สุขภาพ

รู้จัก 3 อ. อาหารออกกำลังกายและอารมณ์ สูตรลับสุขภาพดีแบบชาวสูงวัย

Pinterest LinkedIn Tumblr

YoungHappy x Nestle 

#ADVERTORIAL

เชื่อว่าผู้สูงอายุทุกคนอยากมีสุขภาพดี เพราะการมีร่างกายที่แข็งแรงเหมือนเป็นของขวัญล้ำค่าที่เงินก็หาซื้อไม่ได้ แต่ต้องอาศัยการลงมือทำอย่างสม่ำเสมอ พร้อมทั้งปรับมุมมองและสร้างพฤติกรรมสุขภาพที่ดีจนเป็นนิสัย

ยังแฮปปี้ และ เนสท์เล่ สนับสนุนให้คนไทยแข็งแรง จึงอยากให้วัยเก๋าทุกคนใส่ใจดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง ด้วยเคล็ดลับการดูแลสุขภาพง่ายๆ ที่ทำได้ทุกคนด้วยสูตรลับ 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย และอารมณ์ ที่จำง่าย ใช้ได้จริง 

ผู้สูงอายุ

อ. อาหารที่มีประโยชน์

คือการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และถูกต้องตามหลักโภชนาการ โดยต้องเป็นอาหารที่สะอาด ปรุงสุก และทำสดใหม่อยู่เสมอ ทุกมื้อควรแบ่งสัดส่วนอาหารในตามสูตรจานสุขภาพ 2 : 1 : 1 คือใน 1 จาน ควรมีอัตราส่วนของ กลุ่มผัก ในปริมาณครึ่งจาน หรือประมาณ 2 ทัพพีต่อมื้อ กลุ่มข้าวหรือแป้ง ในปริมาณ ¼ ของจาน หรือประมาณ 1 ทัพพี กลุ่มเนื้อสัตว์ ในปริมาณ ¼ หรือประมาณ 1 ทัพพี ซึ่งการทำอาหารกินเอง โดยการต้ม ลวก นึ่ง ย่าง แทนการทอดที่ใช้น้ำมันมาก ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองที่ผ่านการหมักด้วยวิธีธรรมชาติ จะช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าทุกมื้อถูกสุขอนนามัย และเสริมประโยชน์ได้เต็มที่ได้ครบตามสูตรแน่นอน 

เรื่องรสชาติคือสิ่งที่ต้องใส่ใจไม่แพ้ส่วนประกอบของอาหาร ผู้สูงอายุควรจะลดรสหวาน มัน เค็ม เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว เพราะรสชาติแสนอร่อยเหล่านี้ คือสาเหตุของปัญหาสุขภาพที่ตามมาอีกมากมาย เคล็ดลับคือลองสังเกตผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ เพื่อให้มั่นใจได้ว่ามีปริมาณน้ำตาลเหมาะสม ผ่านเกณฑ์โภชนาการ และไม่ลืมที่จะเพิ่มใยอาหารให้กับร่างกาย ด้วยการ กินผัก ผลไม้ หรือธัญพืชไม่ขัดสี ที่ช่วยในการลดระดับโคเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด ช่วยดูดซับสารพิษและเร่งเวลาในการขับถ่าย จึงช่วยลดโอกาสการเจ็บป่วยได้ รวมทั้งเสริมแคลเซียม ชะลอความเสื่อมของโครงสร้างร่างกาย ด้วยผลิตภัณฑ์นมที่มีแคลเซียมสูง หรือ เครื่องดื่มช็อกโกแลตมอลต์ ที่มีส่วนผสมของนม

ผู้สูงอายุ

อ. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ เป็นเคล็ดลับการดูแลสุขภาพที่ต้องอาศัยวินัยและความพยายามมากสักหน่อย แต่ถ้าสามารถทำได้เป็นประจำ ถือเป็นการสร้างเกราะป้องกันโรคต่างๆ ได้อย่างดีที่สุด ตามคำแนะนำ ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน ทำให้ได้ 3-5 วันต่อสัปดาห์ ข้อควรระวังสำหรับการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ คือควรเลือกกีฬาที่เหมาะสมกับร่างกาย เช่น การเดิน การวิ่งเหยาะๆ เต้นแอโรบิก เล่นโยคะ ที่ไม่หักโหมจนเกินไป เพื่อช่วยเผาผลาญพลังงาน ไขมัน ควบคุมน้ำหนักตัว ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น และเพื่อเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรง สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในขณะออกกำลังกายทุกครั้ง คือการดื่มน้ำสะอาดทั้งก่อน ระหว่าง และหลังออกกำลังกาย ให้เพียงพอกับร่างกาย เพื่อรักษาสมดุลปริมาณน้ำในร่างกาย เติมความสดชื่นอยู่เสมอ เพื่อให้ระบบและอวัยวะต่างๆ ทำงานได้อย่างปกติ

ผู้สูงอายุ

อ. อารมณ์แจ่มใส

เรื่องของสุขภาพใจ เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้สูงอายุต้องดูแลไม่แพ้เรื่องสุขภาพร่างกาย เริ่มต้นได้โดยการพยายามคิดบวกกับทุกสิ่งที่เข้ามาในชีวิต ปรับเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆ ไม่เปิดกั้นทางความคิดและไม่ยึดติด โดยมองปัญหาให้เป็นโอกาสในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ซึ่งสิ่งที่จะช่วยให้มีสุขภาพใจที่ดีขึ้น คือการใช้เวลากับครอบครัว ทั้งลูกหลานและญาติพี่น้อง ด้วยการพูดคุยหรือทำกิจกรรมร่วมกันอยู่เสมอ นอกจากจะเป็นการสร้างที่พึ่งทางใจแล้ว ยังเป็นการสานสัมพันธ์กับคนในครอบครัวให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นอีกด้วย 

ยังแฮปปี้ และ เนสท์เล่ สนับสนุนให้คนไทยแข็งแรงด้วยหลัก 3 อ. ส่งต่อความห่วงใยให้ชาวสูงวัยทุกคนเริ่มต้นดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เตรียมพร้อมสำหรับพรุ่งนี้เสมอ ตามแนวคิด ‘Good food, Good life’ ที่เนสท์เล่มุ่งมั่นนำเสนออาหารที่อร่อยและอุดมคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อสุขภาวะที่ดีและสุขภาพแข็งแรงอย่างยั่งยืน

#เนสท์เล่คนไทยแข็งแรง

ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889  

Author