สุขภาพ

ร้อนนี้อันตราย: สาธารณสุขเตือนผู้สูงอายุควรระวังฮีทสโตรก

ช่วงสัปดาห์นี้ ผู้สูงอายุคงสังเกตถึงสภาพอากาศที่ร้อนขึ้น ยิ่งช่วงกลางวันยิ่งร้อนจัดจนแทบทนไม่ไหว อุณหภูมิในประเทศไทยพุ่งสูงถึง 36-41 องศาเซลเซียส ไม่ใช่แค่เหงื่อไหลไคลย้อยและรู้สึกหงุดหงิดง่ายขึ้นเท่านั้น แต่อากาศร้อนแบบนี้อาจนำไปสู่ความป่วยไข้ตั้งแต่อาการเล็กน้อยไปจนถึงอาการรุนแรงที่อาจถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งหนึ่งในโรคที่ควรระวังมากที่สุดก็คือ โรคฮีทสโตรก (Heat Stroke)

โรคฮีทสโตรก (Heat Stroke) เกิดขึ้นเมื่อร่างกายอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิสูง และได้รับความร้อนมากเกินไปจนไม่สามารถปรับตัวและควบคุมความร้อนได้ ส่งผลให้อวัยวะต่างๆ ทำงานล้มเหลว อาการสำคัญของโรคฮีทสโตรก คือ แม้จะอากาศร้อน หน้าแดง ตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่มีเหงื่อออก รู้สึกกระหายน้ำมาก วิงเวียน ปวดศีรษะ คลื่นไส้ หายใจเร็ว อาเจียน เกร็งกล้ามเนื้อ รูม่านตาขยาย ความรู้สึกตัวลดน้อยลง อาจหมดสติ หัวใจเต้นเร็วแต่แผ่วเบา ถ้าไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้องและทันเวลาอาจทำให้หัวใจหยุดเต้น และถึงแก่ชีวิตได้  

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุขจึงให้สัมภาษณ์เตือนประชาชนให้ระมัดระวังตัวเอง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ที่มีอาชีพทำงานหรือทำกิจกรรมกลางแดด เช่น กรรมกร ก่อสร้าง เกษตรกร เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีและผู้สูงอายุ ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคความดันโลหิตสูง คนอ้วน ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ และผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ วิธีป้องกันเริ่มจากการเลือกใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสม อยู่ในที่ๆ อากาศถ่ายเท ดื่มน้ำให้เพียงพอ และไม่ควรดื่มสุราขณะอากาศร้อน แต่หากมีอาการสามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยการหลบเข้ามาพักในที่ร่มและดื่มน้ำ

         รู้เคล็ดลับเช่นนี้แล้ว อย่าลืมนำไปปรับใช้ในทุกๆ วัน ยังแฮปปี้เป็นห่วงผู้สูงวัยทุกคน ดูแลสุขภาพ และอย่าลืมจิบน้ำบ่อยๆ นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/879480

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889  

Author

Write A Comment