สุขภาพ

5 วิธีปฏิบัติตัวหลังคลายล็อกดาวน์ เพื่อผู้สูงวัยปลอดภัยจากโควิด-19

Pinterest LinkedIn Tumblr

#HEALTH

แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะเริ่มคลี่คลาย และมีการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ โดยครั้งนี้จะมีการปลดล็อคเฟส 4 นั่นก็คือ ศูนย์จัดประชุม ร้านอาหาร ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและผู้สูงอายุ พิพิธภัณฑ์ ร้านสปา สวนสาธารณะ สวนสนุก และสนามกีฬากลางแจ้ง ให้สามารถกลับมาเปิดบริการตามปกติ 

แต่แม้ว่าทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติแล้ว ผู้สูงอายุก็ไม่ควรประมาท ต้องปฏิบัติตัวให้ไม่ต่างจากตอนที่ยังเกิดวิกฤต เพื่อไม่ให้โรคโควิด-19 ระบาดหนักอีกเป็นรอบที่ 2 ดังที่ประเทศอื่นๆ มีบทเรียนกันมาแล้ว  

ด้วยความรักและห่วงใยยังแฮปปี้จึงมีข้อปฏิบัติดีๆมาฝาก เพื่อให้ชาวสูงวัยป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยจากโควิด-19

ผู้สูงอายุ

1.ใส่หน้ากากไว้ ยังไงก็ปลอดภัย

ก่อนใส่หน้ากากควรล้างมือให้สะอาด หันด้านสีเข้มออกด้านนอก ใส่หน้ากากให้คลุมตั้งแต่จมูกจนถึงปลายคาง หลังจากถอดหน้ากากก็ควรล้างมือให้สะอาดอีกรอบ และควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน ถ้าใช้แบบผ้าแนะนำให้ซักเปลี่ยนทุกวัน ไม่ควรใช้อันเดิมเป็นเวลานาน เพราะจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้

ผู้สูงอายุ

2.Social Distancing เว้นระยะไว้ ปลอดภัยกว่า 

แม้ว่าสถานการณ์จะดีขึ้น การรักษาระยะห่างทางสังคม ก็ยังเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดได้ดีที่สุด ยิ่งเวลาออกกำลังกายแบบเป็นกลุ่มในสวนสาธารณะ ลานกิจกรรม หรือไปกินข้าวตามร้านอาหารต่างๆ อย่าลืม เว้นระยะห่างอย่างน้อย 1-2 เมตร เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

ผู้สูงอายุ

3.ล้างมือให้สะอาด ปราศจากโรคภัย 

นอกจากการเว้นระยะห่างแล้ว ต้องไม่ลืมล้างมือหลังจากไปยังสถานที่ต่างๆ เช่น ภายในรถไฟฟ้า รถโดยสาร ตลาดสด หรือในห้างสรรพสินค้า โดยล้างด้วยสบู่ 20 วินาที ถูทั้งฝ่ามือ ซอกนิ้ว ซอกเล็บ และข้อมือให้สะอาด หรือพกเจลแอลกอฮอล์ไว้ใช้อย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้อุ่นใจ

ผู้สูงอายุ

4.โอน เติม จ่ายเงิน ง่ายๆ แถมยังปลอดภัยผ่าน Mobile Banking 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าธนบัตรหรือเหรียญ คือแหล่งสะสมของเชื้อโรคชั้นดี เพราะกว่าธนบัตรที่เราจับอยู่ จะมาถึงมือเรา ก็ผ่านมือของคนมานับไม่ถ้วน การใช้ Mobile Banking จึงปลอดภัยกว่า เดี๋ยวนี้ไม่ว่าร้านค้าไหนๆ ก็รับโอนเงินหรือจ่ายเงินผ่าน QRcode กันแล้ว หรือถ้าจำเป็นต้องใช้เงินสดจริงๆ หลังจับเสร็จก็ต้องล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์เช่นกัน 

ผู้สูงอายุ

5.อยู่ในที่โล่ง อากาศถ่ายเท 

ถึงแม้ว่าจะจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่จะลดน้อยลงหรือไม่มีเลย แต่ก็ไม่ควรไปอยู่ในสถานที่แออัด หรืออยู่ร่วมกับกลุ่มคนจำนวนมาก เพราะฝอยละอองอากาศและน้ำลายสามารถอยู่ในอากาศได้นานหลายชั่วโมง เราอาจรับเชื้อจากการหายใจเข้าไปโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นจึงควรอยู่ในที่โล่ง หรือที่เปิด เพื่อให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัส 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับข้อแนะนำทั้ง 5 ข้อในช่วงคลายล็อกดาวน์นี้ ยังแฮปปี้ขอเป็นกำลังใจให้พี่ๆ ผู้สูงอายุรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ป้องกันตัวเองด้วยความไม่ประมาท รับรองว่าโรคไหนๆ ก็จะไม่น่ากลัวอีกต่อไป 

ที่มา https://news.thaipbs.or.th/content/293574

https://covid-19.kapook.com/view227289.html

https://www.sikarin.com/

ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุ

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW
.
ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889  

Author

Write A Comment