สุขภาพ

5 วิธีลดอาการปวดหลัง สำหรับชาวสูงวัยโดยเฉพาะ

Pinterest LinkedIn Tumblr

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น อาการที่มักตามมาเหมือนเงาตามตัว นั่นก็คือ อาการปวดหลัง ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังเกิดจากการใช้งานที่มากเกินไป เช่น การยกของหนัก การก้มหน้าอยู่หน้าจอมือถือหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ รวมถึงการออกกำลังกายที่หนักเกินไป วันนี้ทีมงานยังแฮปปี้จึงมีเทคนิคลดอาการปวดหลังมาแนะนำพี่ๆชาวสูงวัย เพื่อลดอาการบาดเจ็บของกระดูกสันหลัง และใช้ชีวิตในแต่ละวันได้อย่างไม่ต้องกังวล 

ผู้สูงอายุ

ประคบน้ำแข็ง (ประคบเย็น) 

อาการปวดหลังเกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น หมอนรองกระดูกสันหลัง หรือข้อกระดูกสันหลัง เราสามารถลดอาการปวดหลังได้เบื้องต้นได้โดยค่อยๆเลื่อนถุงน้ำแข็งหรือไอซ์แพ็คที่ใช้กับหลังโดยเฉพาะ เลื่อนไปตามแนวหลัง ทำคล้ายๆกับการนวดประมาณ 5-10 นาที 

ผู้สูงอายุ

นอนราบ หลังนาบพื้น

นอนราบให้หลังสัมผัสกับเตียงนอน ใช้หมอนรองบริเวณใต้เข่าเพื่อรักษาหลังช่วงล่าง ดันแผ่นหลังให้ติดพื้น เกร็งหน้าท้องค้างไว้ 10 วินาที แล้วพัก 10 วินาที ทำซ้ำอีก 2 – 3 ครั้ง  ถ้าหากหลังไม่สัมผัสกับเตียงนอน อาจใช้ผ้าขนหนูม้วนแล้วรองที่บริเวณหลัง

ผู้สูงอายุ

นอนงอเข่า 

วิธีนี้จะช่วยลดอาการปวดหลังบริเวณส่วนล่าง (ส่วนใกล้เอวและใกล้สะโพก)รวมถึงลดอาการปวดหลังแล้วร้าวลงไปที่สะโพก โดยนอนราบให้หลังสัมผัสกับพื้น ยกเข่าขึ้นมาทีละข้าง ใช้แขนรั้งเข่า ค้างไว้ 10 วินาที แล้วสลับขา ยกไว้ 10 วินาทีเท่ากัน 

ผู้สูงอายุ

นอนตะแคงซ้าย 

นอนตะแคงทางซ้าย หนุนหมอนที่มีความสูงเท่ากับความกว้างของบ่าซ้าย() เอาขาขวาพาดไว้ที่หมอน (ป้องกันอาการชาที่ขาข้างซ้าย)และมีหมอนข้างเอาไว้กอด  ท่านี้จะช่วยลดอาการปวดหลัง รวมถึงเพิ่มความดันในตับ ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น

ดึงแขนข้ามไหล่ 

เหมาะสำหรับอาการปวดเมื่อยหลังส่วนบน (บริเวณใกล้กับต้นแขน) ให้ยกแขนข้างขวาขึ้นโดยตรง บิดแขนซ้ายไปด้านหลัง ปลายนิ้วไว้กลางหลัง งอศอกขวา พยายามนำนิ้วมือขวาและนิ้วมือซ้ายแตะกันให้ได้มากที่สุด ค้างไว้ 10 วินาที แล้วเปลี่ยนแขน สามารถทำจนกว่าอาการปวดจะดีขึ้น 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับวิธีลดอาการปวดหลังที่แนะนำกันมาข้างต้น แต่ถ้าหากทำวิธีเบื้องต้นแล้วอาการปวดหลังยังไม่หายเป็นปรกติ ควรปรึกษาแพทย์โดยด่วน เพราะนั่นอาจจะหมายถึงการเกิดโรคแทรกซ้อนขึ้น เช่น โรคเนื้องอกหรือการอักเสบติดเชื้อ หากชาวสูงวัยหมั่นสังเกตความผิดปรกติของตนเองก่อนที่จะเกิดอาการรุนแรง อาการปวดหลังก็จะไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอีกต่อไป

ที่มา 

https://www.sanook.com/health/8053/

https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/842

https://www.wongnai.com/beauty-tips/sleep-positions-for-health

ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889  

Author