สุขภาพ

อายุไม่ใช่ปัญหา ถ้าอยากวิ่งมาราธอน!

ยิ่งพี่ๆ อายุมากขึ้นจะทำอะไรทีอาจคิดหนัก โดยเฉพาะเรื่องออกกำลังกาย เพราะร่างกายไม่ได้ฟิตเปรี๊ยะเหมือนสมัยหนุ่มสาวอีกแล้ว แต่กระแสของการ ‘วิ่งมาราธอน’ ก็กำลังฮอตฮิตเหลือเกิน เปิดโซเชียลฯ มาทีไร ก็มักเห็นลูกๆ หลานๆ หรือเพื่อนสนิทโพสต์รูปอวดเหรียญกันทุกอาทิตย์ เชื่อว่าเมื่อเห็นอย่างนี้ คงทำให้พี่ๆ หลายคนเกิดแรงบันดาลใจ อยากจะลองพิชิตมาราธอนกับเขาดูบ้าง แต่ถ้ายังลังเลว่=า อายุขนาดนี้แล้ว การวิ่งจะเป็นกีฬาที่เหมาะกับร่างกายรึเปล่า

ยังแฮปปี้ขอชวนพี่ๆ ไปไขคำตอบกันเลยว่า อายุเกิน 60 แล้วจะวิ่งมาราธอนได้ไหม

นายแพทย์อี๊ด ลอประยูร ผอ.อาวุโสสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายกรุงเทพฯ โรงพยาบาลกรุงเทพ ยืนยันว่า ผู้สูงอายุก็วิ่งได้ แถมยังบอกว่า การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด แต่วัยนี้แล้ว จะมาเริ่มต้นตอนนี้  หลายคนก็อาจจะรู้สึกว่ายากเกินไป แต่อย่าเพิ่งคิดว่าทำไม่ได้ เพราะมีสถิติระบุว่า คุณปู่เฟาจา สิงห์ ชาวอินเดียที่อายุกว่า 102 ปี! ก็สามารถพิชิตมาราธอนได้มาแล้ว

เพราะฉะนั้นให้ลองตั้งเป้าหมายไกลๆไว้ เช่น ‘ถ้าอายุมากกว่านี้ ต้องแข็งแรงกว่านี้’ หรือ ‘ยิ่งแก่ ยิ่งต้องห้ามป่วย’ เมื่อตั้งเป้า จากนั้น ลองสำรวจโรคประจำตัวที่เป็นอยู่ เช่น โรคข้อเข่า โรคหัวใจ โรคความดัน ฯลฯ ยิ่งถ้าไม่เคยออกกำลังกายหนักๆ เลยควรให้คุณหมอตรวจเช็คสุขภาพให้ละเอียดก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ

การซ้อม คือหัวใจสำคัญของการวิ่งมาราธอน เพราะเป็นกีฬาที่ต้องสะสมความแข็งแรงของร่างกาย จู่ๆ ห้ามสมัครไปวิ่งเลยเด็ดขาด เริ่มต้นให้พี่ๆ ลองซ้อมเดินบ่อยๆ ก่อน ไปไหนมาไหนใกล้ๆ จากที่เคยนั่งรถ ลองเปลี่ยนเป็นเดินแทน หรือชอบขึ้นลิฟต์หรือขึ้นบันไดเลื่อน ก็ลองเปลี่ยนมาเดินขึ้นดูบ้าง

เมื่อเริ่มรู้สึกว่าเดินแล้วไม่เหนื่อย ก็เปลี่ยนมาเป็นเดินสลับวิ่งช้าๆ และข้อควรระวังที่สำคัญคือ ห้ามหักโหม ไหวแค่ไหน วิ่งแค่นั้น ไม่ต้องรีบ เพราะวินัยสำคัญมาก แต่เชื่อเลยว่าช่วงซ้อมนี่แหละที่ทำให้พี่ๆ หลายคนเริ่มท้อ และมักอ้างว่าร่างกายไม่ไหวบ้าง เหนื่อยเกินไปบ้าง ให้กลับไปทบทวนเป้าหมายที่เคยตั้งไว้แต่ทีแรก แล้วกลับมาสู่การซ้อมให้ไวที่สุด

เมื่อร่างกายพร้อมแล้ว ก็เตรียมใจให้พร้อมด้วย พี่ๆ ต้องบอกกับตัวเองเสมอว่า เราจะมีสุขภาพดี อายุเป็นเพียงตัวเลข หายใจเข้าลึกๆ แล้วสมัครลงรายการวิ่งสักรายการ เริ่มต้นที่ระยะ 5 กิโล แบบ Fun Run ก่อน หลังจากนั้นค่อยเขยิบไปมินิมาราธอน ไปฮาล์ฟมาราธอน และไปจบที่ฟูลมาราธอน 42.195 กิโล แต่หลังจากนั้น ความยากคือการรักษาสภาพร่างกายให้ยังแข็งแรงและสามารถวิ่งไปได้เรื่อยๆ วิธีที่แนะนำคือให้ลองตั้งเป้าหมายต่อๆ ไปให้ยากขึ้น แล้วทำต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอ

มาถึงตรงนี้ ถ้าทำได้สำเร็จ พี่ๆ หลายคนอาจเสพติดการวิ่งจนหยุดไม่ได้ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้น  รับรองว่าพี่ๆ จะสุขภาพดีทั้งกายและใจดี อายุจะมากขึ้นแค่ไหน ก็ยังคง Young at Heart เสมอ  

อ้างอิง
https://www.matichon.co.th/prachachuen/news_398176
http://www.oldest.org/sports/marathon-runners/
PIC: https://www.freepik.com/

รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

 

 

Author

Write A Comment