สุขภาพ

ไม่สบายใจปรึกษาใครดี? รวม 5 พื้นที่ให้คำปรึกษาแก่ผู้สูงวัย

Pinterest LinkedIn Tumblr

ความเครียด ไม่ว่าจะจากเรื่องสุขภาพ ความเหงา ความกังวลในชีวิตประจำวัน เป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งเป็น ผู้สูงอายุ ด้วยแล้ว หากเก็บอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ ไว้โดยไม่มีโอกาสพูดคุยหรือระบายให้ใครฟัง อาจทำให้เกิดความเครียดเพิ่มขึ้น ส่งผลถึงการรับประทานอาหาร การนอนหลับ อารมณ์ก็จะพลอยหงุดหงิด จนอาจนำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ 

ยังแฮปปี้ขอถือโอกาสนี้แนะนำให้รู้จักกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะพูดคุยให้คำปรึกษาแบบส่วนตัวแก่ผู้สูงวัยที่กำลังมีปัญหาไม่สบายใจในรูปแบบแอปพลิเคชันออนไลน์ ซึ่งมีให้เลือกถึง 5  แบบ 5 สไตล์ ด้วยกันดังนี้  

ooca (อูก้า)

แอปพลิเคชันที่ยกนักจิตวิทยาและจิตแพทย์มาพูดคุยถึงที่ โดยผู้สูงอายุไม่จำเป็นต้องออกจากบ้าน หรือไปนั่งรอการนัดหมายที่โรงพยาบาล และไม่ต้องห่วงเรื่องบ้านอยู่ไกล เพียงแค่โหลดแอป ooca ติดมือถือไว้ เลือกวันเวลา และนักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านตามที่ต้องการได้เลย ที่สำคัญคือไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว เพราะทุกเรื่องที่พูดกับผู้เชี่ยวชาญ จะเป็นความลับแน่นอน 

ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 1,000 – 1,500 บาท/30 นาที  

ผู้สูงอายุ

iStrong 

พบนักจิตวิทยาได้ผ่านการพูดคุยทางห้องสนทนาหรือผ่านวิดีโอคอล โดยสามารถเลือกได้ว่าต้องการปรึกษาเรื่องใด เช่น เรื่องที่ทำงาน เรื่องครอบครัว นอกจากนี้ iStrong ยังมีคอร์สออนไลน์เกี่ยวกับเรื่องการสื่อสาร การเยียวยาจิตใจ การเข้าใจตนเอง และบทความเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพจิตให้ผู้สูงวัยได้เข้าใจตนเองและผู้อื่นได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงมีแบบประเมินสุขภาพจิตให้ทำฟรี ก่อนที่จะพบนักจิตวิทยาอีกด้วย 

ค่าใช้จ่ายในการปรึกษาผ่านห้องสนทนา เริ่มต้นที่ 990  บาท/เดือน ส่วนวีดีโอคอล เริ่มต้นที่ 2,900 บาท/4 ครั้ง (ครั้งละ 30 นาที) 

ผู้สูงอายุ

One Man Counselor 

บริการให้คำปรึกษาจากนักจิตวิทยา สามารถเลือกได้ว่าต้องการพบนักจิตวิทยาแบบตัวต่อตัวหรือแบบออนไลน์ เน้นการพูดคุยรับฟังปัญหา เพื่อเข้าใจสาเหตุที่แท้จริง โดยไม่ใช้ยา รวมถึงไม่จำเป็นต้องนัดหมายต่อเนื่อง หากการปรึกษาครั้งแรกได้ผลเป็นที่น่าพอใจ สามารถลดค่าใช้จ่ายในการปรึกษาและการใช้ยาออกไปได้ 

ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 2000 บาท/60 นาที  

ผู้สูงอายุ

Samaritans Thailand (สมาคมสะมาริตันส์) 

สายด่วนรับฟังปัญหา เป็นเพื่อนพูดคุยทางโทรศัพท์ มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อป้องกันการฆ่าตัวตาย โดยมีแนวความคิดว่า การฟังด้วยใจ สามารถช่วยทั้งตัวเราและผู้อื่น มีอาสาสมัครจากหลากหลายอาชีพ เข้ามาพูดคุยรับฟังผู้เข้ามาปรึกษาโดยไม่หวังผลตอบแทน การทำงานของสมาคมตั้งอยู่บนหลักการว่า จะไม่เกี่ยวข้องกับศาสนา ปรัชญา หรือลัทธิการเมืองใดๆ 

สมาคมสะมาริตันส์ให้บริการฟรีผ่านเบอร์โทรศัพท์ 02-713-6793 ตั้งแต่เวลา 12.00 – 22.00 น. 

ผู้สูงอายุ

สายด่วนสุขภาพจิต 

เป็นบริการจากกรมสุขภาพจิต หน่วยงานที่ผู้สูงอายุหลายท่านรู้จักกันดี สำหรับ ผู้สูงอายุ ที่มีปัญหากังวลใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเครียดในชีวิตประจำวัน ปัญหาสุขภาพ หรือเผชิญกับภาวะสูญเสียคนในครอบครัว หากโทรไปที่สายด่วนนี้ จะมีนักจิตวิทยากว่า 30 คน คอยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง 

ให้บริการฟรีผ่านสายด่วน 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง  

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 5 พื้นที่ที่ให้คำปรึกษาปัญหาแก่ผู้สูงวัย แต่ละที่ก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ทั้งเรื่องราคา การให้บริการผ่านระบบต่างๆ เช่น ห้องสนทนา พูดคุยผ่านโทรศัพท์ หรือวิดีโอคอล แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เมื่อเจอปัญหาที่ไม่สามารถแก้ได้ด้วยตัวเอง ก่อนอื่นลองพูดคุยอย่างเปิดใจกับคนในครอบครัว เพื่อหาทางแก้ปัญหาด้วยกัน ไม่ควรเก็บปัญหาไว้กับตัวเองเพียงลำพัง บางทีความรัก ความเข้าใจจากคนในครอบครัวก็อาจช่วยให้ปัญหาที่เกิดขึ้นคลี่คลายและเบาบางลงได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากภายนอกเลย

ที่มา

https://www.ooca.co/

https://bit.ly/2Cz1PRi

https://www.istrong.co/

https://www.onemancounselor.com/

https://themomentum.co/mental-health-hotlines/

http://www.samaritansthai.com/

https://web.facebook.com/helpline1323/?_rdc=1&_rdr

ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889  

Author

Write A Comment