัวบกมีวิตามินเอสูงช่วยในการบำรุงสายตา มีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิต บำรุงหัวใจ และแก้อาหารอ่อนเพลียได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความแก่ได้อีกด้วย

วิธีทำ: นำใบบัวบกมาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำออกให้หมด ก่อนหั่นเป็นท่อนสั้นๆ ต้มน้ำกับใบเตยจนเดือดแล้วพักทิ้งไว้ให้น้ำอุ่น จากนั้นใส่ใบบัวบกและน้ำใบเตยลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง สามารถใส่น้ำเชื่อมเพิ่มได้ตามใจชอบ คนผสมให้เข้ากันจะใส่น้ำแข็งแล้วดื่มเลยหรือใส่ขวดเก็บเข้าตู้เย็นไว้ดื่มวันอื่นก็ได้ 

2.น้ำมะระขี้นก

ในมะระขี้นก มีสารชื่อ ซาแรนติน สามารถช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อนให้มากขึ้นเพื่อจัดการกับน้ำตาลที่สูงในกระแสเลือด นอกจากนี้ ยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ดีขึ้น เหมาะสำหรับคนเป็นเบาหวานหรือผู้ที่ควบคุมน้ำหนักอย่างยิ่ง

วิธีทำ: นำผลมะระขี้นกสด 100 กรัม มาผ่าเอาเมล็ดและไส้ในออก หั่นเนื้อผลเป็นชิ้นเล็กขนาดกว้าง 1 เซนติเมตร ใส่ในเครื่องปั่นแยกกากหรือใช้ครกหินตำให้ละเอียดแล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำ จะได้น้ำมะระขี้นกประมาณ 40 มิลลิลิตร ควรดื่มให้หมดภายใน 1 วัน 

3.น้ำกระเจี๊ยบแดง

แม้ที่มาของกระเจี๊ยบแดงจะไม่เป็นที่แน่ชัด แต่ด้วยสรรพคุณที่ดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด พืชสมุนไพรชนิดนี้จึงเป็นที่จับตามองของนักวิจัยทั่วโลก เพราะว่าสารประกอบในกระเจี๊ยบมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความดันโลหิตและคลอเลสเตอรอล นอกจากนี้ ยังช่วยในการขับปัสสาวะอีกด้วย

วิธีทำ: เติมน้ำเดือด 1 ถ้วยลงในกระเจี๊ยบแดงแห้งที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ 2 ช้อนชา แช่ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วกรองกากออก จากนั้นเติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งเพื่อให้รสชาติกลมกล่อมมากขึ้น เท่านี้ก็จะได้น้ำกระเจี๊ยบแดงที่ดื่มได้ทั้งแบบเย็นและร้อน

4.น้ำใบเตย

มาถึงน้ำสมุนไพรที่ไม่ได้มีดีแค่ความหอมชื่นใจเท่านั้น เพราะน้ำใบเตยหอมมีสรรพคุณช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ แก้อาการอ่อนเพลียของร่างกาย และช่วยชูกำลังได้อย่างดี นอกจากนี้ ยังช่วยบรรเทาอาการของโรคเบาหวานใน ผู้สูงอายุ อีกด้วย

วิธีทำ: นำใบเตยมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้นๆ จากนั้นนำใบเตยที่หั่นแล้วลงไปต้มในน้ำเดือด ต้มจนกว่าน้ำจะเปลี่ยนสี จึงตักเอาใบเตยออก ใส่น้ำตายทรายหรือเกลือลงไปเล็กน้อย คนจนละลาย ตักน้ำใบเตยใส่แก้วแล้วเติมน้ำแข็ง เพียงเท่านี้ ก็ได้น้ำใบเตยหอมชื่นใจมาดื่มแล้ว 

5.น้ำกะเพรา

กะเพรามีสรรพคุณช่วยขับลมและปรับสมดุลกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยเร่งการย่อยอาหาร จึงเหมาะสำหรับคนที่เป็นกรดไหลย้อนที่มีอาการท้องอืดร่วมด้วย นอกจากนี้ ใบกะเพรายังมีคุณสมบัติทำให้เซลล์ตับอ่อนสามารถผลิตอินซูลินได้ดีขึ้นอีกด้วย

วิธีทำ: นำกะเพรา 1 ขีด มาล้างให้สะอาดด้วยน้ำยาล้างผัก ใส่น้ำ 2-3 ลิตรลงในหม้อ จากนั้นจึงนำกะเพราใส่ลงไป ปิดฝาหม้อ ใช้ไฟปานกลาง ต้มประมาณ 15-20 นาที เท่านี้ก็ได้น้ำกะเพรามาดื่มแล้ว สำหรับการเก็บน้ำกะเพรา ให้แช่เย็นไว้ดื่มได้เลย ไม่ต้องอุ่นหรือต้มซ้ำ

ข้อควรระวัง: หากพี่ๆ ผู้สูงอายุคนไหน เลือกดื่มน้ำสมุนไพรควบคู่ไปกับการรักษาโรคด้วยแพทย์แผนปัจจุบัน ต้องแจ้งชื่อสมุนไพรให้แพทย์ผู้ดูแลทราบด้วย เพื่อปรึกษาวิธีการใช้ที่ถูกต้องและป้องกันอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นได้ 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 5 น้ำสมุนไพรเพื่อผู้สูงอายุ มีแต่พืชสมุนไพรใกล้ตัวทั้งนั้นเลย นอกจากราคาจะไม่แพงแล้ว ยังทำไม่ยากอีกด้วย ถ้าพี่ๆ ชาวยังแฮปปี้มีน้ำสมุนไพรสูตรเด็ดอื่นๆ อีกละก็ อย่าลืมมาแบ่งปันสูตรกันด้วยน้า

อ้างอิง:
https://www.postsod.com/basil-leaf
https://www.sanook.com/women/79137/
https://cooking.kapook.com/view195435.html
https://cooking.kapook.com/view72595.html

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน YOUNGHAPPY ได้ที่ http://onelink.to/9dfkjz

ติดต่อเรา

Author

คนชลบุรี ชอบกินข้าวแกงกะหรี่ และเป็นนักอ่านตัวยง อนาคตอยากเปิดคาเฟ่ร้านหนังสือ