สุขภาพ

ทำไมยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งมีกลิ่นปาก

#ยังแข็งแรง

พี่ๆ เคยสังเกตลมหายใจของตัวเองไหม ว่าทำไมยิ่งอายุมากขึ้นลมหายใจกลับยิ่งมีกลิ่นแไม่สดชื่นเหมือนสมัยยังหนุ่มสาว หรือพูดง่ายๆ ว่า ปากเริ่มมีกลิ่นไม่พึงประสงค์นั่นเอง

ทั้งนี้ต้องบอกก่อนว่า กลิ่นปากในผู้สูงอายุ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งสาเหตุมาจากหลายปัจจัยเลยทีเดียว

ปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆ ซึ่งอาจเป็นปัจจัยทางอ้อมได้ อย่างเช่น ผู้สูงอายุที่เป็นโรคไขข้ออักเสบ ทำให้ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ความสามารถในการแปรงฟันและดูแลสุขอนามัยในช่องปากย่อมจะลดลง ส่งผลให้เกิดคราบจุลินทรีย์และแบคทีเรียในช่องปาก นอกจากนั้นปัญหากระเพาะอาหารหรือการติดเชื้อไซนัส ก็อาจทำให้ลมหายใจมีกลิ่นเหม็นตามมา

 และพี่ๆ รู้ไหมว่า ยาบางชนิดสามารถทำให้เราปากแห้งได้ ยิ่งอายุมากขึ้นก็ยิ่งมีความจำเป็นต้องกินยาเพื่อรักษาโรคต่างๆ แถมการกินยาแต่ละครั้งไม่ใช่แค่เพียงเม็ดสองเม็ด แต่มีปริมาณที่มากกว่านั้น ซึ่งยาเหล่านี้ส่งผลให้การผลิตน้ำลายเกิดการเปลี่ยนแปลง หรือมีการผลิตน้ำลายลดลง เมื่อภายในช่องปากและริมฝีปากแห้งมากๆย่อมส่งผลให้เกิดกลิ่นปากอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ยิ่งหากพี่ๆ ท่านใดใส่ฟันปลอมหรืออุปกรณ์ทันตกรรมอื่นๆ ก็ยิ่งต้องหมั่นทำความสะอาดภายในช่องปากอย่างสม่ำเสมอ เพราะ เศษอาหารต่างๆ ที่ติดตามซอกฟันคือบ่อเกิดสำคัญของแบคทีเรีย ซึ่งนำไปสู่การมีลมหายใจที่ไม่สดชื่นได้เช่นกัน  

ศาสตราจารย์จูดิธ ย้ำว่า ผู้สูงอายุ ควรดื่มน้ำให้มากๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพราะนอกจากจะช่วยให้สุขภาพปากดีแล้ว ยังช่วยให้ระบบร่างกายดีขึ้นด้วย ที่สำคัญคือ ต้องไม่ลืมแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง และทำความสะอาดฟันด้วยไหมขัดฟัน ก็จะทำให้สุขอนามัยช่องปากดีขึ้นได้ เพียงเท่านี้ อายุมากแค่ไหนก็ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นปาก แถมยังมีลมหายใจที่สดชื่นเหมือนเมื่อครั้งยังหนุ่มสาวอยู่เสมอ  

 
อ้างอิง https://www.health.com/oral-health/bad-breath-age

CREDIT: https://www.freepik.com/ 


รับข่าวสารข้อมูลและกิจกรรมดีๆ จากเราได้เร็วก่อนใครที่แอปฯ YOUNGHAPPY
คลิ๊ก http://bit.ly/2FQuKRW

ติดต่อเรา
LINE: https://bit.ly/2GJY38k
หรือ @YOUNGHAPPY (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะจ้ะ)
FACEBOOK: YOUNGHAPPYSE
CALL CENTER: 065-506-2889

Author

Write A Comment