สุขภาพ

สูงวัยเข้าใจมะเร็ง รู้ไว้ ป้องกันได้

Pinterest LinkedIn Tumblr

โรคมะเร็ง ภัยเงียบที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งถึง 5 ปีซ้อน!

สถิติการเป็นมะเร็งของคนไทยเพิ่มสูงขึ้นถึง 70,000 คน และมีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งไม่ต่ำกว่าปีละ 50,000 คน โดยมะเร็งที่พบในเพศหญิงมากที่สุดคือ มะเร็งเต้านม ส่วนมะเร็งที่พบในเพศชายมากที่สุดคือ มะเร็งตับ ด้วยความห่วงใยพี่ๆผู้สูงวัย ยังแฮปปี้จึงขอนำ 5 วิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นมาฝาก เพื่อพี่ๆจะได้นำไปปฏิบัติ ให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งกันทุกคน 

ยืดเส้นยืดสาย ออกกำลังกายกันเถอะ 

ออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาที เช่น เดินเร็ว วิ่งเหยาะ โยคะ รำไทเก๊ก ว่ายน้ำ ยกลูกเหล็กที่ไม่หนักมาก การออกกำลังกายด้วยวิธีดัง กล่าวสามารถจะลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งได้ 30-40% และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมได้ถึง 25% 

ผู้สูงอายุ

คุมน้ำหนักตัว ไม่กลัวมะเร็ง 

จากข้อมูลของสมาคมมะเร็งแห่งสหรัฐฯ พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งถึง 34% ที่เป็นโรคอ้วน โดยน้ำหนักที่เหมาะสมสามารถดูได้จากค่าดัชนีมวลกาย (BMI) คำนวณจาก น้ำหนักตัว(กิโลกรัม) หารด้วย ส่วนสูง(เมตร2)  ค่า BMI ที่เหมาะสมจะอยู่ในช่วง 18.50 – 22.90 หากมากหรือน้อยเกินไปจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งและโรคอื่นๆแทรกซ้อน

ผู้สูงอายุ

กินอาหารมีประโยชน์ ปลอดสารพิษ 

ยาฆ่าแมลงที่พบในผักสดนั้นมีสารก่อมะเร็งถึง 40 ชนิด ส่วนเนื้อสัตว์ที่มียาเร่งฮอร์โมนรวมถึงอาหารปิ้งย่างต่างๆก็มีส่วนที่ก่อมะเร็งได้ วิธีการที่ง่ายที่สุดในการป้องกันมะเร็งจากการกินอาหารนั่นก็คือ การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่พอเหมาะในแต่ละวัน และควรเน้นการปรุงอาหารด้วยวิธีต้ม นึ่ง หรืออบ และล้างผักผลไม้ให้สะอาดก่อนกิน

ผู้สูงอายุ

ทำตนให้สดใส จิตใจแข็งแรง 

ความเครียดเป็นปัจจัยสนับสนุนให้เชื้อมะเร็งเจริญเติบโตได้มากขึ้น เนื่องจากกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนซึ่งเป็นอาหารชั้นดีของมะเร็ง ผู้สูงวัยสามารถลดความเครียดได้ง่ายๆ ด้วยการฟังเพลงบรรเลงแบบช้าๆ นั่งสมาธิ ทำงานอดิเรกที่ชอบ พูดคุยกับเพื่อนๆ วาดรูป ทำงานฝีมือ หรือเลี้ยงสัตว์ เหล่านี้เป็นวิธีที่จะช่วยลดความเครียดในแต่ละวันลงได้ 

ผู้สูงอายุ

ตรวจสุขภาพเป็นประจำ หมั่นสังเกตตัวเอง

ผู้สูงวัยหลายคนอาจจะดูแลตัวเองเป็นอย่างดี แต่ก็ไม่ควรประมาทอย่างเด็ดขาด ควรไปตรวจสุขภาพอย่างละเอียดเป็นประจำทุกปี เพื่อค้นหาโรคแอบแฝงหรือเชื้อมะเร็งที่ยังไม่แสดงอาการในระยะแรก ซึ่งหากตรวจพบเร็วมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งดีต่อการรักษามากเท่านั้น 

หากปฏิบัติตามข้อแนะนำข้างต้น และหมั่นดูแลตัวเองเป็นอย่างดี ทั้งทางร่างกายและจิตใจ โรคมะเร็ง ก็จะไม่ใช่โรคที่น่ากลัวอีกต่อไป 

ที่มา 

https://bit.ly/2Z28Txw

https://www.sanook.com/health/4061/

https://www.phukethospital.com/

https://www.facebook.com/VoiceOnlineTH

Author

Write A Comment